Quốc Trung thẳng tính hay thích chơi trội hơn người?

Sự kiện đăng đàn gửi “tâm thư” cho người yêu của con gái lắng xuống chưa bao lâu thì nhạc sĩ Quốc Trung lại tiếp tục khiến dư luận dậy sóng khi phát biểu “Việt Nam có nhiều công nhân âm nhạc hơn nghệ sĩ”. Vốn nổi tiếng là người thẳng tính, bộc trực, vị nhạc sĩ này đã không ít lần có những phát ngôn về âm nhạc gây bão trong dư luận.

Âm nhạc Việt Nam có nhiều công nhân âm nhạc hơn là nghệ sĩ

Tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2014, với vai trò tổng đạo diễn, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết: “Một trong những lý do khiến âm nhạc nước nhà tụt hậu là các nghệ sĩ chỉ cố tạo ra những gì khán giả muốn nghe hoặc đã biết thay vì thử sức sáng tạo. Điều này dẫn tới việc có nhiều công nhân âm nhạc hơn là nghệ sĩ”.

nhacsiquoctrungNhạc sị Quốc Trung tại buổi họp báo công bố Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2014

Khẳng định này của nhạc sĩ Quốc Trung chắc chắn sẽ “đụng chạm” đến không ít những người đang hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tại Việt Nam. Nhiều khán giả cũng đã thẳng thắn nêu quan điểm phản bác ý kiến của vị nhạc sĩ này.

nhacsiquoctrung (7)nhacsiquoctrung (8)Phát biểu của Quốc Trung vấp phải nhiều phản ứng gay gắt của công chúng

Nghệ sĩ K-pop không có tài năng và hát nhép

Trước đó không lâu, trong một chương trình truyền hình, nhạc sĩ Quốc Trung đã không ngần ngại nhận xét về nền âm nhạc Hàn Quốc: “Tôi biết đa số những nghệ sĩ nổi tiếng của K-pop của Hàn Quốc họ có thể khổ luyện nhưng về mặt tài năng âm nhạc, đứng về mặt chuyên môn, tôi có thể khẳng định họ gần như không có tài năng. Họ có thể nhảy rất giỏi nhưng tôi biết chắc chắn họ hát lip-sync (hát nhép). Toàn bộ show biểu diễn của những ngôi sao Hàn Quốc tại Việt Nam đều hát nhép một cách khéo léo”.

nhacsiquoctrung (3)Nhạc sĩ Quốc Trung được xem là “dũng cảm” khi “dám” chê bai các thần tượng K-pop của fan Việt

Như chúng ta đã biết các nghệ sĩ K-pop có một lượng fan rất hùng hậu tại Việt Nam. Xét về độ cuồng nhiệt, tình cảm của các fan Việt dành cho K-pop thậm chí còn lớn gấp nhiều lần so với V-pop. Do đó, việc nhạc sĩ Quốc Trung dám đứng lên chê bai các thần tượng của giới trẻ được đánh giá là một hành động vô cùng dũng cảm. Đúng như dự đoán, bình phẩm của Quốc Trung nhanh chóng được lan truyền trên mạng và nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều.

nhacsiquoctrung (1)nhacsiquoctrung (9)

Những ý kiến trái chiều trước bình luận “dũng cảm” của Quốc Trung

Thanh niên trí thức mà nghe nhạc sến là không bình thường

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa quên vào năm ngoái, nhạc sĩ Quốc Trung đã từng khiến dư luận dậy sóng với phát biểu liên quan đến nhạc “sến” trong một bài phỏng vấn. Đánh giá về sự đón nhận nhiệt tình của khán giả đối với dòng nhạc “sến” hiện nay, ông cho biết: “Sự mất mát, chia ly trong thời chiến cùng với lich sự văn hoá nghệ thuật dân gian đã tạo nên những dòng nhạc mà đa phần là những ca khúc uỷ mị, thê lương trước đây. Nó có chỗ đứng trong lịch sử và sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam nhưng nếu nó vẫn chiếm đa phần và lấn át trong đời sống âm nhạc thì đó là điều nguy hiểm không chỉ cho âm nhạc mà còn cho cả xã hội. Nó biểu hiện cho sự bế tác, lười biếng chộp giật của tầng lớp nghệ sĩ và sự đứt gãy xa cách giữa các thế hệ… Những thanh niên, trí thức trẻ tuổi thông thạo công nghệ, sành điệu hoặc sở hữu những bộ dàn Hi-End đắt tiền nhưng lại đắm đuối với những ca khúc uỷ mị, sướt mướt có cách đây gần 100 năm thì có gọi là bình thường hay không? Họ còn nhầm lẫn và cho đó là đẳng cấp của văn hoá hay sự sành điệu trong thưởng thức nghệ thuật. Sự chênh lệch giữa tốc độ sống và cảm xúc nghệ thuật chính là sự lệch lạc“.

