Phát hiện hoá chất gây ung thư trong một loại kem đánh răng ở Mỹ

Một chất hoá học liên quan đến sự tăng trưởng tế bào ung thư đang được hàng triệu người Mỹ sử dụng trong một loại kem đánh răng hàng ngày của mình.

Công ty đứng sau hãng kem đánh răng này khăng khăng cho rằng triclosan được sử dụng để ngăn chặn các bệnh về lợi là an toàn vì kem đánh răng này đã đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược (FDA) phê duyệt vào năm 1997. Tuy nhiên, sau vụ kiện Đạo luật tự do thông tin năm ngoái, những tài liệu đánh giá độc tố của hãng kem đánh răng này đã được công bố rộng rãi tới công chúng hồi đầu năm nay.

Bản báo cáo 35 trang cho thấy FDA lo ngại rằng triclosan có thể làm tăng nguy cơ ung thư nhưng phía hãng kem đánh răng cho rằng hoá chất này chỉ nguy hiểm khi dùng liều lượng lớn. Tuy nhiên, những bằng chứng có sẵn lúc này cũng như những nghiên cứu mới đây cho thấy có sự liên quan giữa hoá chất này với việc sinh non và xương kém phát triển ở động vật.

Chất gây ung thư được phát hiện trong một loại kem đánh răng Mỹ

Triclosan làm tăng nguy cơ ung thư được phát hiện trong một loại kem đánh răng Mỹ

Trong năm 2010, một nghiên cứu đã liên kết triclosan với việc làm giảm nhiễm khuẩn, làm giảm khả năng sinh sản ở chuột và một công trình nghiên cứu 2013 cũng thấy hoá chất này liên quan đến việc làm giảm khả năng sản xuất tinh dịch ở chuột.

Một nghiên cứu năm 2003 cũng tìm thấy triclosan ở nước tiểu của 75% 2.517 người Mỹ, bao gồm cả trẻ em, những người này được kiểm tra bởi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Mặc dù có bằng chứng bao gồm các trang báo cáo cho thấy kiểm tra phát hiện dị tật xương trong bào thai ở chuột nhưng phía hãng kem đánh răng cho rằng kết quả không thích hợp vì tiến hành trên động vật.

Hàng triệu người sử dụng loại kem đánh răng này mỗi ngày tại Mỹ

Hàng triệu người sử dụng loại kem đánh răng này mỗi ngày tại Mỹ

Nhà khoa học Thomas Zoeller nói: “Chúng tôi đã tạo ra một hệ thống có thể thử nghiệm hoá chất này trên con người. Nếu hóa chất này an toàn thì tốt quá nhưng khi các nghiên cứu trên động vật cho thấy kết quả khác, tôi nghĩ chúng ta đang ôm lấy rủi ro lớn”.

Hãng kem đánh răng cũng cho biết họ không có kế hoạch thay đổi lại công thức kem đánh răng của mình và gần 18 năm qua có mặt trên thị trường Mỹ, hãng kem vẫn chưa gặp cảnh báo nào về vấn đề an toàn. 

Phía FDA cho biết trên website của mình rằng triclosan được cho là không gây nguy hiểm cho con người nhưng kết quả tìm thấy trên động vật đã đủ để đưa ra lý do cần thử nghiệm lại lần nữa.
 
Avon và Johnson & Johnson cũng đã từng công bố kế hoạch cắt hóa chất nguy hiểm này trong các sản phẩm của mình. Năm 2010, Liên minh Châu Âu cấm triclosan có mặt trong những vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.

Theo Daily Mail

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...