Phát minh mới: “Răng thông minh” giúp cải thiện sức khỏe của con người

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học quốc gia Đài Loan vừa phát minh ra một mô hình “răng thông minh”, giúp theo dõi thói quen ăn, uống và nhai của con người. Các nhà khoa học cho biết, phát minh này có thể giúp những người hút thuốc lá hoặc ăn quá nhiều […]

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học quốc gia Đài Loan vừa phát minh ra một mô hình “răng thông minh”, giúp theo dõi thói quen ăn, uống và nhai của con người. Các nhà khoa học cho biết, phát minh này có thể giúp những người hút thuốc lá hoặc ăn quá nhiều cải thiện sức khỏe.

Mô hình “răng thông minh” chứa một máy tốc gia tốc siêu nhỏ. Nó được thiết kế lắp vừa vào một phần của răng và được nối dây với máy tính để theo dõi chuyển động trong khoang miệng.

Nhờ có cảm biến, mô hình này có thể phân biệt các hoạt động trong miệng như ăn, uống hoặc nói, tạo ra dữ liệu và có thể gửi tới một máy tính để phân tích.

Theo nhà nghiên cứu Kelvin Li ở Đại học Quốc gia Đài Loan, mô hình “răng thông minh” sẽ giúp con người khắc phục được các thói quen có hại cho sức khỏe như ăn quá nhiều, hút thuốc bằng cách tập trung vào dữ liệu cụ thể.

“Chúng tôi quan sát các cử động trong một khoảng thời gian, không phải cử động tại một thời điểm. Cứ 2 giây rưỡi, chúng tôi lại thu được các dữ liệu, trong khoảng thời gian này, nếu bạn ho, thông tin thu được sẽ rất khác”, ông Kelvin Li cho biết thêm

Song, hạn chế của công nghệ này là chỉ những người có thân răng mới có thể đeo mô hình và việc chế tạo mô hình cũng phải có sự chỉ dẫn của các nha sĩ.

Tuy nhiên, một mô hình “răng thông minh” nhỏ hơn, được thiết kế vừa khít với răng, giúp nhận biết thực phẩm tốt cho sức khỏe đang được nhóm nghiên cứu thử nghiệm, ông Kelvin Li cho biết thêm.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...