Review phim: 5 lý do cấu thành tuyệt phẩm Sự khởi đầu của hành tinh khỉ

Nếu đã “trót yêu” phần 1 của Hành tinh khỉ, chắc chắn chúng ta sẽ không thể bỏ qua phần 2: Sự trở lại của hành tinh khỉ bởi những điểm đặc sắc sau:

Năm 2011, 20th Century Fox từng rất thành công khi cho ra mắt bộ phim Sự khởi đầu của hành tinh khỉ (Rise of the Planet of the Apes). Đây là tác phẩm mở đầu cho dự án thực hiện một chuỗi phim về hành tinh khỉ hứa hẹn làm tiêu tốn nhiều giấy mực của báo chí. Những tưởng với doanh thu hơn 480 triệu đô la Mỹ ( gấp gần 5 lần kinh phí), hãng phim sẽ chọn giải pháp an toàn là giữ nguyên ê-kíp của phần đầu để thực hiện phần sau. Thế nhưng, họ đã đi một nước cờ khiến rất nhiều khán giả phải sửng sốt: thay đổi toàn bộ ê-kíp, từ đạo diễn, diễn viên cho đến nhiều vị trí quan trọng trong đoàn. Nhân sự chủ lực duy nhất còn sót lại chính là nam diễn viên Andy Serkis, người hóa thân thành khỉ chúa Caesar.

hanhtinhkhiu004

Người phụ trách nhiệm vụ đạo diễn trong phần này, Sự khởi đầu của hành tinh khỉ, là Matt Reeves. Ông là người từng thực hiện bộ phim kinh dị nổi tiếng Let Me In và bộ phim khoa học viễn tưởng Cloverfield. Gia tài sự nghiệp của Matt Reeves không nhiều nhưng đủ để khán giả có thể thấy được một vài điểm sáng và mong đợi. Ông chính là lý do đầu tiên để bạn bước ra rạp xem bộ phim này và gần như chắc chắn bạn sẽ không thể thất vọng với Sự khởi đầu của hành tinh khỉ. Số điểm 8,8 mà bộ phim này nhận được trên IMDB (tính đến ngày 11–7) đã là một sự bảo chứng cho mức độ hấp dẫn của tác phẩm điện ảnh hoành tráng này.

Lý do thứ hai, do phần đầu của bộ phim quá xuất sắc và ấn tượng nên đã để lại trong lòng khán giả những câu hỏi mở chưa có lời đáp. Vì lẽ đó, nếu đã từng yêu thích câu chuyện trong phần trước, bạn cũng sẽ yêu thích phần này. Kịch bản của Sự khởi đầu của hành tinh khỉ vô cùng chặt chẽ, nhiều biến chuyển, đầy nút thắt với những sự kiện đan xen nhau, vừa phức tạp mà lại vừa dung hòa, hợp lý. Cái hay của bộ phim là nó hội tụ đủ được nhiều yếu tố: vừa kịch tính kiểu phim bom tấn lại vừa chứa đựng nhiều bài học sâu sắc. Phía sau những cảnh hoành tráng bao giờ cũng là những dòng suy nghĩ đọng lại cho người xem.

hanhtinhkhiu003

Thứ ba, Sự khởi đầu của hành tinh khỉ có sự xuất hiện của rất nhiều… khỉ. Nếu trong phần trước bạn đã từng rất thích thú khi nghe Caesar nói được một vài chữ, vài câu thì lần này mức độ thích thú sẽ còn tăng lên gấp bội. Caesar và bầy đàn của nó với hơn 2.000 con đã đạt đến mức có thể giao tiếp kết hợp giữa ngôn ngữ hình thể và nói chuyện kiểu người. Điều này càng kéo gần sự tồn tại của loài khỉ đến với con người hơn. Đạo diễn Matt Reeves đã tái hiện vương quốc khỉ một cách vô cùng ấn tượng, xuất sắc. Từ những đại cảnh bay nhảy săn bắn trong rừng đến những trường đoạn chiến đấu đầy máu và nước mắt, tất cả đều vô cùng hoành tráng và ấn tượng. Sự thông minh của loài khỉ được đẩy mạnh nhưng cũng rất chừng mực, có tính toán. Mọi thứ về khỉ và sự tồn tại của chúng trong bộ phim này đều logic và chân thực một cách lạ lùng.

XXX DAWN-PLANET-APES-MOV-JY-3806-.JPG A ENT

Kế đến, không thể không nhắc đến phần thể hiện xuất sắc của các diễn viên. Andy Serkis vẫn vô cùng tròn trịa trong hóa thân khỉ chúa Caesar, một sinh vật nhiều nội tâm và chứa đựng những suy nghĩ phức tạp. So với phần trước, nhiệm vụ lần này của Andy Serkis nhiều thách thức hơn, bởi ông không chỉ hóa thân thành khỉ đơn thuần mà đã là khỉ tiến hóa cao cấp, vừa phải lãnh đạo, bảo vệ, giúp đỡ bầy đàn vừa phải đấu tranh chống trả lại loài người. Bên cạnh Andy Serkis, sẽ không thể nhắc đến Toby Kebbell, người hóa thân thành khỉ già Koba. Nhân vật khỉ Koba nằm ở tuyến đối nghịch với Caesar, chất chứa trong lòng đầy hận thù và đau thương. Toby Kebbell đã chuyển tải rất xuất sắc vai trò của một con khỉ ác nhưng đáng thương, vừa tàn nhẫn lại vừa rất tội nghiệp. Ngoài ra, các diễn viên thủ vai người như Jason Clarke trong vai Malcolm, Gary Oldman trong vai Dreyfus, Keri Russell trong vai Ellie… đều có màn thể hiện rất nhập tâm và tròn trịa.

hanhtinhkhi001

Lý do cuối cùng khiến bạn không nên bỏ qua bộ phim trong mùa hè này là bởi sự hoành tráng về mặt hình ảnh, âm thanh, âm nhạc. Bộ phim được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng về mặt nội dung nhưng tính giải trí, thương mại cũng được chú trọng rất mạnh. Sự khởi đầu của hành tinh khỉ có rất nhiều cảnh quay rộng, nhìn từ trên cao xuống mô tả cẩn thận và chi tiết cuộc chiến giữa người và khỉ. Bên cạnh đó, đạo diễn hình ảnh cũng khéo léo lồng ghép vào những góc máy cận gương mặt khỉ, đặc biệt trong đoạn cuối, để mô tả sự đối nghịch tư tưởng giữa khỉ và người. Riêng về âm nhạc, ê kíp làm phim đã chọn phong cách nhạc sử thi, hào hùng để phù hợp với tính chiến đấu cũng như những nền tảng cơ bản mà bộ phim này đặt ra, đó là khởi đầu một kỷ nguyên mới, khốc liệt hơn nhưng cũng nhiều hứa hẹn về một tương lai hòa bình hơn.

TGVH online chấm điểm: 9/10.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...