Phụ nữ Na Uy được khuyến khích có con trước khi cưới

Không chỉ đứng đầu trong danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm 2017, Na Uy còn là đất nước có cách xây dựng gia đình “khác biệt” với xu hướng sinh con trước khi kết hôn.

Theo trang The Atlantic, hôn nhân ở Na Uy hiện đang mang tính biểu trưng bởi nhiều cặp đôi chỉ kết hôn sau khi họ đã có con với nhau. Theo quan điểm của một số nhà nghiên cứu, kết hôn giờ đây được coi là “mục tiêu cao nhất” chứ không còn là phần “nền tảng” trong cuộc đời của người trưởng thành.

Hầu hết các em bé sinh ra đều có bố mẹ đã kết hôn hoặc sẽ kết hôn sau khi sinh con. 17% tất cả các cuộc hôn nhân ở Na Uy diễn ra sau khi các cặp đôi này đã có hai đứa con.

Phụ nữ Na Uy được khuyến khích có con trước khi cưới

Nguyên nhân dẫn đến xu hướng này là vì lợi ích mà những cặp đôi sẽ nhận được khi có con trước đám cưới. Con cái của những cặp đôi chưa kết hôn có thể được nhận một khoản trợ cấp tương đương lương hưu tối thiểu cho người già. Trong khi đó, cha, mẹ độc thân có quyền nhận khoản trợ cấp chi phí cho giáo dục và dạy nghề.

Theo Luật Trẻ em ở Na Uy, các cặp đôi sống với nhau như vợ chồng sau khi có con sẽ nhận trách nhiệm chung của cha và mẹ giống như một cặp vợ chồng đã kết hôn. Hôn nhân ở Scandinavia là một sự lựa chọn cá nhân, không phải là nghĩa vụ pháp lý hoặc tài chính.

Phụ nữ Na Uy được khuyến khích có con trước khi cưới

Na Uy không phải là quốc gia duy nhất theo trào lưu “ăn cơm trước kẻng”. Ở các quốc gia công nghiệp hóa trên toàn cầu (bao gồm cả Hoa Kỳ), nhiều cặp đôi cũng lựa chọn lối sống có con trước khi kết hôn. Nhưng xu hướng này có thể nhìn thấy rõ nhất ở vùng Scandinavia (gồm ba quốc gia là Đan Mạch, Thụy Điển và Na Uy).

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích xu hướng hôn nhân tại Thụy Điển và nhận thấy rất ít cặp vợ chồng ở quốc gia này có con trong vòng một năm sau khi kết hôn. Điều đó cho thấy rằng mọi người không bị ràng buộc kết hôn để trở thành vợ chồng hợp pháp cũng như xác nhận với xã hội họ là một gia đình.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...