“Cô Khàn” tiết lộ bí kíp làm bún đậu mắm tôm ngon
16:59 21/01/2013

“Cô Khàn” tiết lộ bí kíp làm bún đậu mắm tôm ngon

Chia sẻ
ưa thích
Đăng ngày 21/01/2013 bởi

Do có khí hậu ôn hòa, môi trường sống thoải mái và kinh tế phát triển, TP. HCM ngày càng thu hút nhiều người từ các tỉnh thành phía Bắc về đây sinh sống, học tập và làm việc. Theo chân những người con đất Bắc trên con đường Nam tiến ấy, các món ăn ngon của đất Hà thành cũng được du nhập và ngày càng trở nên phổ biến trong văn hóa ẩm thực vốn đã rất phong phú và đa dạng của người Sài Gòn.

     Những ngày tháng Chạp, Sài Gòn se lạnh, dễ khiến người con xứ Bắc khắc khoải nhớ về cái lạnh mùa đông của quê hương và cả những món ăn đầy kỷ niệm. Trong đó, không thể thiếu hình ảnh quen thuộc của những gánh bún đậu mắm tôm trên khắp các ngõ ngách, phố phường. Hình ảnh thực khách ngồi xổm trên những chiếc ghế thấp vây quanh, mùi mắm tôm thơm lừng cả góc phố khiến người con xa quê đôi lúc chạnh lòng.

     “Làn sóng” bún đậu mắm tôm bắt đầu đổ bộ vào Sài Gòn trong vài năm đổ lại đây, chủ yếu là các quán mở ngay tại những khu vực tập trung nhiều người Bắc sinh sống. Là một món dễ ăn, hợp khẩu vị của người Việt và giá cả phải chăng nên bún đậu mắm tôm dần trở thành món ăn phổ biến ngay cả với người Sài Gòn.

     Nhắc đến món ăn này, giới trẻ và nhân viên văn phòng thường kháo nhau một quán bún đậu mắm tôm ngay trung tâm thành phố: bún đậu Cô Khàn. Quán được nhiều người biết đến có thể một phần nhờ vào thương hiệu cá nhân của chủ quán – người mẫu Trang Trần. Trên thực tế, chính chất lượng và nét đặc trưng của món bún đậu mắm tôm nơi đây mới là lý do  khiến quán lúc nào cũng đông khách.

     Một phần bún đậu mắm tôm của quán đầy đủ gồm có bún tươi, đậu rán, thịt bắp luộc thái thành từng lát vừa ăn, chả cốm, các loại rau đặc trưng của miền Bắc như kinh giới, tía tô, ngò gai… được bày trên mẹt lót lá chuối.

     Thưởng thức món bún đậu mắm tôm hương vị Bắc ngay tại Sài Gòn là món quà ý nghĩa dành tặng những người con đất Bắc. Đây cũng là một trải nghiệm thú vị dành cho những người thích khám phá ẩm thực các vùng miền.

Mách bạn:

− Quán bún đậu Cô Khàn nằm trong hẻm 102/1B, Cống Quỳnh, quận 1.

− Bún tươi dùng để ăn món này là loại bún lá, thái thành khúc vừa ăn. Đậu phụ chiên vàng, giòn và béo ngậy. Chả cốm được nhập từ Hà Nội. Món ăn là sự hòa quyện giữa hương thơm đặc trưng của cốm và vị ngọt của thịt. Vì muốn giữ được vị của món ăn nên đậu và chả cốm chỉ được rán khi nào có thực khách muốn thưởng thức.

− Do sự khác biệt về khí hậu và thổ nhưỡng, ở Sài Gòn khó có thể trồng các loại rau thơm ăn kèm với món bún đậu mắm tôm nên chủ quán đã nhập các loại rau này từ Hà Nội vào để đảm bảo hương vị của món ăn.

− Mắm tôm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn này. Mắm tôm phải mang hương vị miền Bắc nhưng được cải biên, thêm chút vị ngọt để phù hợp với thực khách miền Nam. Người ăn có thể thêm ớt, tắc cho vừa khẩu vị.

− Giá một phần ăn ở đây khoảng 60.000 đồng.

Linh Lê

Quay phim: Quốc Ấn – Duy Ân

Kết nối
BÌNH LUẬN

Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thế Giới Văn Hóa Online.

  • http://thegioivanhoa.com.vn/members/ltnquyen/ Quinn Quinn

    Bạn dabang coi bún đậu mắm tôm mà chỉ để ý tới cô bé ăn bún đậu, hihi!

  • http://thegioivanhoa.com.vn/members/SiALin/ Sĩ A Lìn

    Tập trung vào chủ đề chính nhá các bác :-w

  • http://thegioivanhoa.com.vn/members/AnhNguyen/ AnhNguyen

    kkkk nhanh thế đã tia được bạn HN giọng chuẩn rồi đấy ^^

  • http://thegioivanhoa.com.vn/members/dabang/ Đỗ An Bang

    ôi bạn “mắt kính” giọng Hà Nội chuẩn thế, xinh thế không biết !!

03:52
04:44

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM