Scandal – Hào quang trở lại và Mất xác dính nghi án “đụng hàng”

Sau khi tung trailer và poster chính thức, Scandal – Hào quang trở lại của đạo diễn Victor Vũ và Mất xác của đạo diễn Đỗ Thành An đã dính nghi án “đụng hàng” khi khán giả phát hiện ra nhiều điểm tương đồng đến đáng ngờ giữa hai bộ phim này. Xin mời các bạn cùng Thế Giới Văn Hóa online điểm qua một số điểm trùng hợp giữa hai bộ phim để có thể giải mã nghi án này!

Lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường rúng động dư luận

Trong quá trình quảng bá Mất xác, đạo diễn Đỗ Thành An đã thẳng thắn chia sẻ rằng vụ án thẩm mỹ việc Cát Tường có ảnh hưởng nhất định đến kịch bản Mất xác của mình. Điều này càng thể hiện rõ hơn qua phân đoạn tìm xác trên sông ở đầu trailer và slogan trên poster của bộ phim “Không vớt được xác, không thể kết tội giết người”.

Công khai lấy cảm hứng từ một vụ án hình sự rung động dư luận như vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường sẽ là con dao hai lưỡi đối với Mất xác. Bên cạnh điểm tích cực là tăng thêm phần thu hút sự tò mò, quan tâm của khán giả thì mặt trái là khán giả sẽ đánh giá bộ phim khắt khe hơn và ít nhiều sẽ so sánh giữa câu chuyện trong phim và vụ án thực tế.

PosterMatxacSlogan mang đậm dấu ấn vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường:
“Không vớt được xác, không thể kết tội giết người” 

Đạo diễn Victor Vũ thì chưa bao giờ lên tiếng khẳng định Scandal – Hào quang trở lại là phiên bản điện ảnh của vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường. Anh chỉ từng chia sẻ rằng phần 2 của Scandal vẫn sẽ tiếp tục khai thác đề tài showbiz và những góc tối của nó.

Bản thân Victor Vũ cũng đã từng thành công với những bộ phim thuộc thể loại tâm lý – kinh dị trước đây như Giao lộ định mệnh, Scandal – Bí mật thảm đỏ, Quả tim máu mà sự thành công chủ yếu của những bộ phim này là nằm ở ý tưởng kịch bản và cách xây dựng, dẫn dắt câu chuyện.Do đó, một cốt truyện mang màu sắc ly kỳ, bí ẩn và rùng rợn như Scandal – Hào quang trở lại hoàn toàn không nằm ngoài sở trường của Victor Vũ.

20140724-scandal-hao-quang-tro-lai

scandal01-tgvhPhân cảnh này khiến nhiều người liên tưởng ngay đến vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường

Nhưng nếu ai đã xem qua trailer của Scandal – Hào quang trở lại ắt hẳn cũng không khỏi tự đặt một dấu chấm hỏi lớn về sự trùng hợp giữa bộ phim và vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường. Đáng chú ý nhất là phân cảnh nhân vật Bella (diễn viên Trang Nhung) chết ngay trên bàn mổ trong ca phẫu thuật thẩm mỹ mà nhân vật bác sĩ Quân (diễn viên Chi Bảo) là người trực tiếp phụ trách ca mổ. Khi nhận ra ca phẫu thuật của mình đã thất bại, gây ra cái chết cho bệnh nhân, bác sĩ Quân đã lạnh lùng nói: “Xử lý cái xác này!”. Phân cảnh này khiến tất cả người xem không thể không liên tưởng đến vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường.  

Tuyến nhân vật chính

Một điểm trùng hợp nữa giữa Mất xác Scandal – Hào quang trở lại là tuyến nhân vật chính đều có 1 bác sĩ nam máu lạnh và 1 nữ nạn nhân xinh đẹp.

Vai bác sĩ trong Mất xác do nam diễn viên chuyên vai phản diện Hoàng Phúc đảm nhận, còn trong Scandal – Hào quang trở lại thì vai diễn này được giao cho tài tử Chi Bảo. Cả hai diễn viên nam này đều được đánh giá là có ngoại hình phong độ, lịch lãm và lạnh lùng như bác sĩ Mạnh Tường trong vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường.

HoangPhuc1Những vai phản diện luôn là sở trường của Hoàng Phúc

Scandal-ChiBaoCả Hoàng Phúc và Chi Bảo đều có ngoại hình phong độ, lịch lãm và lạnh lùng như bác sĩ Mạnh Tường

Vai nữ chính của Scandal – Hào quang trở lại do người mẫu Trang Nhung thủ diễn, còn nữ chính của Mất xác được giao cho nữ ca sĩ Tinna Tình. Cả hai đều là những diễn viên nữ có ngoại hình xinh đẹp, nóng bỏng và đều vào vai nạn nhân của 2 gã bác sĩ máu lạnh.   

Scandal-TrangNhungTạo hình một ngôi sao kiêu sa của Trang Nhung trong Scandal – Hào quang trở lại

TinaTinhTinna Tình vào vai một cô gái “bán hoa” có số phận bất hạnh trong Mất xác

Thời điểm bấm máy và công chiếu

Mất xác của đạo diễn Đỗ Thành An bắt đầu bấm máy từ ngày 24-3-2014. Còn Scandal – Hào quang trở lại của đạo diễn Victor Vũ khởi quay trước đó đúng 1 tuần, tức ngày 17-3-2014. Scandal – Hào quang trở lại sẽ công chiếu và ngày 29-8-2014. Trong khi đó, Mất xác sẽ chính thức ra mắt khán giả vào ngày 15-8-2014.  

Nhìn chung, thời điểm bấm máy và công chiếu của hai bộ phim này khá gần nhau. Điều này vô hình chung khiến nhiều khán giả mặc định rằng hai tác phẩm điện ảnh này là đối thủ trực tiếp của nhau.

Lời kết

Mặc dù có nhiều điểm tương đồng nhưng khả năng “đạo” giữa hai phim rất thấp bởi thời gian bấm máy là gần như đồng thời. Hai đạo diễn cũng là những người được giới chuyên môn đánh giá là có bản lĩnh nghề và cá tính riêng nên không dễ để họ có thể đánh mất uy tín cá nhân bằng việc “ăn cắp” ý tưởng từ đồng nghiệp khác.  

Những trùng hợp ngẫu nhiên của hai bộ phim chủ yếu có thể là do cùng lấy cảm hứng từ một vụ án mang tính thời sự, gây chấn động dư luận thời gian qua. Việc dùng những vấn đề nóng trong xã hội đương thời làm chất liệu sáng tác ý tưởng là một điều rất bình thường và phổ biến trong nghệ thuật nói chung và trong điện ảnh nói riêng. Do đó, sự trùng hợp về ý tưởng giữa hai tác phẩm được sáng tác trong cùng một bối cảnh xã hội là hoàn toàn có thể xảy ra.

2-posterHai bộ phim với nhiều sự trùng hợp hứa hẹn sẽ trở thành đề tài so sánh của khán giả

Vấn đề quan trọng trên cả những sự tương đồng nói trên là bộ phim nào sẽ khai thác câu chuyện tốt hơn và mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc hơn. Để giải đáp được vấn đề này thì chúng ta đành phải chờ đến ngày hai bộ phim được công chiếu.  

Linh Lê

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...