Phim ngắn của đạo diễn trẻ Việt được trình chiếu tại LHP Berlin

“Một khu đất tốt” (Blessed Land) được trình chiếu đến khán giả tham dự Liên hoan phim quốc tế (LHPQT) Berlin (Đức) lần thứ 69 qua 8 buổi công chiếu từ ngày 8-17/2/2019. Các khán phòng tại các buổi chiếu phim đều thu hút đông đảo người xem tham dự.

“Một khu đất tốt” giới thiệu hai tuyến nhân vật chính trong những tình huống trái ngược nhau. Phim kể về hành trình một người mẹ và đứa con trai tại một khu nghĩa trang để tìm mộ của người chồng quá cố sau nhiều năm lưu lạc. Song song đó ở một bối cảnh khác, xuất hiện trên khu đất nghĩa địa năm xưa giờ đây đã được xây dựng lại thành sân golf là hình ảnh người đàn ông giàu có cùng cô nhân tình trẻ. Bộ phim này chính là một trong năm (05) phim ngắn xuất sắc được Quỹ văn hóa CJ (CJ Cultural Foundation) và CGV Việt Nam tài trợ 200 triệu đồng kinh phí thực hiện trong khuôn khổ chương trình Dự án phim ngắn CJ tổ chức năm 2018.

Thư mời và lịch chiếu chính thức của “Một khu đất tốt” tại LHP Berlin

Thông qua việc sử dụng gam màu trắng đen làm chủ đạo xuyên suốt cả bộ phim, Phạm Ngọc Lân khắc họa rõ tính tương phản của các tuyến bối cảnh và nhân vật, đồng thời làm nổi bật hình ảnh các đụn cát, vốn là một trong những phông nền chính của phim. Với thời lượng phim hơn 19 phút, khán giả cảm nhận được sự đối lập giữa kẻ giàu và người nghèo, ranh giới tưởng chừng như rất xa được thu gần lại qua đường chân trời nơi một khu đất tốt. Ý niệm về hiện thực cuộc sống và cái chết trở nên hư ảo như bãi cát nóng mùa hè ở khu đất ấy. Khi gió thổi qua cồn cát, người xem nghĩ về ký ức phai nhạt của người mẹ hoặc cơn bão đang đến gần sẽ nhanh chóng làm thay đổi thực tại.

Đại diện đoàn phim Việt Nam tại LHP Berlin

Đại diện đoàn làm phim Việt Nam đến tham dự LHP năm nay gồm có Phạm Ngọc Lân (đạo diễn), Kelly Hoàng (thiết kế mỹ thuật) và Phạm Quốc Dũng (trợ lý đạo diễn). Chia sẻ tại sự kiện này, Lân cho biết: “Cả đoàn phim rất hào hứng khi Một khu đất tốt tìm được đường đến với khán giả và chuyên gia điện ảnh tại một liên hoan có uy tín lớn như Berlinale. Các phản hồi và đón nhận tích cực từ khán giả, bao gồm cả những người Việt sống tại châu Âu, làm chúng tôi rất phấn khởi và không khỏi hy vọng đến một thời điểm bộ phim được giới thiệu rộng rãi hơn tại Việt Nam.”

Đạo diễn Phạm Ngọc Lân trong buổi công chiếu phim chính thức tại LHP Berlin

Một tín hiệu vui là trong số các khán giả đến tham dự buổi chiếu, rất nhiều khán giả là người Việt đang sinh sống tại Berlin, hầu hết đều thể hiện sự quan tâm nồng nhiệt và ủng hộ điện ảnh nước nhà. Trong suốt quá trình công chiếu, bộ phim đã thu hút được sự chú ý lớn và nhận được nhiều phản hồi tích cực khi nhiều khán giả đều chọn xem lại phim nhiều lần.

Các buổi chiếu phim “Một khu đất tốt” thu hút đông đảo giới truyền thông cùng Ban tổ chức của các Liên hoan phim quốc tế khác

Đến với LHP lần này, ngoài hoạt động chiếu phim và giao lưu cùng khán giả, đoàn phim còn tham dự lễ khai mạc và bế mạc LHP kết hợp cùng các sự kiện bên lề như: buổi chia sẻ của nghệ sĩ quốc tế, các hoạt động giao lưu với giám tuyển phim của các LHP, hội nghị kết nối thường niên dành cho các nhà làm phim trẻ…

Đạo diễn trẻ Phạm Ngọc Lân tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội năm 2009, sau đó theo đuổi đam mê trở thành một nhà làm phim độc lập. Sau thành công của “Thành phố khác” (Another City) tại các LHPQT, đây là phim ngắn thứ 2 của Phạm Ngọc Lân được lựa chọn tham dự hạng mục tranh giải phim ngắn tại LHP Berlin. Sắp tới, Phạm Ngọc Lân đang ấp ủ kế hoạch làm phim truyện dài đầu tay “Cu Li không bao giờ khóc” (Cu Li never cries), với một phần nhỏ cảnh quay dự kiến diễn ra tại Đức.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...