Phương Dung: “Tôi bỏ hát nhạc Trịnh vì sợ bị so sánh”

Nữ danh ca tiết lộ không dám hát nhạc Trịnh vì sợ bị so sánh.

 

Tối 18/1, tập 9 “Người kể chuyện tình” khép lại với nhiều cảm xúc khó quên về cuộc đời và những mối tình đi vào âm nhạc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Mở đầu đêm thi, Phú Quí dẫn dắt người nghe nhạc trở về thời kỳ ban sơ trong những cảm xúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với ca khúc “Thương một người”.

Phu Qui (3)

Phú Quí.

Khi nghe bài hát này, danh ca Phương Dung bồi hồi nhớ lại: “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã yêu thầm danh ca Thanh Thúy. Mỗi tối ông nhìn theo dáng dấp của người con gái mỏng manh đi hát về trên con đường vắng đã tạo nên cảm xúc đầu cho việc sáng tác”.

Phuong Dung (1)

Danh ca Phương Dung.

Nhận xét về Phú Quí, cô dành nhiều lời khen cho nam ca sĩ vì đã truyền được hồn của bài hát đến với người nghe. “Mặc dù tôi hát được dòng nhạc của anh Sơn, nhưng nếu hát thì chỉ là gợi nhớ lại vài danh ca của dòng nhạc này, nên tôi đã ngừng vì sợ hát người ta sẽ so sánh. Em hát bài này rất buồn. Câu chuyện em dựng lại là câu chuyện thật trong một quãng đời của anh Trịnh Công Sơn yêu thầm danh ca Thanh Thúy. Phần hòa âm đã buồn, giọng Phú Quí hôm nay khác với những tập trước”, danh ca nói.

Về phần mình, danh ca Thái Châu cũng cho rằng Phú Quí đã làm tốt phần thi: “Anh thật bất ngờ với Phú Quí. Đây là một loại nhạc mới không phải sở trường, nhưng em hát rất đẹp, rất hay, tình cảm vừa phải, trong sáng”. Anh cũng chia sẻ mình có rất ít kỷ niệm với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vì ít hát bài của nhạc sĩ này. “Có một bài duy nhất tôi thu âm là “Chiều một mình qua phố”. Tôi rất thích nhiều bài của anh Sơn nhưng lại không dám hát, vì nhạc anh Sơn có cách hát rất giản dị. Riêng tôi cảm nhận, bản thân không diễn tả nổi nhạc của anh Sơn”, Thái Châu nói.

photo-Tran Huy Tuan  (37)

Danh ca Thái Châu.

Bài hát mở màn đêm thi chủ đề nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của Phú Quí cũng khiến nghệ sĩ Chánh Tín xúc động. “Tôi tự hào là một trong những người rất thân thiết của Trịnh Công Sơn. Lúc còn là sinh viên, tôi đã hát nhạc của anh Sơn rồi. Anh Sơn lúc đó giống một huyền thoại của đất nước ta đến mãi bây giờ. Theo tôi, bạn hát rất hay, nhưng cách xử lý lại không ra chất của Trịnh Công Sơn, luyến láy quá nhiều”. Với phần trình diễn này, Phú Quí nhận được 38,1 điểm, thấp nhất đêm thi.

photo-Tran Huy Tuan  (38)

 NSƯT Chánh Tín.

Thúy Huyền tiếp nối bằng bài hát “Tuổi đá buồn”, kể về mối tình đầy kỳ lạ của cố nhạc sĩ. Trong tà áo dài xanh biếc, Thúy Huyền vừa ngọt ngào vừa hoài cổ, cô như hóa thân trọn vẹn thành người tình của Trịnh Công Sơn.

Thuy Huyen (4)

Thuý Huyền.

