Tàn tro chiến tranh ấn tượng tại triển lãm Sinh năm 1983/ Khâm Thiên

     Triển lãm sắp đặt Sinh năm 1983/ Khâm Thiên của Bàng Nhất Linh hiện đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp.      Lý giải về cuộc triển lãm sắp đặt độc đáo này, họa sĩ trẻ Bàng Nhất Linh chia sẻ: “Năm 1972, một sự kiện bi thảm diễn ra ở đây, […]

     Triển lãm sắp đặt Sinh năm 1983/ Khâm Thiên của Bàng Nhất Linh hiện đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp.

     Lý giải về cuộc triển lãm sắp đặt độc đáo này, họa sĩ trẻ Bàng Nhất Linh chia sẻ: “Năm 1972, một sự kiện bi thảm diễn ra ở đây, Khâm Thiên phải hứng một trận bom rải thảm kéo dài trong liền 12 ngày đêm của chiến dịch Linebacker II. Đó là chiến dịch oanh tạc lớn nhất của không quân Mỹ từ sau thế chiến thứ II. Tôi lớn lên với những câu chuyện ký ức của người thân về những ngày bi thảm đó và chơi đùa bên những hố bom đầy nước như những cái ao nhỏ. Tôi sinh năm 1983 tại ngõ chợ Khâm Thiên, Hà Nội. Lúc đó, cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đã kết thúc, đất nước được giải phóng. Thế hệ chúng tôi không phải trải qua những năm tháng chiến tranh, nhưng những cảm giác về nó luôn phảng phất chung quanh tôi“. Và chính bởi những ám ảnh từ cuộc chiến tranh khốc liệt ấy mà họa sĩ trẻ Bàng Nhất Linh đã dày công sưu tập và sáng tạo hơn 50 hiện vật để trưng bày. Các đồ vật đều được làm từ những tàn tro của chiến tranh.

     Bước vào không gian của cuộc triển lãm, khán giả sẽ chạm vào ký ức của cuộc chiến tranh tàn khốc năm xưa. Những hiện vật trưng bày như chiếc điếu cày, phích nước, khung ảnh, chiếc lược, bức tượng, cái đĩa, bình hoa được làm từ mảnh vỡ của vỏ đạn pháo, chiếc bập bênh, chiếc bàn làm việc được gò từ xác máy bay… Những vật phẩm của chiến tranh đã được biến đổi công năng để trở thành các vật dụng hữu ích.

     Triển lãm Sinh năm 1983/ Khâm Thiên đã giúp cho thế hệ trẻ sinh ra trong thời bình hiểu biết thêm về lịch sử trong quá khứ, từ đó có sự đồng cảm với thế hệ cha anh, đồng thời thêm trân trọng và tin yêu cuộc sống tươi đẹp, hòa bình của hôm nay.

     Triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 28–9–2013 tại Trung tâm văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền – Hà Nội.

Mỹ Hạnh – Trần Tuấn – Nguyễn Đính

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...