Sai sót của ekip Dạ Cổ Hoài Lang có là gì so với điện ảnh thế giới?

Sau vụ sai sót của ê- kíp Dạ cổ hoài lang khi dùng bức ảnh vợ ông Tư Lành được treo trên tường là chân dung bà Tống Mỹ Linh – vợ của ông Tưởng Giới Thạch, chúng ta hãy nhìn lại điện ảnh thế giới còn nhiều nhầm lẫn tai hại hơn thế.

Sự việc bức ảnh bà Tống Mỹ Linh – vợ ông Tưởng Giới Thạch bị ê-kíp Dạ cổ hoài lang chỉnh sửa thành ảnh một nhân vật đã mất trong phim gây ồn ào trong dư luận những ngày qua.

Cụ thể là, là một khán giả tên Bùi An sau khi xem phim thì phát hiện ra điểm này. Anh cho rằng bức ảnh được sử dụng trong phim đã được photoshop từ ảnh gốc, tuy được chỉnh lại mắt, mũi, miệng… nhưng những ai có tìm hiểu về lịch sử đều có thể nhận ra đây chính là tấm ảnh về phu nhân của ông Tưởng Giới Thạch.

Sai sót của ekip Dạ Cổ Hoài Lang có là gì so với điện ảnh thế giới?

Ê -kíp Dạ cổ hoài lang đã dùng ảnh bà Tống Mỹ Linh – vợ ông Tưởng Giới Thạch

Ngay sau đó, đạo diễn Quang Dũng đã lên tiếng nhận lỗi và bất ngờ vì sự nhầm lẫn của ê –kíp làm phim : “Tôi và tổ thiết kế thật sự không có ý gì cả, thực chất tôi cũng chưa thấy hình của bà Tống Mỹ Linh và tôi nghĩ không một người Việt Nam nào cố ý trong trường hợp này” .

Tuy nhiên, hãy khoan chỉ trích sự sai lầm của ê –kíp Dạ cổ hoài lang, vì điện ảnh thế giới đã chứng kiến hai vụ chấn động về việc sử dụng hình ảnh nhầm gây nhiều thiệt hại.

Sai sót của ekip Dạ Cổ Hoài Lang có là gì so với điện ảnh thế giới?

Một rạp chiếu phim ở Trung Quốc đã sử dụng nhầm ảnh photoshop để quảng bá Thor 2

Vào ngày 7/11/2013 một rạp chiếu phim ở Trung Quốc đã dùng nhầm ảnh chế để quảng bá ‘Thor 2’. Hình ảnh của một tấm poster Thor 2 dựng trước một cụm rạp lớn đã tạo ra một hiệu ứng lớn. Đây không phải là poster chính thức mà chỉ là poster được fan làm để biểu lộ tình yêu với 2 nhân vật chính Thor và Loki trong phim. Theo điều tra của “cư dân mạng”, đây là hình ảnh chụp được ở một cụm rạp lớn ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Bức hình đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt bởi ở Trung Quốc cũng có nhiều fan của chàng Thần Sấm Thor và không ai có thể ngừng cười ngặt nghẽo với cảnh hai anh em trai, hai kẻ thù đánh nhau tơi bời, lại ôm ấp rất nồng thắm và tình cảm như thế. Trên thực tế, ở tấm poster chính thức, Thor ôm cô nàng Jane (do Natalie Portman đóng).

Trong khi đó, mới đây vào 28/2/2017 tại lễ trao giải Oscar 2017, không chỉ gọi nhầm tên phim khi trao giải gây nên tình huống “dở khóc dở cười”, Oscar còn dùng nhầm ảnh nghệ sĩ… đang sống để… tưởng niệm.

Sai sót của ekip Dạ Cổ Hoài Lang có là gì so với điện ảnh thế giới?

Đây mới là poster chính của phim Thor 2

 Sự cố trao nhầm giải ở hạng mục Phim hay nhất không phải là sơ suất duy nhất xảy ra tại lễ trao giải Oscar năm nay, thực tế, còn một sơ suất không đáng có nữa đã xảy ra ở thời khắc tưởng niệm những nghệ sĩ quá cố đã ra đi trong năm 2016 vừa qua. Họ là những người đã làm việc lâu năm và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp làm phim của kinh đô điện ảnh Hollywood.

Trong số các nghệ sĩ được tưởng niệm có chuyên gia thiết kế phục trang kiêm nhà thiết kế sản xuất người Úc – bà Janet Patterson (1956-2016). Bà Janet đã qua đời hồi tháng 10/2016. Điều đáng tiếc đã xảy ra khi lễ trao giải Oscar tưởng niệm bà Janet Patterson nhưng lại dùng sai ảnh. Ảnh được sử dụng để hiển thị trên màn hình lớn là bức chân dung của nhà sản xuất phim người Úc Jan Chapman (66 tuổi). Sơ suất này đã được chính “khổ chủ” – nhà sản xuất phim Jan Chapman – phát hiện ra khi theo dõi chương trình truyền hình trực tiếp từ quê nhà – nước Úc. Ngoài ra, nhiều người trong nghề khi theo dõi chương trình cũng nhanh chóng phát hiện ra sự nhầm lẫn.

Sai sót của ekip Dạ Cổ Hoài Lang có là gì so với điện ảnh thế giới?

Sử dụng nhầm ảnh nhà sản xuất phim Jan Chapman còn sống để làm ảnh thờ trong lễ trong giải Oscar

Quay lại với phim Dạ cổ hoài lang, với những người yêu mến một bộ phim nói về tâm trạng của những con người phải xa xứ vào lúc cuối đời đó là cảm xúc và tấm chân tình. Có thể sai sót đó sẽ làm ảnh hưởng đến tình yêu khán giả dành cho Dạ cổ hoài lang, nhưng những ai đã sống, đã xem phim thì ắt hẳn không quên được những cảm xúc mà phim mang lại. Sai sót có thể đáng trách, đáng lên án, nhưng với những nỗ lực đầu tư phim nghiêm túc và sự thẳng thắn thừa nhận lỗi lầm, chúng ta có nên nghĩ về một cái nhìn thoáng hơn cho Dạ cổ hoài lang?

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...