Quán quân game show Việt ngày một “trẻ hóa”?

Game show là “đòn bẩy” vững chắc để giúp các tài năng nhí bước lên đỉnh vinh quang khi chỉ mới lên 5 lên 7. Liệu rằng đó là việc cạnh tranh công bằng hay là sự ưu ái cho những người “tuổi trẻ tài cao”?

Từ khi game show truyền hình bắt đầu nở rộ thì dường như những sân chơi chuyên biệt dành cho trẻ như Khu vườn cổ tích, Đồ Rê Mí dần mất hút mà thay vào đó là những game show mang tính cạnh tranh cao, thậm chí còn thi thố với người lớn. Và một điều dễ nhận thấy là các thí sinh nhỏ tuổi tham gia game show ngày một nhiều và hơn hết đạt quán quân cũng không phải ít. Đặc biệt hơn là các thí sinh nhí này ngày một “trẻ hóa” khi đăng quang chưa đến 10 tuổi thậm chí mới đây Tin Tin cậu bé 5 tuổi cũng vừa đăng quang game show truyền hình Người hùng tí hon.

Quán quân game show Việt ngày một “trẻ hóa”?

Ở độ tuổi ‘như búp trên cành’ nhiều thí sinh nhí đã giành ngôi vị quán quân khiến khán giả tranh cãi

Trẻ con thắng người lớn?

Vietnam’s got talent là chương trình nhằm tìm kiếm những tài năng Việt trên khắp mọi miền đất nước, bao gồm các thí sinh nhỏ tuổi và lớn tuổi. Tuy nhiên, trải qua 4 mùa phát sóng, ngôi vị quán quân đều dành cho các thí sinh nhí dưới 10 tuổi, chỉ duy nhất mùa 2 Hữu Kiên đăng quang là thí sinh người lớn.

Ở mùa một, ngôi vị cao nhất đã xướng tên hai anh em Đăng Quân – Bảo Ngọc. Khi đó Bảo Ngọc chỉ mới 7 tuổi. Đến mùa 3, Đức Vĩnh – cậu bé 8 tuổi với các tiết mục hát chầu văn, ca chù, chèo… đã đăng quang khi vượt qua một đối thủ khác là Bảo Ngọc cũng chỉ mới 6 tuổi.

Và đến mùa giải gần đây nhất, tay trống Trọng Nhân đã vượt qua Trung Lương để đăng quang khi chỉ mới 8 tuổi.

Quán quân game show Việt ngày một “trẻ hóa”?

Trọng Nhân là tay trống 8 tuổi đã vượt qua Trung Lương để giành quán quân cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam

Thực thế không thể phủ nhận các thí sinh nhí rất tài năng khi ở độ tuổi còn “như búp trên cành” này. Tuy nhiên cũng có nhiều quan điểm cho rằng chiến thắng của các quán quân nhí phụ thuộc một phần ưu ái của khán giả khi thấy các bé nhỏ tuổi, dễ thương?

Bằng chứng cho thấy sau cuộc thi kết thúc, đã có rất nhiều tranh cãi nổ ra về việc ai xứng đáng hơn ai và vì sao lại xứng đáng. Từ đó, nhiều khán giả cho rằng Vietnam’s got talent chỉ là sân chơi dành cho các bé thiếu nhi mà thôi.

Quán quân game show Việt ngày một “trẻ hóa”?

Nhiều khán giả cho rằng chính vì sự dễ thương của các thí sinh nhí mà nhận được ưu ái nhiều hơn người lớn

Khán giả Hồng Vũ chia sẻ: “Game show hiện nay thường ưu tiên người già trẻ nhỏ. Vậy nên người trẻ, nhất là trẻ nhỏ bao giờ cũng được lòng khán giả, nhận được sự ưu ái hơn. Còn tài năng của các bé hơn thua một xíu cũng không sao cả”.

Nhưng khán giả Thanh Đức lại cho rằng: “Tôi thấy đó là xu hướng tất yếu. Mình đang hội nhập và giới trẻ ngày càng năng động. Điều đó mở ra những cơ hội cho người trẻ. Tất nhiên những đứa bé mới 5 tuổi, 7 tuổi quán quân là có sự ưu ái nhưng tôi nghĩ nó hợp lí thôi. Vả lại ưu ái không phải là chỉ do ban tổ chức, ban giám khảo mà còn cả khán giả nữa. Càng trẻ thì mới càng tạo được hứng thú. Nhưng quán quân cho dù là già hay trẻ thì cũng phải có tài năng thật sự. Cuộc thi nào cũng vậy thôi”.

Game show Việt đang trẻ hóa quán quân?

Game show Việt đang ngày càng mọc lên như nấm và đối tượng hướng đến nhiều nhất, thu hút khán giả nhất phải kể đến các thí sinh nhí. Khi chúng ta chán những thí sinh nhí đăng quang ở độ tuổi 12, 13 thì việc tìm ra những thí sinh nhí có độ tuổi nhỏ hơn đang ngày càng được khai thác triệt để.