Nghệ sĩ Chánh Tín tiếp tục khen ngợi Thúy Huyền vì cách làm mới ca khúc: “Em đã giữ đúng được tinh thần của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn,  rất mộc mạc, đơn giản nhưng sâu sắc. Tôi có lời khen ngợi về phần hòa âm. Nhạc Trịnh rất khó hòa âm, vì nếu làm không đúng sẽ phá hỏng bài hát, nhưng phần hòa âm này làm cho bản nhạc sáng lên, tăng thêm phần giá trị. Tôi nghĩ nếu anh Sơn còn sống đến giờ phút này chắc sẽ vui lắm, vì có một người trẻ đã quyết tâm đưa nhạc Trịnh trở lại mới mẻ hơn”. Kết quả Thúy Huyền nhận được 39,7 điểm, dẫn đầu đêm thi.

Qua bài hát “Ru em từng ngón xuân nồng”, Hà Thúy Anh tái hiện lại cuộc gặp định mệnh khi Trịnh Công Sơn gặp Khánh trong hộp đêm Tulipe Rouge tại Đà Lạt. Để hóa thân thành Khánh Ly, Hà Thúy Anh đã xem rất nhiều về cách hát cũng như biểu cảm trên gương mặt của nữ danh ca.

Ha Thuy Anh (8)

 Hà Thuý Anh.

Kết thúc phần trình diễn của Hà Thúy Anh, danh ca Phương Dung vô cùng bất ngờ vì Hà Thúy Anh hóa trang giống Khánh Ly. “Tôi là người bạn hát cùng Khánh Ly lúc 15 tuổi, sau đó Khánh Ly về Đà Lạt, qua một thời gian cô mới trở về Sài Gòn. Tôi thấy em giống 90% Khánh Ly. Với tập này em quá xuất sắc, tôi nghĩ là do đúng với sở trường của em. Hát rất cao, trải dài, rõ lời và rất điêu luyện”. Sau phần đánh giá, Hà Thúy Anh nhận 39,3 điểm, xếp thứ 2 trong đêm thi.

Nam Cường với bài hát “Tình xa”, tái hiện những khoảng trống trong trái tim người nhạc sĩ khi phải xa người tình Dao Ánh. Danh ca Phương Dung cho rằng, bài hát nghe rất lạ và khiến cô hoang mang: “Tôi từng nghe bài này do Khánh Ly hát. Tôi không biết có phải bạn hát sai lời hay chênh không vì nghe rất lạ”. Với phần trình diễn không trọn vẹn, Nam Cường được 38,1 điểm, đồng hạng với Phú Quí.

Nam Cuong (7)

Nam Cường.

Sau những ngày tháng đau khổ vì tình dang dở, Triệu Long kể lại giai đoạn đầy vui tươi trong các tác phẩm của Trịnh Công Sơn qua bài hát “Dấu chân địa đàng”. Danh ca Phương Dung thất vọng với phần trình diễn của nam ca sĩ. “Sao bài này em hát không rõ lời gì hết vậy. Dàn dựng hay, giọng tốt nhưng không rõ lời. Tiếc quá”, Phương Dung nói. Chánh Tín cho rằng Triệu Long chưa tập nhuần nhuyễn với bản phối mới của bài hát này, nên đang cố gồng để theo nhạc. Dù vậy, nam ca sĩ xếp thứ ba đêm thi với 38,5 điểm.

Trieu LOng (2)

Triệu Long.

Kết thúc đêm thi, Hà Thúy Anh là thí sinh phải chia tay chương trình. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến khán giả vô cùng tiếc nuối. 4 thí sinh: Nam Cường, Phú Quí, Triệu Long, Thúy Huyền sẽ bước vào 2 đêm bán kết đầy cam go.

Chia Tay (6)

Hà Thuý Anh là thí sinh phải chia tay chương trình.

“Người kể chuyện tình” tập 10, chủ đề nhạc sĩ Anh Bằng – Chuyện tình sầu sẽ phát sóng lúc 21h thứ 5, ngày 25/1 trên THVL1.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...