Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa kể chuyện đời, chuyện nghề trên sân khấu

Nữ hoàng nhạc Pháp Thanh Hoa là một trong những ca sĩ nổi tiếng của nhạc Việt trong thập niên 1990, tuy nhiên sau đó cô đã qua Mỹ định cư. Trở lại với chương trình “Phụ nữ quyền năng”, nữ ca sĩ đã tái hiện lại hình ảnh của chính mình năm xưa khi xoã mái tóc bồng bềnh vừa ngồi đệm guitar vừa hát.

 

Năng khiếu yêu thích ca hát ở Thanh Hoa bộc lộ rất sớm, từ thuở bé tí teo. Từ khi mới 11 tuổi, cô bé đã khởi nghiệp ca hát trong các nhóm ca nhạc tuổi teen. Đầu tiên là nhóm Tuổi Hồng gồm 7 em nữ được nhạc sĩ Tuấn Thành dìu dắt, dạy guitar và dạy hát. Ba năm sau, Thanh Hoa là thành viên của nhóm Sinco nữ nổi tiếng một thời. Năm 16 tuổi (1985), cô lại có mặt trong nhóm Làn Sóng Nhỏ do nhạc sĩ Thanh Tùng thành lập. Sau đó, cô gặp cố nhạc sỹ Nguyễn Ánh Chín và được nhận làm con nuôi khi 18 tuổi. Thuở ấy, Thanh Hoa là gương mặt nổi tiếng của các tụ điểm ca nhạc, vũ trường, phòng trà ở TP HCM. Khán giả vẫn còn lưu giữ hình ảnh cô ca sĩ trẻ có chiếc răng khểnh, mái tóc bồng bềnh tự đệm guitar, hát những ca khúc pop, trữ tình như: Git nng bên thm, Vết son trên áo, Tàn tro, Happy new year… 

Ưu điểm của Thanh Hoa là không chỉ hát được ca khúc Việt mà còn hát nhạc ngoại, nhất là với nhạc Pháp. Chính vì vậy, bắt đầu từ năm 1995, do không muốn trùng lặp với ai và cũng để tạo phong cách riêng, Thanh Hoa chuyển hẳn sang hát nhạc Pháp, cô được khen phát âm chuẩn. Những ca khúc tiếng Pháp như: Les Amoureux qui passent (Một thời để yêu), Comme toi (Mãi yêu người), Magie Boulevard (Tình là đau), La Ventura (Lãng du).. rất được yêu mến qua tiếng hát của cô. Từ năm 2009, cô mở một phòng trà chuyên hát nhạc Pháp và thỉnh thoảng cũng xuất hiện trên một số sân khấu lớn. Và sau đó, Thanh Hoa mở lớp dạy nhạc, làm bầu show.

Khi được MC Mai Thu Huyền đặt ra câu hỏi làm cách nào để duy trì phòng trà một cách bền vững  trong khi hiện nay số lượng người theo đuổi dòng nhạc Pháp cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhiều phòng trà mở ra phục vụ nhiều dòng nhạc khác nhau nhưng Thanh Hoa vẫn trung thành với nhạc Pháp, cô cho biết: Khi dòng nhc bolero lên ngôi, Thanh Hoa vn tôn trng  dòng nhc chân chính và nhng con đưng đi chân chính. Tuy nhiên, nếu như ai cũng đi theo dòng nhc bolero, hoc nhng ca khúc tiếng Anh thì ai s theo nhc Pháp. Và cũng chính vì khán gi đã yêu mến đt cho mình bit danh n hoàng nhc Pháp nên Thanh Hoa li càng mun theo đui dòng nhc này đ to mt du n riêng bit”.

Trở lại với chương trình “Phụ nữ quyền năng”, nữ ca sĩ đã tái hiện lại hình ảnh của chính mình năm xưa khi xõa tóc bồng bềnh vừa ngồi đệm guitar vừa hát. Bên cạnh đó, Thanh Hoa còn tâm sự: Trong quá trình theo đui con đưng ca hát, Thanh Hoa may mn gp đưc các ngh s h tr, giúp đ và sáng tác riêng cho Hoa nhng ca khúc riêng. Và nh đến thi đim này, Thanh Hoa đã hot đng ngh thut đưc 40 năm. Chính vì vy kế hoch trong năm nay, Thanh Hoa s viết và cho ra mt quyn hi kí vi tên gi ‘Nhng chng đưng đã qua’ và d kiến s t chc 1 đêm nhc đ k nim chng đưng hot đng ngh thut ca mình.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...