Truy tìm ADN của nàng Mona Lisa ngoài đời thực

    Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra ADN hài cốt các con trai của Lisa del Giocondo, người phụ nữ được cho là đã làm mẫu trong bức họa nổi tiếng nhất thế giới Nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci để xác định nàng Mona Lisa ngoài đời thực. […]

    Mới đây, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm tra ADN hài cốt các con trai của Lisa del Giocondo, người phụ nữ được cho là đã làm mẫu trong bức họa nổi tiếng nhất thế giới Nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci để xác định nàng Mona Lisa ngoài đời thực.

     Theo hãng thông tấn NASA của Ý, cuối tuần qua, các nhà chuyên gia khảo cổ học đã khai quật hầm mộ chồng và con của Lisa del Giocondo, được xây dựng từ thế kỷ thứ XVI để phục vụ việc kiểm tra mẫu ADN. Các nhà khoa học sẽ so sánh giữa mẫu ADN trong lăng mộ các con của Lisa del Giocondo với ADN của người phụ nữ được khai quật ở tu viện cổ trước đây để kết luận về người phụ nữ trong bức họa Nàng Mona Lisa ngoài đời thực. Khi đó, bí mật của bức họa suốt 5 thế kỷ qua sẽ được giải đáp.

     Theo bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp, bức họa Nàng Mona Lisa được ra đời vào năm 1502. Khi đó, chồng của Lisa del Giocondo, thương gia Francesco, đã đặt họa sĩ Leonardo da Vinci vẽ chân dung vợ ông để ghi nhớ thời điểm bà sinh đứa con thứ hai vào năm 1502.

     Bà qua đời vào ngày 15-7-1542 ở tuổi 63 và được mai táng tại một tu viện ở thành phố Florence.

    Bức họa Nàng Mona Lisa hiện được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris, Pháp, thu hút hơn 8 triệu lượt khách tới tham quan mỗi năm.

Nguồn: Reuters và www.wellandtribune.ca

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...