You Raise Me Up – Bản thánh ca đương đại

Từ một ca khúc không có thành tích nổi bật, You Raise Me Up được cover lại hơn 100 lần và dùng ở nhiều nhà thờ trong các dịp lễ lớn

Trên thế giới, không có nhiều trường hợp một ca khúc nhạc pop lại được đưa vào danh sách những bài thánh ca của đạo Thiên Chúa. Từ đầu thế kỷ XXI đến nay, có lẽ chỉ ca khúc You Raise Me Up (Người nâng đỡ con) là làm được điều đó.

Thành công khiêm tốn của bản gốc

Những người yêu âm nhạc hẳn đều không xa lạ với bộ đôi gồm nam nghệ sĩ dương cầm người Na Uy Rolf Løvland, và nữ nghệ sĩ vĩ cầm người Ireland Fionnuala Sherry của nhóm nhạc Secret Garden. Nhóm nhạc này nổi tiếng từ cuộc thi Eurovision năm 1995. Nhạc của Secret Garden phần lớn là hòa tấu theo phong cách tân cổ điển. Họ viết rất ít ca khúc, nhưng bài nào cũng để lại dấu ấn khó quên, đặc biệt là bài You Raise Me Up.

Bản gốc của You Raise Me Up thực ra là một bản hòa tấu do Rolf Løvland sáng tác tên Silent Story mang giai điệu dựa theo nhạc truyền thống của Ireland. Sau khi đọc cuốn tiểu thuyết của nhà văn Ireland Brendan Graham The Whitest Flower (Đóa hoa trắng muốt), Rolf Løvland mời Brendan viết lời cho Silent Story và ca khúc You Raise Me Up ra đời từ đó. Khi Secret Garden thực hiện album thứ tư, Once in a Red Moon (2001), nhóm đã mời ca sĩ Brian Kennedy hát bài You Raise Me Up trong album này. Tuy nhiên, ca khúc này chỉ đạt thành công rất khiêm tốn, thậm chí còn không có thứ hạng trên bảng xếp hạng ở bất cứ nước nào.

Lên đỉnh cao qua những bản cover

Nhóm Westlife đạt rất nhiều thành công nhờ You Raise Me Up

Nhóm Westlife đạt rất nhiều thành công nhờ You Raise Me Up

Dù có khởi đầu khiêm tốn, You Raise Me Up lại được giới nghệ sĩ khắp nơi yêu thích và chọn làm ca khúc cover. Năm 2003, nhà sản xuất danh tiếng người Mỹ David Foster chú ý dến You Raise Me Up và muốn sản xuất bài này với giọng nam cao của ca sĩ trẻ đang lên Josh Groban. Phiên bản Groban đã đưa You Raise Me Up lên vị trí số 1 trong suốt sáu tuần trên Bảng xếp hạng Billboard năm 2004. Sau đó đĩa đơn này được đề cử giải Grammy năm 2005. Đến khi nhóm nhạc Ireland Westlife cover lại You Raise Me Up thì đã là lần thứ 100 ca khúc này được cover. Đây cũng là phiên bản thành công nhất trong số những bản cover. Phiên bản You Raise Me Up của Westlife không những xếp số 1 tại Anh mà còn tiêu thụ được hơn nửa triệu bản tại nước này. Nhóm Westlife đã khẳng định, You Raise Me Up chính là ca khúc đã cứu vớt sự nghiệp của họ. Sau khi trở nên phổ biến qua các bản cover, You Raise Me Up được sử dụng phổ biến như một khúc thánh ca trong rất nhiều ca đoàn nhà thờ trên thế giới.

Dấu ấn đáng nhớ

You Raise Me Up của Josh Groban được cả thế giới biết đến khi anh biểu diễn ca khúc này nhân dịp NASA tưởng niệm các phi hành gia hy sinh trong thảm họa tàu Columbia.

Trích lời ca khúc

thanhca2

When I am down and, oh my soul, so weary
When troubles come and my heart burdened be
Then, I am still and wait here in
the silence
Until you come and sit awhile with me
You raise me up, so I can stand
on mountains
You raise me up, to walk on stormy seas
I am strong, when I am on your shoulders
You raise me up… To more than I can be

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...