SỐC: Người dân chung cư Carina không nghe chuông báo cháy vì thiết bị PCCC đều là đồ “đi mượn”

Theo thông báo mới nhất, cơ quan điều tra xác định chủ đầu tư chung cư Carina có dấu hiệu gian dối mượn phương tiện, thiết bị PCCC từ nơi khác để đối phó với công tác kiểm tra, vì thế khi xảy ra cháy hệ thống báo động, chữa cháy tại chỗ tê liệt.

Ngày 29-3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, đã có những kết quả điều tra ban đầu, liên quan đến vụ cháy chung cư Carina làm 13 người thiệt mạng và 91 người bị thương.

Từ các tài liệu điều tra trong giai đoạn đầu, cơ quan chức năng đã xác định hành vi vi phạm trong công tác trang bị và công tác bảo trì, vận hành PCCC tại chung cư này. Cụ thể, đã phát hiện dấu hiệu gian dối trong việc mượn thiết bị PCCC từ nơi khác để đối phó công tác kiểm tra PCCC, các công trình PCCC không đủ sức ngăn chặn hậu quả, cửa ngăn cháy lan ra đã bị vô hiệu hóa…

HOT: Người dân chung cư Carina không nghe chuông báo cháy vì thiết bị PCCC đều là đồ "đi mượn"

Khoảng 1h ngày 23-3, khi cư dân chung cư Carina Plaza còn say giấc ngủ, ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ tầng hầm, khói đen lan nhanh lên các tầng trên. Tuy nhiên cả hệ thống báo cháy và hệ thống phun nước chữa cháy tự động của chung cư đều tê liệt. Chỉ đến khi tiếng nổ lớn vang từ tầng hầm thì người dân mới tháo chạy trong hoảng loạn.

Đa số người lần mò trong đêm tối chạy xuống cầu thang bộ thoát hiểm. Quần áo, mền, mùng được thấm nước quấn lên mặt để phòng ngạt khí. Nhiều người cột chăn, rèm cửa sổ thành dây đu thoát xuống mặt đất. Có hai người hoảng loạn, leo thang dây và bị té chết.

HOT: Người dân chung cư Carina không nghe chuông báo cháy vì thiết bị PCCC đều là đồ "đi mượn"

Qua khám nghiệm hiện trường và kết quả điều tra, đã xác định điểm xuất phát cháy không do lỗi cố ý của con người, nguyên nhân cháy là do sự cố kỹ thuật về điện trong xe máy. Từ đó, cơ quan điều tra đã loại trừ yếu tố cố ý đốt, phá hoại như nghi vấn trước đó.

Do những chất cháy thời điểm đó phần lớn là dầu, nhựa, nệm mút xe và cháy trong điều kiện môi trường yếm khí, nên sản sinh ra rất nhiều khí độc như CO và CO2. Những khí này thoát ra theo các lỗ thông gió và phần lớn theo cầu thang thoát hiểm thông từ tầng hầm của khu nhà A luồn lên các tầng trên gây ngạt và chết người.

HOT: Người dân chung cư Carina không nghe chuông báo cháy vì thiết bị PCCC đều là đồ "đi mượn"

Trước khi vụ cháy xảy ra khoảng 7 giờ, nguy cơ xảy ra cháy nổ đã được cư dân cảnh báo tại cuộc đối thoại giữa ban quản lý chung cư và cư dân ở Carina Plaza.

Tại buổi đối thoại, một số cư dân yêu cầu tháo những màn hình quảng cáo trong thang máy vì lo rò rỉ điện từ màn hình gây nguy hiểm. Cư dân cũng phản đối việc cho thuê tầng thấp làm kho hàng vì thiếu an toàn cháy nổ, cảnh báo về việc bảo vệ thường hút thuốc trong hầm giữ xe. Phía ban quản lý chung cư ghi nhận và hứa sẽ khắc phục những lỗi này.

HOT: Người dân chung cư Carina không nghe chuông báo cháy vì thiết bị PCCC đều là đồ "đi mượn"

Theo cơ quan điều tra, những đơn vị, cá nhân liên quan trong vụ cháy chung cư Carina như Công ty Hùng Thanh, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn, Công ty Gia Khang sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến vụ cháy.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...