Thế nào là món Huế ngon đúng chất?

Ẩm thực Huế từ lâu đã được xem là đại diện cho tinh hoa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Hầu hết du khách đến Việt Nam đều muốn thưởng thức những món Huế ngon.      Điểm nổi bật nhất của món ngon Huế là sự cân bằng trong khẩu […]

Ẩm thực Huế từ lâu đã được xem là đại diện cho tinh hoa ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Hầu hết du khách đến Việt Nam đều muốn thưởng thức những món Huế ngon.

     Điểm nổi bật nhất của món ngon Huế là sự cân bằng trong khẩu vị, màu sắc và cách bài trí món ăn. Văn hóa ẩm thực Huế còn là sự giao thoa giữa nét dân dã, mộc mạc của ẩm thực bình dân và sự cầu kỳ, tinh túy của ẩm thực cung đình. Người Huế cũng rất chú trọng việc cân bằng các yếu tố âm dương, ngũ hành giữa các nguyên liệu trong món ăn cũng như cách trang trí món ăn sao cho tinh tế, đẹp mắt.

     Hôm nay, Thế Giới Văn Hóa mời các bạn cùng khám phá thế nào là món Huế đúng chất, qua 5 món ăn đặc trưng của xứ kinh kỳ tại nhà hàng Mi Tau.

Mít non trộn tôm thịt xúc bánh tráng

Món mít non trộn tôm thịt xúc bánh tráng là một món khai vị rất phổ biến trong bữa ăn của người Huế. Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: mít non, tôm luộc, thịt luộc, rau răm thái nhuyễn và vừng rang. Mít non trộn tôm thịt được ăn kèm nước mắm pha tỏi ớt để tăng thêm hương vị. Khi ăn, thực khách sẽ dùng bánh tráng nướng giòn xúc từng phần mít trộn để thưởng thức.

Cuốn ruốc tôm chua

Mắm tôm chua Huế có thể ăn theo nhiều cách nhưng phổ biến nhất là dùng với các món cuốn, ví dụ cuốn ruốc tôm chua. Đây là món ăn đặc trưng của Huế không thể tìm thấy ở bất kỳ địa phương nào khác. Khi ăn, thực khách sẽ đặt một miếng thịt ba rọi luộc và một con tôm chua lên khoanh cuốn, quết thêm ít mắm ruốc Huế. Điểm đặc biệt của hòa quyện đầy đủ vị mặn, ngọt, chua, cay… từ mắm ruốc, thịt ba rọi và tôm chua.

Bánh bèo chén

Những chiếc bánh bèo chén làm từ bột gạo vừa trắng vừa dẻo hấp nóng trong những chén đất, phía trên có rắc tôm tươi chấy và mỡ hành hấp dẫn thực khách từ cái nhìn đầu tiên. Bánh bèo chén phải ăn kèm nước mắm pha, muốn cay thì thêm vài lát ớt xanh vào.

Cơm hến

Cơm hến vốn là một món ăn điểm tâm của con nhà nghèo, người bình dân xứ Huế. Nguyên thủy, món ăn này là sự kết hợp giữa canh hến và cơm nguội. Sau này, món ăn dân dã này được chăm chút, bổ sung thêm nhiều nguyên liệu hơn và dần trở thành món ăn đặc trưng, nổi tiếng của xứ Huế.

     Hến xào trước với tỏi cho thơm. Tô cơm hến không thể thiếu các loại rau, được tùy chọn dựa trên sở thích của người ăn. Thường gặp nhất là rau má, rau thơm, bắp chuối, bạc hà, khế xanh… Ngoài ra, cơm hến phải có một ít lạc rang, vừng rang, tóp mỡ và tỏi phi để làm tăng hương vị của món ăn. Cuối cùng nhưng quan trọng nhất và không thể thiếu là một ít ruốc Huế nguyên chất. Ruốc được nêm nhiều hay ít là tùy theo khẩu vị của người ăn.

Bún bò Huế

Bún bò Huế đúng chất chỉ có thịt bắp bò, gân bò trong và giò lợn, chứ không thêm chả lụa, chả cua, sườn lợn… như bây giờ. Bún trong món bún bò phải là sợi bún to.

     Cái ngon của một tô bún bò phần lớn nằm ở nước lèo. Cái khó khi nấu nước lèo bún bò là cân đong đo đếm lượng sả và ruốc, thiếu ruốc thì nước lèo nhạt nhẽo, thiếu sả thì nước lèo sẽ không thơm. Gia vị ăn kèm món bún bò Huế cũng rất phong phú. Trên mặt một tô bún bò Huế không thể thiếu hành lá, hành tây và rau răm thái nhuyễn.

     Trước khi ăn, thực khách còn phải cho vào tô bún một ít sa-tế thì mới đúng điệu. Tùy khẩu vị mà nước mắm sống, chanh, ớt sẽ được cho thêm vào tô bún. Nguyên thủy, bún bò Huế không ăn kèm rau, nếu có thì cũng chỉ là bắp chuối. Sau này, khi được du nhập và phổ biến ở miền Nam, món bún bò mới được ăn kèm các loại rau sống, bắp chuối, rau muống, giá đỗ…

Cảm ơn quán Mi Tau (52 Hai Bà Trưng, quận 1, TP. HCM) đã giúp Thế Giới Văn Hóa thực hiện bài viết.

Linh Lê
Quay phim: Trung Hải

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...