Richard Clayderman rất hiện đại ở Hà Nội

Đêm hòa nhạc của nghệ sỹ Richard Clayderman ở Hà Nội tối 23–8 ngập tràn không khí trẻ trung và hiện đại, đậm chất pop-rock.

 

JUN_3693
Ít người biết, danh cầm Richard Clayderman hồi trẻ say mê nhạc rock tới nỗi từng bỏ piano lập band nhạc rock đi diễn. Sau 35 năm gắn bó với dương cầm, hiện nghệ sỹ vẫn thích nghe thể loại rock-n-roll của The Beatles. Trong đêm hòa nhạc ở Hà Nội tối qua, ông cũng đưa vào đó nhiều chất nhạc pop và rock tươi vui mạnh mẽ.

JUN_3439

Bước ra sân khấu với vẻ im lặng cúi người chào khán giả da vàng, nghệ sỹ lướt phím đàn rung lên các nốt nhạc gợi kỷ niệm trong các bản kinh điển như Ballade pour Adeline hay Mariage d’amour. Ngay lập tức, gần 4.000 khán giả nhiều thế hệ Việt Nam vỗ tay chào đón Richard Clayderman. Phần mở màn đêm nhạc này cũng là lời chào ấn tượng của nghệ sỹ trình diễn Pháp từng được sách kỷ lục Guinness thế giới ghi danh. Đây là lần thứ hai ông đến Việt Nam, lần đầu tiên đến Hà Nội, sau năm 1999 ở Sài Gòn.

JUN_3545

Đêm nhạc tối 23/8 là dịp Richard Clayderman giới thiệu nhiều bản nhạc trong album mới phát hành có tên Romantique. Đáng kể nhất là bản nhạc Spartacus Adagio trong phim truyền hình Mỹ ăn khách Spartacus. Trước khi chơi bản nhạc này, nhạc sỹ thổ lộ những âm hưởng sử thi hùng tráng trong bản nhạc nền câu chuyện điện ảnh về người nô lệ thời cổ đại đã quyến rũ ông.

Phần trình diễn ấn tượng nhất đậm chất pop từ thập niên 80 là những bản piano các ca khúc kinh điển của nhóm ABBA như The winner takes it all, Gimme gimme gimme, Take a chance on me, Dancing queen. Nghe hoàng tử lãng mạn thể hiện những ca khúc này, không ít người hâm mộ Việt một thời từng gắn bó với nhạc ABBA có mặt ở sân khấu vỗ tay vì xúc động.

JUN_3620

Như hứa hẹn trong buổi họp báo ngày 22–8, Richard Clayderman chơi nhạc hiện đại hơn, nhiều chất pop hơn mảng nhạc cổ điển ở Việt Nam. Trong suốt chương trình tối 23–8, các trích đoạn nhạc cổ điển được trình bày xen giữa các bản piano hòa tấu lại những ca khúc pop thịnh hành.

Cùng với các bản nhạc yêu thích như Autumn Leaves, bản nhạc cổ điển Montagues & Capulets viết cho vở balle Romeo và Juliet được trình diễn để lại nhiều dư âm cho người nghe. Bản nhạc có tiết tấu hồi hộp này tạo tính báo hiệu gợi người nghe đến Bản giao hưởng số 5 của Beethoveen.
Bên cạnh phần trình diễn nhạc, Richard Clayderman cũng có nhiều phong cách pha trò hoạt cảnh dí dỏm, hài hước và duyên dáng như dùng súng nhựa bắt muỗi trên sân khấu.

NDL_3761

Trước khi trình diễn những bản nhạc phim kinh điển Titanic, nghệ sỹ 61 tuổi thổ lộ với người yêu nhạc Hà Nội: “Đời tôi như một câu chuyện tình, một chuyện tình dành cho piano.” Sau đó, ông trình diễn Titanic và các bản nhạc tiếng Anh khác để tri ân nghệ sỹ mù người Mỹ Stevie Wonders, kết thúc đêm piano nhiều dư vị.

Mỹ Hạnh

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...