Gặp gỡ họa sĩ Phạm Lực, người được mệnh danh “Van Gogh của Việt Nam”

     Họa sĩ Phạm Lực từ lâu nổi tiếng trong làng tranh Việt Nam với nhiều đồn thổi khá ly kỳ, rằng ông là họa sĩ có khả năng kiếm được người mẫu để vẽ chân dung trong mọi hoàn cảnh, đa phần là mẫu nữ. Ông có thể vẽ trên mọi chất liệu từ sơn […]

     Họa sĩ Phạm Lực từ lâu nổi tiếng trong làng tranh Việt Nam với nhiều đồn thổi khá ly kỳ, rằng ông là họa sĩ có khả năng kiếm được người mẫu để vẽ chân dung trong mọi hoàn cảnh, đa phần là mẫu nữ. Ông có thể vẽ trên mọi chất liệu từ sơn dầu, bột màu, thuốc nước đến sơn mài. Hiện ông cũng chính là họa sĩ có những bức họa được vẽ trên bao tải độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

     Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, họa sĩ Phạm Lực còn rất khỏe mạnh. Ông lật giở những kỷ vật ghi dấu những thành công của mình trên chặng đường nghệ thuật với niềm xúc động, tự hào.

     Ông cao hứng dẫn Thế Giới Văn Hóa khám phá “kho báu” của mình, nơi cất giữ rất nhiều tác phẩm ông đã vẽ với các đề tài và chất liệu phong phú, đa dạng.

     Từng có nhiều triển lãm thành công ở trong và ngoài nước, dường như sức sáng tạo của họa sĩ Phạm Lực vẫn còn dồi dào. Vì vậy, ông quyết định mở cuộc triển lãm cá nhân lần thứ 22 với chủ đề Sắc xuân.

     Họa sĩ Phạm Lực, người được mệnh danh là “Van Gogh của Việt Nam” sẽ giới thiệu đến công chúng 36 bức họa tại triển lãm Sắc xuân, bao gồm 32 bức tranh sơn dầu và 4 bức tranh sơn mài.

     Đề tài trong những bức tranh này vẫn là những điều giản dị của cuộc sống và cả những hoài niệm về chiến tranh.

     Có một câu chuyện về ông khiến cho giới mê tranh phải ngưỡng mộ, một người phụ nữ Pháp từng làm Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) tại Hà Nội đã bị mê hoặc bởi những nét cọ của  Phạm Lực đã mua tranh của ông ròng rã ba năm liền mà… không trả tiền. Một ngày nọ, bà đưa ông đến ngôi nhà số 175 phố Nghi Tàm và nói rằng ngôi nhà này là của ông. Đó chính là tiền những bức tranh mà bà đã mua của họa sĩ Phạm Lực trong suốt ba năm. Từ lòng ngưỡng mộ tài năng của họa sĩ, người phụ nữ Pháp François Flane đã trở thành vợ của ông.

Thông tin cho bạn:

– Triển lãm Sắc xuân khai mạc ngày 21–11–2013 tại nhà triển lãm số 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

– Độc giả yêu thích phong cách tranh của họa sĩ Phạm Lực có thể ghé thăm tại phòng tranh gia đình của ông ở số 175 phố Nghi Tàm, Hà Nội.

Mỹ Hạnh–Thanh Tùng–Nguyễn Đính

    Hãy chia sẻ video của bạn với thegioivanhoa.com.vn để nhận quà và nhuận bút hấp dẫn. Nhấp chuột để xem thêm thông tin Tại đây.

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...