Picasso tuyên ngôn phản chiến bằng Guernica

Picasso (1881–1973), một danh họa và nhà điêu khắc nổi tiếng người Tây Ban Nha, là một trong hai người sáng lập ra trường phái lập thể. Với khoảng 1.800 bức tranh sơn dầu, 3 vạn bản tranh, 7.000 bức ký họa phác thảo và một số tác phẩm điêu khắc, ông khiến người đời […]

Picasso (1881–1973), một danh họa và nhà điêu khắc nổi tiếng người Tây Ban Nha, là một trong hai người sáng lập ra trường phái lập thể. Với khoảng 1.800 bức tranh sơn dầu, 3 vạn bản tranh, 7.000 bức ký họa phác thảo và một số tác phẩm điêu khắc, ông khiến người đời ngưỡng mộ vì sức sáng tạo bền bỉ của mình.

Bên cạnh các sáng tác lọt vào danh sách những bức tranh đắt giá nhất thế giới như Nu au Fauteuil Noir, Les Noces de Pierrette, Garçon à la pipe, Dora Maar au Chat, bức Guernica gây tiếng vang vì tính hiện thực và giá trị lịch sử mà nó mang lại.

Ngày 26–4–1937, thị trấn Guernica ở xứ Basque đã bị không quân Đức, Ý ném bom liên tục trong 3 giờ theo sự chỉ đạo của lực lượng Quốc dân đảng do tướng Franco cầm đầu. Nhiều loại vũ khí hiện đại được sử dụng trong chiến dịch khủng khiếp này như bom cháy, thuốc nổ, mảnh đạn nhằm vào thường dân. Cả thị trấn đã bị san thành bình địa. Trong số mười nghìn người cư trú tại Guernica, ước tính có ba nghìn người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương. Nạn nhân khi đó đa phần là người già, phụ nữ và trẻ em vì thanh niên trai tráng đều lên đường tham gia chiến đấu cho quân đội Cộng hòa. Sự tàn khốc của cuộc ném bom khiến cả thế giới sửng sốt và phẫn nộ.

Picasso chưa từng dùng nghệ thuật phục vụ cho mục đích chính trị, nhưng tình yêu mãnh liệt với Dora Maar, một nhiếp ảnh gia đồng thời cũng là một nhà hoạt động chính trị, thành viên của Đảng Cộng sản Pháp đã thức tỉnh ý thức dân tộc trong ông đúng lúc cuộc nội chiến Tây Ban Nha nổ ra. Guernica ra đời trong nỗi đau xót, sự căm phẫn tột cùng trước thảm cảnh cả con người lẫn loài vật đều bị nghiền nát dưới guồng quay của chiến tranh.

Bức họa hiện được trưng bày tại Bảo tàng Reina Sofia ở Madrid. Với thông điệp phản chiến đầy nhiệt huyết, Guernica mãi mãi khiến người ta phải ngả mũ kính phục trước một tài năng vĩ đại của thế kỷ XX.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...