Review phim: Linh hồn báo thù – Căng người vì sợ hãi

Sau nhiều ngày mong đợi, các fan của dòng phim kinh dị đã có thể bước ra rạp và thưởng thức Linh hồn báo thù, bộ phim nặng tính tâm linh do đạo diễn Scott Derrickson thực hiện.

Tác phẩm này có kịch bản gần như bám sát với những câu chuyện có thật của một cảnh sát người Mỹ có tên Ralph Sarchie. Nội dung xoay quanh những cuộc “đụng độ” giữa anh, đồng đội và những linh hồn trỗi dậy từ địa ngục.

Deliver_Us_From_Evil001

Chân thực đến từng chi tiết

Tất cả những trải nghiệm có thật của Ralph Sarchie với các thế lực ma quỷ phần lớn đều được ghi lại dưới dạng phim tư liệu. Và khi ê kíp xem những đoạn tư liệu đó để thực hiện bộ phim, họ cũng không khỏi mang nặng cảm giác ớn lạnh và ám ảnh vì hoảng sợ. Điều đặc biệt và thành công nhất của đạo diễn Scott Derrickson là đã chuyển tải gần như 100% cảm xúc đó đến được với người xem. Khán giả của Linh hồn báo thù sẽ bị lôi cuốn vào thế giới ngầm đầy rẫy nguy hiểm trong bóng tối của New York và chắc chắn sẽ phải bám tay vào thành ghế căng cứng người từ đầu đến cuối, kể cả những người can đảm nhất.

Sở dĩ người viết có thể khẳng định như thế là vì đạo diễn Scott Derrickson đã sử dụng khá nhiều thủ thuật “lên gân” khán giả trong bộ phim này. Từ những chiêu thức cũ như cửa tự động mở, sàn nhà cọt kẹt, xác chết tự nhiên hiện ra… cho đến những màn hù dọa trực diện rất nổi loạn như hình ảnh người phụ nữ hóa mèo gào thét cào xuống mặt đất, giết người bằng cách cắn, nhảy từ trên tòa nhà cao ốc xuống. Mọi giác quan của người xem từ nghe, nhìn… đều được đạo diễn “lợi dụng” triệt để, không sót một phần nào. Vào bất cứ khoảnh khắc nào trong phim, bạn cũng dễ dàng bị giật mình và hù dọa đến thót tim

Deliver_Us_From_Evil002

Thế nhưng, nếu chỉ có kinh dị, dọa ma và máu me thì Linh hồn báo thù khó có thể được gọi là một bộ phim hay. Tác phẩm này còn dung hòa rất tốt giữa tính hành động và chất bi – hài kịch trong những mối nhân sinh quan của đời sống. Đặc biệt, kịch bản của bộ phim cũng được dành thời lượng khá nhiều để xoay quanh hoàn cảnh của sĩ quan Ralph Sarchie, người luôn tận tụy với công việc nhưng thỉnh thoảng lại bị cuốn vào nó mạnh quá, đến nỗi bỏ quên vợ con. Linh hồn báo thù là bộ phim không chỉ nhắc nhở bạn rằng ở đâu đó trong cuộc sống này, luôn có một thế lực hắc ám đang lảng vảng và đe dọa bạn. Bạn phải biết chống chọi với nó, triệt tiêu nó và đặc biệt, bạn có thể làm anh hùng bảo vệ mọi người nhưng điều quan trọng là phải biết tự bảo vệ mình cùng người thân trước tiên. Nếu không, mọi nuối tiếc sẽ là quá muộn.

Ấn tượng và hoàn hảo

Diễn xuất của nam diễn viên Eric Bana trong vai sĩ quan Ralph Sarchie vô cùng xuất sắc. Anh mang lại sự điềm tĩnh pha trộn một chút hài hước mà cũng khá nóng tính cho nhân vật của mình. Như nhân vật giáo sĩ Mendoza trong phim đã nói, Ralph Sarchie là một kiểu mẫu cảnh sát điển hình ở New York. Và xem phim, bạn sẽ có cảm giác như mình đang nghe kể lại một câu chuyện thực sự dưới góc nhìn của chính tác giả, sĩ quan Ralph Sarchie bằng xương bằng thịt chứ không phải là một diễn viên hóa thân.

Bên cạnh Eric Bana, nam diễn viên người Venezuela Édgar Ramírez cũng rất xuất sắc trong vai giáo sĩ Mendoza. Đây là một vai khá lạ, mang lại sự thông minh, trí túc nhưng cũng đầy tình cảm, trở thành một đối trọng khác với sĩ quan Ralph Sarchie. Phân đoạn cả hai phối hợp ở phần cuối để trục xuất linh hồn quỷ dữ ra khỏi thân xác một cựu chiến binh có tên Santino quả thực rất ám ảnh. Cả hai đều đầy nổi loạn và thậm chí có phần hơi điên khùng, nhưng lại mang đến một khung cảnh rất hợp lý, vừa phải cho bộ phim. Có lẽ do Linh hồn báo thù dựa trên một câu chuyện có thật, nên đề tài tâm linh – ác quỷ trong phim được khẳng định là có nhưng lại được khắc họa một cách rất người, không nặng về tính huyền bí như một số bộ phim kinh dị khác.

Deliver_Us_From_Evil003

Điểm thú vị cuối cùng của bộ phim nằm ở cách phối trộn giữa ngôn ngữ điện ảnh và âm nhạc trong phim. Ca khúc The Doors của Jim Morrison cứ được day đi day lại như một sự nhắc nhớ về “những cánh cửa” mà chúng ta mở ra cho quỷ dữ xâm nhập bản thân mình. Một số người không thể bị thao túng, một số khác lại rất dễ bị ám, điều đó phụ thuộc vào sự vững tâm của mỗi cá nhân.

Có thể nói, Linh hồn báo thù là một trong những bộ phim kinh dị xuất sắc nhất của mùa hè này, cả về tính thương mại, giải trí lẫn nghệ thuật. Đạo diễn Scott Derrickson quả không hổ danh là người đã từng mang các bộ phim The Exorcism of Emily Rose, Sinister… đến với khán giả.

Thế Giới Văn Hóa online chấm điểm: 8/10.

Tiêu Nhiên

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...