Review phim: Ma nữ tìm chồng chưa vượt được cái bóng của Pee Mak

Năm ngoái, bộ phim Tình người duyên ma đã mang về cho nền điện ảnh Thái thành công rực rỡ với doanh thu lên đến 33 triệu đô-la Mỹ. Năm nay, khán giả của màn ảnh rộng lại tiếp tục được thưởng thức một bộ phim khác lấy cảm hứng từ hình tượng này: Ma nữ tìm chồng.

Trong nền văn hóa dân gian của Thái, nàng ma nữ Nak là một hình tượng lâu đời và vô cùng nổi tiếng. Đã có rất nhiều vở kịch, bộ phim, thậm chí là những bài báo, tiểu luận viết về đề tài này. Nhưng câu chuyện tình yêu son sắt của Mae Nak dành cho Pee Mak vẫn chưa bao giờ nhàm chán. Năm ngoái, bộ phim Tình người duyên ma đã mang về cho nền điện ảnh Thái thành công rực rỡ với doanh thu lên đến 33 triệu đô-la Mỹ. Năm nay, khán giả của màn ảnh rộng lại tiếp tục được thưởng thức một bộ phim khác lấy cảm hứng từ hình tượng này: Ma nữ tìm chồng. Đây là tác phẩm điện ảnh thuộc thể loại kinh dị − hài, phần hai của một bộ phim từng khá ăn khách ở Thái vài năm trước, Make Me Shudder.

edi010113_lotte_manu001

Trong Ma nữ tìm chồng, nhóm học sinh quậy phá kỳ trước trong bộ phim Make Me Shudder sẽ đến tận miếu của nàng Nak để cầu xin được thi đỗ. Những anh chàng quậy phá, nghịch ngợm này không thể nào tưởng tượng được rằng những hành động ấy đã kéo mình vào một chuyến đi vô cùng kinh sợ nhưng cũng không kém phần thú vị. Nguyên do cũng tại Nick, anh chàng được xem là trưởng nhóm, không tin vào sự tồn tại của Nak. Cả đám đã bị trừng phạt vì chuyện này, bị đưa đến một vùng đất lạ hoắc vào một thời điểm nào đó trong lịch sử. Nàng Nak sau đó đã đưa yêu cầu đề nghị họ giúp cô tìm Pee Mak về mới mong được thả. Và thế là cuộc đua bắt đầu.

Đây là một bộ phim có nội dung không quá cũ, cũng không quá mới. Nói cũ là vì Ma nữ tìm chồng cũng chứa đầy những chi tiết về câu chuyện nàng Nak mà khán giả vốn đã rất quen thuộc: chuyện rớt quả chanh, chuyện người đàn bà đột tử, chuyện trai làng đến quấy phá, chuyện chàng Mak cùng bạn bè (ở đây là những cậu học sinh) trốn Nak vào chùa Mahabut. Tuy nhiên, đạo diễn của bộ phim đã không để câu chuyện trôi đi nhàm chán như vậy, mà ông đã xoay chuyển những tình huống ấy một cách rất khéo léo và độc đáo. Mỗi chi tiết đặc trưng của câu chuyện nàng Nak khi hiện lên màn ảnh rộng đều đem đến cho khán giả một sự ngạc nhiên tươi mới, có khi vô cùng u ám, huyền bí, có lúc lại buồn cười đến mức… té ghế, chủ yếu là vì các chàng học sinh chuyên làm trò.

edi010113_lotte_manu002

Ma nữ tìm chồng là một bộ phim được thực hiện rất trọn vẹn và xuất sắc. Dàn diễn viên trẻ “loi nhoi” đóng vai lũ học sinh tưởng mờ nhạt nhưng thực ra lại rất chất. Mỗi cậu chàng đều có một tính cách, sắc thái tình cảm riêng khiến cho bộ phim trở nên phong phú hơn. Có anh chàng rất manly, có chàng lại ẻo lả, có anh chàng thì nhút nhát, có chàng lại anh hùng rơm… Và điểm chung của họ là rất tò mò, dù rất sợ ma nhưng lại muốn biết chân tướng sự việc. Đặc biệt là họ cũng tốt bụng, nhân ái và biết suy nghĩ lúc cần thiết như bất kỳ người đàn ông trưởng thành nào.

Một điểm sáng đáng chú ý khác của phim là phần phục trang, tạo hình được trau chuốt khá tốt. Những bộ cánh mà các diễn viên mặc trong phim nhìn qua tưởng rất bèo nhèo nhưng kỳ thực lại rất công phu, đậm chất truyền thống Thái. Ngoài ra, khi các chàng trai lạc vào thế giới ma, họ cũng được nàng Nak làm cho những kiểu tóc vô cùng độc đáo và ngộ nghĩnh. Chỉ cần nhìn qua gương mặt lem nhem của họ với những quả đầu không đỡ nổi, khán giả chắc chắn sẽ không ngăn nổi mình bật cười. Bên cạnh đó, đạo diễn hình ảnh của Ma nữ tìm chồng đã hoàn thành vai trò của mình một cách xuất sắc. Dù hầu hết thời lượng của phim là bối cảnh đêm nhưng ánh sáng trong phim được set up rất chuẩn, vừa đủ để khán giả có thể xem rõ mà vẫn tạo ra những cảnh quay lung linh, huyền bí. Điều đó đã góp phần giúp đạo diễn của phim kết hợp được tính hài hước và chất kinh dị một cách hài hòa hơn. Ngoài ra, ê kíp phụ trách dựng phim và âm nhạc của Ma nữ tìm chồng cũng xứng đáng nhận được một tràng pháo tay bởi chất lượng vượt trội.

edi010113_lotte_manu005

Nếu phải tìm ra một điểm yếu của Ma nữ tìm chồng, có lẽ đó là việc đạo diễn chưa thực sự chắc tay trong việc kiểm soát nhịp phim. Người xem có những lúc phải phá lên cười vì sự hài hước, có lúc phải run cầm cập vì sợ, có khi lại khóc vì cảm động nhưng cũng có lúc… không cảm thấy gì cả. Chiêu trò gây cười hay hù dọa trong phim đôi khi quá nhẹ khiến khán giả không đủ áp phê, từ đó tạo ra những khoảng trống khó lấp đầy trong phim. Giá như kịch bản của Ma nữ tìm chồng được đầu tư sâu hơn, khác biệt hơn nữa hoặc chất kinh dị đậm màu hơn nữa, bộ phim sẽ thành công hơn nhiều.

Xét cho cùng, tham vọng đánh bại Tình người duyên ma có lẽ là chuyện hơi xa xỉ của các nhà sản xuất Ma nữ tìm chồng. Tuy nhiên, dù có đạt được điều đó hay không, họ cũng nên tự hào vì đã đem lại được cho khán giả một bộ phim chất lượng.

Thế Giới Văn Hóa online chấm điểm: 7/10.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...