Shark Hưng ‘xém’ xuống 5 triệu USD cho Startup bất động sản

Trong tập 11 của Shark Tank, dù khá hào hứng khi gặp Startup đúng sở trường bất động sản và ngỏ ý đầu tư 5 triệu USD, nhưng đáng tiếc Shark Hưng vẫn không “chộp” được món yêu thích do Startup này quá tự tin, định giá công ty quá cao.

 

Xuất hiện tự tin từ những giây đầu tiên, chàng trai Đoàn Trần Giáp đến từ Công ty Cổ phần Đỗ Đầu Việt Nam khiến các “shark” tò mò cao độ khi kêu gọi đến 5 triệu USD cho 20% cổ phần công ty. Đây cũng là startup gọi mức vốn ‘khủng’ nhất từ đầu Shark Tank đến nay.

Đỗ Đầu Việt Nam có 3 mảng kinh doanh chính, bao gồm: dịch vụ giúp việc, ứng dụng đỗ xe thông minh và cho thuê văn phòng hạng C. Trong đó, cho thuê văn phòng là mảng kinh doanh đang mang lại doanh thu lớn nhất.

Shark Hưng ‘xém’ xuống 5 triệu USD cho Startup bất động sản

Nhà sáng lập Đoàn Trần Giáp nhấn mạnh, mô hình cho thuê văn phòng này chưa có bất kỳ ai làm tại Việt Nam. Cụ thể, công ty sẽ tìm kiếm các tòa nhà văn phòng hạng C để cải tạo thành văn phòng tiện ích và cho thuê lại. Hơn thế, Đỗ Đầu Việt Nam còn cung cấp thêm dịch vụ giúp việc, hỗ trợ bán hàng, hướng dẫn vay vốn và thậm chí là rót vốn đầu tư cho dự án tiềm năng…nhằm xây dựng hệ sinh thái hoàn chỉnh. Giáp gọi mô hình này là kinh doanh dòng tiền bất động sản.

Cho đến nay, công ty của anh đang quản lý 30 tòa nhà văn phòng tại Hà Nội và TP HCM, tốc độ tăng trưởng 15%/năm. Năm 2016, công ty đạt doanh thu 15 tỷ đồng và tăng vọt lên 60 tỷ đồng trong năm 2017, lợi nhuận ít nhất 4% trên một thương vụ.

Với mức doanh thu chục tỷ nhưng gọi vốn trăm tỷ, startup khai mở mô hình kinh doanh không giống ai bắt đầu bị các ‘cá mập’ mổ xẻ điểm yếu. Trong khi “shark” Thủy tỏ ra lo ngại tính rủi ro cao khi startup gọi vốn đầu tư rồi lại dùng tiền đi đầu tư tiếp thì “shark” Hưng băn khoăn số tiền “khủng” 5 triệu USD sẽ được dùng làm gì. Đây cũng chính là “cá mập” tỏ ra quan tâm nhất trong dự án “chào sân” của tập 11.

Shark Hưng ‘xém’ xuống 5 triệu USD cho Startup bất động sản

Trần Giáp cho biết sẽ dùng số tiền để thuê thêm 50 – 70 tòa nhà văn phòng nhằm mở rộng quy mô. Anh ước tính đến 2020 doanh thu công ty sẽ khoảng 500 tỷ đồng. Do đó, anh tự tin gọi vốn 5 triệu USD, giải ngân theo tiến độ để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, câu trả lời không mấy làm hài lòng P. Chủ tịch CENLAND vì chứng minh được cách thức để chiếm thế độc tôn thị trường.

Trong khi đó, “shark” Vương tỏ ra khó hiểu về khái niệm kinh doanh dòng tiền bất động sản mà Giáp tự sáng tạo ra. Thậm chí, chính ‘cá mập’ lão luyện trong ngành bất động sản như ông Phạm Thanh Hưng cũng công nhận định nghĩa của chàng trai không hợp lý.