Quán quân game show Việt ngày một “trẻ hóa”?

Hồng Minh cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất The voice kids giành quán quân khi mới chỉ 9 tuổi

Cụ thể sau những mùa giải tổ chức The voice kids, những quán quân đăng quang ở độ tuổi 12, 13 như Quang Anh, Thiện Nhân đã nhường lại cho thí sinh nhỏ tuổi hơn là Hồng Minh 9 tuổi, Nguyệt Ánh 10 tuổi. Cô bé được ví là “công chúa tóc mây” của chương trình bởi vẻ đẹp hồn nhiên, ngây thơ như thiên thần. Tuy nhiên về giọng hát nhiều người đánh giá bé vẫn chưa nổi bật hơn Công Quốc nên chiến thắng của Hồng Minh cũng gây âm ỉ suốt thời gian đó.

Sau đó, các quán quân nhí trẻ tuổi hơn cũng dần “lộ diện”. Từ Đức Vĩnh, Trọng Nhân và cho đến hiện tại là Tin Tin 5 tuổi của Người hùng tí hon.

Cậu bé Tin Tin với vẻ ngoài bụ bẩm, gương mặt dễ thương, khả năng ăn nói hài hước đốn tim khán giả. Chính vì những yếu tố đó phần nào giúp Tin Tin băng băng đến với ngôi vị quán quân mùa hai của Người hùng tí hon. Trước đó, cậu bé này cũng được yêu thích và được đài NBC của Mỹ mời biểu diễn với lí do dễ thương, diễn xuất tốt nhưng vì những thủ tục cận ngày khiến Tin Tin bỏ lỡ chuyến lưu diễn.

Trước Tin Tin, chúng ta còn biết đến Ku Tin, cậu bé 4 tuổi cũng từng khuynh đảo chương trình Người hùng tí hon, Thử tài siêu nhí bởi vẻ ngoài bụ bẫm, dễ thương như vậy.

Nhưng nhìn vào thực tế của Tin Tin cho thấy, phải chăng thí sinh nhí đăng quang ngày một “trẻ hóa” và liệu rằng số tuổi này có còn giảm xuống ở các mùa sau của chương trình Người hùng tí hon nói riêng và các game show khác nói chung?

Quán quân game show Việt ngày một “trẻ hóa”?

Khán giả Dung Kiều cho rằng: “Việc các thí sinh nhí đăng quang ngày một trẻ tuổi cũng đúng thôi. Bởi tài năng không quyết định tuổi tác. Hơn nữa, những bé bây giờ có nhiều điều kiện để phát triển hơn người lớn ngày xưa. Mới lọt lòng mẹ đã được học đánh đàn, ca hát, nhảy múa rồi bảo sao không giỏi. Nhưng nếu nói có ưu ái không thì tôi nghĩ có, nhưng có lẽ cũng chỉ một phần thôi”.

Liên lạc với giám khảo Đại Nghĩa – người giữ vai trò giám khảo của nhiều chương trình có thí sinh nhí tham gia, anh chia sẻ với Thế giới văn hóa rằng: Trong quá trình tham gia chương trình, dĩ nhiên khán giả sẽ bị thu hút bởi các bé có ngoại hình dễ thương, bụ bẫm. Nhưng đó chưa phải là yếu tố quyết định các tin nhắn bình chọn của khán giả mà các bé phải có tài năng thật sự. Và ngày càng có các thí sinh nhỏ tuổi chiến thắng thì đó là ở khả năng của các bé, chứ dù muốn ưu ái hay không thì không có tài năng thì cũng không thể làm khác hơn được.

Từ đó, tôi cũng mong mỏi một điều rằng các phụ huynh có con nhỏ khi muốn tham gia các game show nên luyện tập và tạo cho các bé môi trường học tập, trao dồi kĩ càng để tham gia những chương trình thi như thế này vì ngoài tuổi nhỏ, dễ thương thì cũng cần tài năng, năng khiếu nữa”.

Liên hệ giám khảo Thanh Bạch để hỏi về tiêu chí chấm thi dành cho các thí sinh nhí, anh chia sẻ rằng: “Chúng tôi chấm thi dựa trên sự công tâm của các giám khảo, đội nào, thí sinh nào tài năng hơn thì chúng tôi lựa chọn thôi. Còn về thí sinh nhỏ tuổi được ưu ái hơn thì nó chỉ một phần thôi, phần nhiều là ở tài năng của các bé nữa”.

Việc khuyến khích trẻ đi thi game show là điều tốt giúp các bé có môi trường rèn luyện. Nhưng như cách MC Đại Nghĩa nói cần nên trau dồi cho các bé trước khi thử sức các chương trình như vậy. Vì dù có được ưu ái nhưng nếu không thật sự tài năng thì khó lòng “trụ vững” trong lòng khán giả.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...