nhacsiquoctrung (6)Quan điểm về nhạc “sến” của Quốc Trung “đụng chạm” đến nhiều nghệ sĩ chuyên trị dòng nhạc xưa

Những chia sẻ của nhạc sĩ Quốc Trung ngay sau khi được đăng tải đã lập tức vấp phải hàng loạt những phản ứng gay gắt không chỉ từ các khán giả trung thành của dòng nhạc “sến” mà còn từ các nghệ sĩ chuyên trị dòng nhạc này như Bảo Yến, Ngọc Sơn, Quốc Bảo…

Ai cũng chê được

nhacsiquoctrung (4)Nhạc sĩ Quốc Trung cũng không hề “ngán” nhận xét về “ông hoàng nhạc Việt”

Bên cạnh những bình luận chuyên môn mang tính tổng quát, nhạc sĩ Quốc Trung cũng từng nhiều lần trực tiếp “đá xéo” năng lực của các ca sĩ trong làng nhạc Việt như Đàm Vĩnh Hưng, Đức Tuấn, Nathan Lee, Ngọc Trâm (The Voice), Hà Linh (The Voice)… Có thể nói, trong showbiz đầy rẫy những lời mật ngọt, những lời ca tụng có cánh dành cho nhau thì Quốc Trung là nỗi khiếp sợ của nhiều đồng nghiệp và đàn em. Nhạc sĩ Quốc Trung bằng những lời nhận xét thẳng thắn và sâu cay chắc chắn phải khiến các “nạn nhân” phải muối mặt hoặc thậm chí khiếp sợ.

Lời kết

Dường như, sự thẳng tính và bộc trực thể hiện qua những phát ngôn gây tranh cãi liên tiếp đã giúp cho tên tuổi của nhạc sĩ Quốc Trung không bao giờ nguội trong thời gian qua mặc dù âm nhạc của ông gặp rất nhiều khó khăn để tiếp cận với thị hiếu âm nhạc của đại bộ phận khán giả Việt Nam. Thậm chí nhiều người khi được hỏi còn không thể liệt kê được bất kỳ một sản phẩm âm nhạc nào của vị nhạc sĩ này. Đó cũng chính là lý do khiến công chúng nghĩ rằng Quốc Trung nên tập trung phát triển sự nghiệp chuyên môn của mình thay vì quan tâm đến công việc của các đồng nghiệp cũng như đưa ra những bình luận mang tính lý thuyết, gây tốn giấy mực của báo chí và dậy sóng trong dư luận.

nhacsiquoctrung (5)Quốc Trung không sở hữu nhiều bản hit mà thay vào đó
là hàng loạt những phát biểu gây tranh cãi

Trái lại, một bộ phận khán giả lại bày tỏ sự ủng hộ dành cho vị nhạc sĩ này khi cho rằng showbiz Việt cần nhiều người như nhạc sĩ Quốc Trung hơn để công chúng và cả các nghệ sĩ có thể nhìn nhận đúng đắn những mặt trái, khiếm khuyết của nền âm nhạc Việt Nam, từ đó đưa ra những giải pháp thay đổi tích cực diện mạo nền âm nhạc nước nhà.

Dù nói thế nào đi nữa thì với tuổi tác và vị thế hiện tại của mình, Quốc Trung nên suy nghĩ kỹ trước khi phát biểu. Không phải cứ thẳng thắn, bộc trực là hay. Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói là điều hoàn toàn chính xác dành cho Quốc Trung ngay lúc này. Lằn ranh giữa thẳng tính và ngông cuồng rất mong manh, và dường như Quốc Trung đang đứng nghiêng về phía bên kia hơn là thẳng tính.

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...