Phòng gọi vốn tiếp tục “nóng” khi “shark” Phú lên tiếng bắt bài. Chỉ trong 3 năm nữa nhưng Đỗ Đầu đặt mục tiêu tăng 10 lần doanh thu trong khi lợi nhuận vẫn rất thấp. Điều này dẫn đến P/E đến 250, cao hơn bất kỳ cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Shark Hưng ‘xém’ xuống 5 triệu USD cho Startup bất động sản

Đó là chưa kể dù có mở thêm 50 tòa nhà thì Đỗ Đầu cũng chỉ gom được doanh thu tổng cộng mỗi năm đâu đó 120 tỷ đồng, thay vì con số 500 tỷ đồng như Trần Giáp tin tưởng.

Không bàn cãi nhiều, “shark” Linh cho rằng Trần Giáp nên tự hỏi vì sao không một ai kinh doanh mô hình tương tự. Theo bà, mô hình của Đỗ Đầu là “thua và thua”. Khi thị trường tăng nhiệt thì khó tìm nhà thuê. Ngược lại, khi thị trường đi xuống thì công suất cho thuê sẽ giảm mạnh. Chính vì thế, “cá mập” của VinaCapital từ chối đầu tư trước tiên.

Tương tự, “shark” Phú lý giải việc trả tiền thuê một tòa nhà rồi cho thuê lại là quá rủi ro. Các hãng quản lý cao ốc văn phòng lớn cũng không làm như vậy mà còn bắt chủ tòa nhà trả lương và kiếm thêm phí khi có người thuê. “Làm cái này 10 năm có được 1000 tỷ nhưng chỉ cần một năm khủng hoảng thì có thể mất trắng. Rủi ro cực lớn nên tôi không đầu tư”, “shark” Phú tuyên bố. Tiếp sau đó, lần lượt hai “shark” Vương và Thủy cũng nói không vì rủi ro cao, định giá quá viển vông trong khi dự án không có khác biệt ấn tượng.

Shark Hưng ‘xém’ xuống 5 triệu USD cho Startup bất động sản

Duy chỉ có “shark” Hưng vì trúng sở trường bất động sản nên vẫn tỏ ra hào hứng. “Cá mập” này cũng cho rằng định giá mà Trần Giáp đưa ra quá cao, vì giá trị công ty theo anh định giá chỉ có 30-40 tỷ. Với con số 5 triệu USD mà Trần Giáp đưa ra, “shark” Hưng có thể mua được 3 công ty giống như vậy. Tuy nhiên, P. Chủ tịch CENLAND vẫn gật đầu chi 5 triệu USD với điều kiện sở hữu 99% cổ phần Đỗ Đầu, tức thâu tóm công ty thành một phần trong hệ thống bất động sản của mình. Shark Hưng cho hay tại Shark Tank, tìm thấy Startup nằm trong lĩnh vực anh đang làm việc là một điều rất hiếm hoi nên P.Chủ tịch CENLAND rất quan tâm đến dự án này.

Mặc dù, “Shark Linh” đã đưa ra lời khuyên: “Bất động sản là ngành cần số tiền không hề nhỏ. Đi một mình, khi có người khác nhảy vào thì em sẽ luôn luôn thua nên cần một hệ thống lớn”. Song, với tự tin, Trần Giáp vẫn từ chối số tiền khủng để ra về với tham vọng độc tôn thị trường vào một ngày nào đó.

Sau chương trình, “shark Hưng” chia sẻ đánh giá Đỗ Đầu Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển thành một công ty nếu đi chuyên về cho thuê, thuần túy môi giới.


Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ là chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp đã thành công ở 40 Quốc gia, tại Việt Nam chương trình do công ty TV Hub sản xuất.

16 tập phát sóng lúc 11h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 11/11/2017

Shark Vương: “Sự minh bạch quyết định rất lớn cho một thương vụ đầu tư”

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam

website: sharktankvietnam.com.vn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...