Review phim: Giờ phút sinh tử và câu chuyện của những sai lầm

Giờ phút sinh tử có tên gốc tiếng Anh là The Angriest Man in Brooklyn, đây là một bộ phim được làm lại từ tác phẩm có tên The 92 Minutes of Mr. Baum, do Israel sản xuất năm 1997. Bộ phim có cốt truyện khá độc đáo ngay từ khoảnh khắc đầu tiên, vừa gây tò mò vừa tạo ấn tượng mạnh.

Bạn đã từng phạm phải một sai lầm nào đó đến nỗi phải hối hận và gấp rút tìm cách sửa sai chưa? Nếu câu trả lời là có, Giờ phút sinh tử có lẽ sẽ khiến bạn đồng cảm và thấy xúc động. Dĩ nhiên, ngay cả khi chưa từng rơi vào trường hợp như ông bác già Henry Altmann hay cô bác sĩ Sharon Gill trong phim, bạn vẫn có thể nhìn ra ở tác phẩm này một thông điệp vô cùng rõ ràng và gần gũi: Tất cả chúng ta có thể đang có một ngày (hoặc nhiều ngày tồi tệ), nhưng đừng vì điều đó mà cố gắng đổ tội lên đầu người khác.

giophutsinhtu003

Giờ phút sinh tử ra mắt khá lặng lẽ ở Việt Nam, bị chìm lấp bởi một loạt phim bom tấn kinh phí cao đang đổ bộ ngoài rạp. Thế nhưng, xét theo khía cạnh ê kíp sản xuất, Giờ phút sinh tử cũng không hề kém cạnh khi có trong danh sách diễn viên cái tên của “ông già gân” Robin Williams từng đoạt giải Oscar, nàng Mila Kunis kiều diễm, anh chàng vừa làm mưa làm gió trong X-Men: Ngày cũ của tương lai Peter Dinklage, nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Melissa Leo… Bên cạnh đó, đây còn là bộ phim đánh dấu sự tái xuất của đạo diễn Phil Alden Robinson sau 12 năm kể từ ngày ông thực hiện The Sum of All Fears.

Khi sai lầm nối tiếp sai lầm

Giờ phút sinh tử có tên gốc tiếng Anh là The Angriest Man in Brooklyn, đây là một bộ phim được làm lại từ tác phẩm có tên The 92 Minutes of Mr. Baum, do Israel sản xuất năm 1997. Bộ phim có cốt truyện khá độc đáo ngay từ khoảnh khắc đầu tiên, vừa gây tò mò vừa tạo ấn tượng mạnh. Đó là câu chuyện của ông luật sư u buồn và hay cau có Henry Altmann, người có một cuộc đời không mấy hạnh phúc, ngay cả khi tuổi đã già nhưng vẫn chưa tìm thấy niềm vui gì đáng kể ở cuộc đời này. Cái ngày xảy ra sự kiện của bộ phim là một trong những ngày tồi tệ nhất của Henry Altmann. Ông bị tai nạn xe hơi và phải nhập viện. Khi gặp bác sĩ Sharon Gill và được cô cho biết mình mắc chứng phình động mạch não, Henry Altmann đã quát tháo và nạt nộ Sharon Gill dữ dội, liên tục đòi cô cho biết mình còn sống được bao lâu. Do quá hoảng sợ, Sharon đã nói đại một con số: 90 phút.

giophutsinhtu002

Thế là Henry Altmann lao ra ngoài. Với 90 phút còn sót lại, ông đang cố gắng sửa chữa tất cả những lỗi lầm mà mình từng gây nên. Đi xin lỗi, giảng hòa, đi tìm bạn bè để “trăng trối” lời cuối, Henry Altmann cứ chạy xuôi dọc khắp thành phố với sự ý thức sâu sắc rằng thời gian của mình đã cạn. Riêng với Sharon Gill, sau khi hoàn hồn, cô mới biết mình sai lầm vì đã “phán bậy” về thời gian của Henry Altmann. Cô bắt đầu đi tìm ông để ngăn ông lại, tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

Giờ phút sinh tử là câu chuyện về hai cuộc đua như thế. Trong khi Henry Altmann mải miết chạy để theo đuổi số phận thì Sharon Gill cũng mải miết lao đầu đi tìm Henry. Cái vòng luẩn quẩn đó tưởng như không có hồi kết khi họ cứ liên tục lạc mất nhau, nhưng cũng chính vì vậy nên cả hai mới có thời gian chiêm nghiệm lại những sai lầm và biến cố đã trải qua. Và mỗi bước đi của họ đều khiến họ trở nên sáng suốt, mạnh mẽ và thấu hiểu nhiều thứ hơn.

Nhẹ nhàng nhưng có sức nặng

Điểm tốt dễ thấy nhất của Giờ phút sinh tử chính là ý tưởng câu chuyện, như bạn có thể thấy trong phần trên. Những yếu tố còn lại cấu thành nên bộ phim dù không quá xuất sắc nhưng cũng có thể gọi là tốt. Với dàn diễn viên chắc tay như thế, Giờ phút sinh tử mang đến một thứ không khí rất tự nhiên, vừa vui vẻ, xúc động vừa nhiều khoảnh khắc hài hước, thú vị. Sự tung hoành của cặp đôi già – trẻ lệch pha Robin Williams và Mila Kunis đã góp phần khiến bộ phim sinh động hơn. Diễn xuất của họ rất hợp nhau dù đây là lần đầu tiên cộng tác. Đa phần những trò gây cười trong Giờ phút sinh tử đều là những khoảnh khắc chạm mặt giữa họ.

giophutsinhtu001

Dù vậy, bộ phim vẫn có điểm yếu là phần quay phim và phục trang chưa được đầu tư tốt lắm. Những góc quay trong phim thiếu tính nghệ thuật, thậm chí đôi lúc hơi hời hợt. Có lẽ vì đạo diễn chỉ muốn tập trung vào nội dung thay vì hình ảnh, nhưng giá như sự chăm chút được đẩy lên thêm chút nữa, bộ phim hẳn sẽ trọn vẹn hơn nhiều. Bên cạnh đó, phục trang của các diễn viên hơi đơn điệu và thô sơ cũng khiến Giờ phút sinh tử mất đi phần nào sự thu hút.

Bù lại, mảng âm nhạc, âm thanh trong phim lại được trau chuốt khá tốt. Những bản nhạc vang lên đúng lúc với giai điệu khi dồn dập, khi trầm buồn đã khiến người xem hòa mình vào bộ phim một cách nhiều nhất có thể. Xem Giờ phút sinh tử, bạn sẽ dễ dàng thấu hiểu và thông cảm với các nhân vật, bởi hầu như ai cũng từng phạm sai lầm trên đời. Điều quan trọng là khi nào ta mới nhận ra nó, liệu đã quá trễ như Henry Altmann chưa hay vẫn còn chưa muộn. Tất cả đều nhờ vào cách bạn nhìn nhận cuộc sống vào ngay lúc này.

Thế Giới Văn Hóa online chấm điểm: 7,5/10.

Tiêu Nhiên

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...