Rước bệnh vì ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng

Bạn cần biết định lượng thực phẩm nên ăn để không gây ra tác dụng ngược nhé!

Bạn thường được khuyến cáo nên chọn thực phẩm lành mạnh để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bạn ăn càng nhiều là càng nhận được nhiều lợi ích. Cũng như uống quá liều thuốc gây lờn thuốc, tác dụng phụ, ăn quá nhiều một loại thực phẩm dù rất tốt vẫn có thể khiến bạn gặp phiền toái. Mời bạn cùng điểm danh những “anh bạn” tốt khi ăn vừa phải và sẽ trở thành kẻ thù khi ăn quá nhiều!

CAN-XI

CANXI

Những thực phẩm giàu can-xi gồm: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sản phẩm từ sữa, cải xoăn, bó xôi, súp lơ xanh, thực phẩm bổ sung can-xi…

Chuyện gì xảy ra nếu quá liều? Can-xi duy trì xương và răng khỏe mạnh, giúp cơ bắp hoạt động tốt. Tuy nhiên, nạp quá nhiều can-xi gây ra táo bón, kìm chế hấp thụ kẽm và sắt, làm tăng nguy cơ sỏi thận, bệnh đột quỵ và tim mạch.

Bao nhiêu là đủ? Phụ nữ và nam giới dưới 50 tuổi cần khoảng 1.000mg can-xi/ ngày. Nạp quá 2.000mg can-xi/ngày có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn nên ăn ít nhất ba loại thực phẩm giàu can-xi mỗi ngày. 1 bát cải xoăn có 90mg can-xi, 1 quả cam có 60mg, 1 lon cá mòi có 325mg, 30g vừng (mè) có 280mg.

CÀ-RỐT

CAROT

Cà-rốt giàu beta-carotene, vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Ăn quá nhiều cà-rốt có thể gây thừa beta-carotene, khiến bạn bị vàng da, đặc biệt ở lòng bàn tay/chân, đầu gối, vùng mũi. Nó còn có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư phổi.

Bao nhiêu là đủ? Mỗi người chỉ nên nạp ít hơn 7mg beta-carotene/ngày, tương đương nửa bát cà-rốt sống. Ăn 1 bát cà-rốt mỗi ngày trong một tháng liên tục, bạn sẽ bị vàng da.

CHẤT XƠ

Nguồn thực phẩm giàu chất xơ: Rau, trái cây, ngũ cốc, các loại hạt, thực phẩm bổ sung chất xơ…

Chuyện gì xảy ra nếu ăn quá nhiều? Chất xơ giúp tiêu hóa tốt, ngăn ngừa táo bón, tốt cho giảm cân… Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chất xơ sẽ làm quá trình tiêu hóa thức ăn chậm lại, gây ra chuột rút. Nó cũng làm cản trở quá trình hấp thu can-xi, ma-giê, sắt, kẽm, gây tiêu chảy hoặc táo bón, đầy hơi.

RAUCU
Bao nhiêu là đủ? Trung bình một người cần khoảng 20–35g chất xơ/ngày, tức khoảng 150–250g rau quả. Tiêu thụ quá 50g chất xơ mỗi ngày sẽ gây tác dụng ngược. 1 quả bơ có khoảng 10–13g chất xơ, 1 quả táo hay 1 chén rau súp lơ chứa 5g.

CHẤT ĐẠM (PROTEIN)

Thực phẩm nhiều chất đạm: Thịt lợn, bò, cá, thịt gia cầm, đậu phụ, các loại hạt, các sản phẩm bơ sữa…

Nếu bạn ăn quá nhiều đạm, đặc biệt là khi ăn ít carbohydrate (chất bột đường) sẽ dẫn đến sự tích tụ của chất keton. Chất này xuất hiện khi cơ thể dùng tế bào mỡ làm nhiên liệu hoạt động trong trường hợp không đủ carbohydrate. Keton gây hại cho thận khi cố gắng bài tiết nó khỏi cơ thể.

Bao nhiêu là đủ? Chất đạm nên chiếm 10–35% năng lượng hàng ngày của bạn. Phụ nữ cần trung bình 46g protein/ngày và nam giới cần 56g. 100g thịt bò có 28g protein trong khi 100g đậu hũ có 9g.

GỢI Ý CHO BỮA XẾ LÀNH MẠNH

Nhiều người lập kế hoạch ăn uống lành mạnh, giúp giảm cân bằng cách ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế năng lượng nạp vào. Tuy nhiên, nếu không tính toán cẩn thận, các bữa phụ cộng dồn sẽ nhiều hơn bữa chính.

Sau đây là một số thực phẩm nên ăn vào bữa phụ:

Một quả ổi/táo/nửa quả xoài/ miếng dưa hấu hoặc ly sinh tố.

Một ly sữa tươi/hũ sữa chua.

Vài
chiếc bánh quy/miếng chocolate đen…

XOA NGUYỄN

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...