Phim “Ý”: Gửi một mẫu chuyện ý nghĩa của mẹ bầu trầm cảm sau sinh đến các đấn mày râu

Thời gian gần đây, những thông tin về phụ nữ trầm cảm sau sinh càng lúc càng nhiều và có những trường hợp gây sốc cho xã hội bởi tính nghiêm trọng của vấn đề. Theo dòng thời sự, dự án xã hội “Mẹ Bầu Phải Đẹp – Mẹ Bỉm Phải Xinh” muốn mang đến một góc nhìn khác về tình trạng này, đó chính là góc nhìn về vai trò của người đàn ông trong quá trình xây dựng một gia đình hạnh phúc.

“Ý” là câu truyện phim kể về mối tình của một đôi vợ chồng trẻ. Người chồng là diễn viên múa chuyên nghiệp và người vợ của mình đã có khoảng thời gian yêu nhau sâu đậm trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Trong thời gian đầu, người chồng vẫn rất yêu thương, cưng chiều vợ của mình, lo lắng và chăm sóc từng việc nhỏ, người vợ luôn cảm thấy mình hạnh phúc và vô tư sống trong tình yêu đó. Đến khi đôi vợ chồng chào đón thiên thần nhỏ, trong suốt thời gian người vợ mang thai, người chồng vẫn quan tâm tìm hiểu những sản phẩm tốt nhất để giúp vợ mình nhẹ nhàng hơn trong quá trình thai kỳ mệt mỏi.

Thêm một thành viên, cuộc sống của gia đình bắt đầu có những xáo trộn, người vợ luôn cảm thấy cô đơn trong chính ngôi nhà của mình, ngày nào cũng như ngày nào thức dậy cũng cơm nước, giặt giũ, trông con, luôn bận rộn đầu bù tóc rối chẳng còn thời gian chăm sóc cho bản thân, ngày nào cũng trông chờ chồng mình đi làm về. Người chồng luôn bị áp lực về tài chính nên cứ luôn cố gắng làm việc mà quên mất đi sự quan tâm dành cho vợ, hết hiểu lầm này dẫn tới hiểu lầm khác đã khiến cả hai phải xa nhau.

“Ý” thực sự vẫn chỉ là một câu chuyện với những tình tiết quen thuộc mà bất cứ gia đình trẻ nào cũng có thể gặp phải. Phụ nữ trầm cảm sau khi sinh con có thể từ nhiều lý do nhưng đa phần lý do từ sự cô đơn, vì sự tự ti bởi ngoại hình thay đổi theo chiều hướng xấu đi, không tự lập tài chính, bị phụ thuộc vào người chồng, dần mất đi vị thế cá nhân trong gia đình, thêm vào đó là không tìm thấy chỗ dựa tinh thần vững chắc tư người đàn ông mà họ đã hết lòng tin tưởng và yêu thương.

Câu kết của “Ý” cũng chính là nguyện vọng của hầu hết nhưng người phụ nữ: “Vì hôn nhân cần sự bền vững và nguyện ý chung tình dẫu cho mọi thứ chẳng ở yên tại chỗ. Thế nên, anh chỉ cần yêu em hơn lúc chúng ta bắt đầu, vậy là đủ”. Đối với đa số phụ nữ, điều tự hào nhất trong hôn nhân có lẽ chính là “mãi mãi trẻ con chẳng cần trưởng thành bởi mọi thứ đã có anh lo”. Dù cho ra ngoài xã hội mỗi cá nhân có quyền cao chức trọng đến đâu đi chăng nữa, khi về với cuộc sống gia đình, hãy biết bỏ cái “tôi” để hòa hợp và yêu thương nhau nhiều hơn.

Ý tưởng thực hiện phim “Ý” do chính chủ nhiệm của dự án “Mẹ Bầu Phải Đẹp – Mẹ Bỉm Phải Xinh” thai nghén ngay từ khi chính thức tung ra dự án xã hội đặc biệt dành cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Có lẽ xuất phát từ nhu cầu của bản thân bởi đó cũng là lúc Minh Đăng chuẩn bị sinh đứa con thứ hai – Bé Gia An (Đậu Đậu) nên Minh Đăng đã thuyết phục biên đạo múa Nguyễn Lương Hòa cùng thực hiện dự án đặc biệt này.

Biên đạo múa Nguyễn Lương Hòa tốt nghiệp loại xuất sắc trường múa năm 2003, đạt giải Vàng Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiêp toàn quốc năm 2009, năm 2012 Lương Hòa là 1 trong 4 nghệ sỹ trẻ được nhãn hang Levi’s chọn làm influencer trong chiến dịch Levi’s Go Forth World Wide. Lương Hòa hiện đang là nghệ sỹ thuộc biên chế của Nhà Hát Thành phố và giảng viên tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Nói về việc hợp tác với dự án này, biên đạo múa Lương Hòa đặt tính nhân văn lên trước tiên: “Bản thân Hòa là giảng viên múa nên Hòa luôn mong muốn hướng đến giá trị chân – thiện – mỹ nên khi nhận được lời đề nghị từ Chị Minh Đăng, Hòa nhận thấy nếu chị em phụ nữ luyện tập đúng cách đi cùng dinh dưỡng hợp lý không chỉ giúp trẻ đẹp mà còn giảm stress, đặc biệt là trầm cảm sau sinh bởi những động tác múa mà Hòa hướng dẫn chị em thực hiện sẽ khá nhẹ nhàng và ứng dụng vào đời sống hằng ngày một cách quen thuộc. Hòa tham gia vào dự án vơi tâm thế sẵn sàng, thấu hiểu và chia sẻ”.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...