Sashimi cầu gai, bạn có dám thử?

    Cầu gai (uni trong tiếng Nhật), còn gọi là nhím biển hay con nhum, là một sinh vật biển, hình dạng như một cục tròn có gai, thường hay lẩn trốn trong những vịnh nước mặn. Những ai thích bơi và lặn biển vô phước giẫm phải chúng sẽ có một bàn chân sưng […]

    Cầu gai (uni trong tiếng Nhật), còn gọi là nhím biển hay con nhum, là một sinh vật biển, hình dạng như một cục tròn có gai, thường hay lẩn trốn trong những vịnh nước mặn. Những ai thích bơi và lặn biển vô phước giẫm phải chúng sẽ có một bàn chân sưng tấy toàn gai… nhưng đó là câu chuyện cho một kỳ khác.

     Lần này Thế Giới Văn Hóa sẽ giới thiệu đến bạn cầu gai như một món ăn dinh dưỡng, được người Nhật nói riêng và giới sành ăn nói chung rất ưa thích.

     Người Nhật ăn cầu gai sống (còn gọi là sashimi uni), người Chile dùng cầu gai với chút chanh và dầu olive, còn người dân quanh vùng Địa Trung Hải dùng cầu gai như một loại gia vị tạo mùi hương cho sốt salad.

     Với độ sệt đặc trưng, cầu gai rất khó để chế biến thành nigirizushi (sushi có phủ cá sống bên trên). Những đầu bếp lành nghề đã nghĩ ra cách vắt thêm nước cốt chanh vào phần thịt của cầu gai, giúp chúng đông lại như bạn thường thấy ở các nhà hàng sushi Nhật.

     Đối với người sành ăn, vị tanh và mặn đặc trưng chính là điểm đặc biệt của món cầu gai. Với món này, đầu bếp không dùng rong biển để cuộn sushi vì vị của rong biển sẽ “chỏi” với vị của cầu gai. Thay vào đó, họ dùng dưa chuột (dưa leo) xắt thật mỏng để giữ trọn vẹn hương vị mặn mòi của biển.

     Mùa “thu hoạch” cầu gai thường bắt đầu từ mùa thu, kéo dài đến mùa đông. Cầu gai đánh bắt vào tháng Mười Hai được xem là có hương vị tuyệt hảo nhất theo tiêu chuẩn của người Nhật.

Cách ăn sashimi cầu gai đơn giản:

– Chẻ đôi một con cầu gai sống.
– Múc gạch vàng và chấm với nước tương hòa wasabi kiểu Nhật hoặc vắt chanh, bỏ lát hành tây sống và hòa với dầu olive.
– Tránh ăn phần gạch đen loãng vì đó là nội tạng không mấy thơm ngon của cầu gai.
– Bạn có thể tráng qua phần gạch cầu gai màu vàng trong nước muối để làm sạch, nếu bạn không tin tưởng vào độ vệ sinh của nhà hàng.

     Thế Giới Văn Hóa đã thử qua món cầu gai sống, đang bơi lội tung tăng trong hồ cá tại nhà hàng Việt Long, một nhà hàng hải sản ngay chân hầm Hải Vân, với giá 300.000 đồng/kg. Nếu muốn thưởng thức sashimi cầu gai trong nhà hàng Nhật, bạn sẽ phải trả giá cao hơn, tùy vào chất lượng của cầu gai. Hiện tại, cầu gai tươi ngon có thể lên đến giá 9 triệu đồng/kg.

Cầu gai được đánh giá như sau:
– Uni hạng A ánh vàng tươi, vị ngọt và tương đối dày thịt.
– Uni hạng B vàng nhạt, vị cũng nhạt và mềm oặt.
– Uni hạng C thường là những mảnh vỡ sót lại khi cầu gai bị chặt làm đôi.

     Ngoài cầu gai tươi (nama uni), người ta còn có thể mua cầu gai sống đông lạnh (reito uni), cầu gai đã qua sơ chế và đông lạnh (yaki uni), cầu gai hấp (mushi uni) và cầu gai ướp muối (shio uni). Tất nhiên đây đều là những loại rẻ tiền hơn so với cầu gai tươi sống.

Q. A

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...