Review phim: Hội quái hộp – Một tác phẩm đáng yêu và độc đáo

Rất khó để nói rằng Hội quái hộp (The Boxtrolss) là bộ phim dành riêng cho trẻ con hay người lớn, bởi nó dung hòa được rất nhiều yếu tố khiến bất cứ ai cũng phải bật cười, cảm động, lo lắng, sợ hãi rồi ồ lên thích thú.

Bộ đôi đạo diễn Graham Annable và Anthony Stacchi dù chưa có nhiều kinh nghiệm chỉ đạo nhưng sự kết hợp của cả hai đã tạo nên một câu chuyện tròn trịa, ấm cúng và sâu sắc. Có thể nói, Hội quái hộp là một sự tiếp nối ngọt ngào của hãng phim Laika sau khi thực hiện hai tác phẩm hoạt hình khá thành công là Coraline ParaNorman.

the-boxtrolls1

Công nghệ ấn tượng

Tương tự như Coraline ParaNorman, Hội quái hộp là bộ phim được thực hiện bằng phương pháp stop-motion. Điểm đặc biệt của phương pháp này là tính chân thực và chiều sâu của vật thể, nhân vật được đẩy mạnh hơn, khiến bộ phim trở nên sống động hơn nhiều. Tuy nhiên, điểm yếu của nó là đôi khi chuyển động trong phim bị thiếu liền mạch, bởi các chuyển động này khi làm phim được ê-kíp xử lý bằng tay, thỉnh thoảng sẽ có sai số.

Dù vậy, hãng phim Laika đã khắc phục điểm yếu này khá tốt. Người xem khó lòng có thể nhận ra đây là một bộ phim stop-motion khi chỉ dựa qua chuyện động. Ê-kíp làm phim của Hội quái hộp đã rất tỉ mỉ trong từng chuyển động nhỏ. Bên cạnh việc di chuyển các nhân vật, họ cũng áp dụng công nghệ mới trong lĩnh vực kỹ thuật số để tạo ra nhiều cảm xúc hơn trên gương mặt của các con rối. Chỉ tính riêng Eggs, cậu bé nhân vật trung tâm của phim, đã có hớn 1, 4 triệu kiểu biểu cảm khác nhau.

Sự chắc tay của ê-kíp làm phim còn được thể hiện qua phần tạo hình và thiết kế bối cảnh cho Hội quái hộp. Dù phim có đến hàng trăm nhân vật nhưng các họa sĩ vẫn tạo ra được nhiều cá tính khác nhau giúp chúng không bị trùng lắp và chìm lấp, dẫm đạp lên nhau. Đặc biệt là với các chú quái hộp, có chú lùn, có chú cao, có chú mập, có chú ốm, và chúng đều được đặt những cái tên đời thường rất dễ nhớ như cá, giày, rác…v.v…

the-boxtrolls2

Nhìn quanh khu vực sống của những chú quái hộp, nếu chỉ lướt qua, bạn sẽ chỉ thấy một bãi rác không hơn không kém. Thế nhưng, kỳ thực nó lại là một phòng nghiên cứu rất công phu. Từng con ốc vít, từng chiếc đồng hồ, từng cái bánh răng nho nhỏ mà con người bỏ đi, quái hộp thu về hết. Chúng sử dụng những thứ ấy như một chất liệu giúp đời sống phong phú hơn, hiện đại hơn. Và cũng chính sự siêng năng, cần cù của những chú quái hộp là cái đẹp đối trọng so với vẻ bên ngoài gai góc, xù xì.

Câu chuyện cảm động

Bộ đôi đạo diễn Graham Annable và Anthony Stacchi có cách dẫn dắt câu chuyện khá tinh gọn, chắc chắn. Mở đầu phim, họ vào đề ngay bằng cuộc càn quét của tên độc ác Snatcher hòng bắt hết lũ quái hộp để phục vụ cho mục đích riêng. Đó cũng là lúc quái hộp bắt đầu phải đối mặt với kẻ thù lớn của đời mình. Trong khi đó, cậu bé Eggs lại được quái hộp nuôi nấng dưới lòng đất, suốt đời nghĩ mình là quái hộp cho đến khi cậu ta gặp được một cô bé nọ.

Hội quái hộp trước hết là một thiên truyện cảm động về tình bạn, sau đó là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng về tình cha con, và cuối cùng là nguyên lý bất diệt của muôn đời: kẻ ác phải chết. Dùng một cuộc săn đuổi để làm nền tảng chính cho một bộ phim hướng đến thiếu nhi quả là một bước đi khá liều lĩnh của Laika, nhưng những gì mà họ nhận lại chắc chắn sẽ rất xứng đáng.

the-boxtrolls3

Tuy nhiên, xét cho cùng, Hội quái hộp vẫn chưa phải thực sự là một tác phẩm đột phá mà chỉ mới nằm ở mức ngang tầm với ParaNorman, còn so với Coraline thì có lẽ vẫn chưa tới được. Trong khi Coraline xoáy sâu vào khía cạnh nội tâm với những nhấn nhá nhẹ nhàng, chậm rãi thì xem Hội quái hộp, khán giả sẽ có cảm giác hơi dồn dập, hơi gấp, cảm xúc này nhiều khi chưa kịp phát lộ ra hết đã phải nhường chỗ cho cảm xúc khác, cứ thế cho đến hết phim.

TGVH online chấm điểm: 7,5/10.

Tiêu Nhiên

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...