The Sound of Music – bộ phim có doanh thu hơn 1 tỷ đô-la Mỹ

Trong lịch sử điện ảnh Mỹ, nhiều kiệt tác vĩ đại gần như chiếm vị trí độc tôn trong thể loại phim nhạc kịch Broadway. Trong số đó, The Sound of Music (Giai điệu hạnh phúc) vẫn luôn được xem là một “viên ngọc quý” của gần nửa thế kỷ qua. CÂU CHUYỆN CÓ THẬT […]

Trong lịch sử điện ảnh Mỹ, nhiều kiệt tác vĩ đại gần như chiếm vị trí độc tôn trong thể loại phim nhạc kịch Broadway. Trong số đó, The Sound of Music (Giai điệu hạnh phúc) vẫn luôn được xem là một “viên ngọc quý” của gần nửa thế kỷ qua.

Sound of Music Poster horiz

CÂU CHUYỆN CÓ THẬT

Câu chuyện lấy cảm hứng từ cuộc đời thực của Maria, sinh ngày 26–1–1905 tại Áo. Năm 18 tuổi, vì niềm đam mê âm nhạc, đặc biệt nhạc nhà thờ, cô đã quyết định trở thành một nữ tu ở Oxford. Thế nhưng, được một thời gian, mẹ bề trên cho rằng Maria không thích hợp với cuộc sống của một sinh viên tôn giáo và giao cô làm gia sư cho bảy đứa con của nam tước góa vợ Von Trapp. Maria đã truyền cảm hứng âm nhạc cho cả gia đình Von Trapp. Chỉ vài tháng sau, Maria và ngài nam tước đã nảy sinh tình cảm, mẹ bề trên khuyên cô nên kết hôn với ông và Maria trở thành người mẹ mới của lũ trẻ. Thời gian này, gia đình Von Trapp được một nhạc sĩ rất am hiểu về nhạc nhà thờ dạy họ hát đồng ca và truyền cho họ vốn kiến thức dồi dào về âm nhạc tôn giáo.

sound of music3

Đó là khởi đầu của sự nghiệp đào tạo ra những ca sĩ họ Von Trapp. Năm 1936, sau khi giành giải nhất trong liên hoan âm nhạc Salzburg, gia đình Von Trapp đã nhận được rất nhiều lời mời lưu diễn châu Âu. Tháng 3–1938, quân đội Hitler tuyên bố hợp nhất Áo – Đức. Nam tước Von Trapp kịch liệt chống đối Đức quốc xã và từ chối mọi lời mời hợp tác… Nhân kỷ niệm sinh nhật Hitler, ban nhạc gia đình được mời đại diện người dân Áo lên hát trên đài phát thanh. Dĩ nhiên họ không nhận lời và nhận ra rằng không thể từ chối Hitler ba lần mà có thể yên thân, họ quyết định rời bỏ quê hương. Một ngày trước khi biên giới nước Áo đóng cửa, gia đình Von Trapp nhân danh đi lưu diễn ở châu Âu đã vượt thoát bằng tàu sang Mỹ.

Sau khi nhập cư, ban nhạc gia đình Von Trapp lại đi lưu diễn khắp nước Mỹ. Vào buổi diễn nọ, trong lúc đang chờ khắc phục một sự cố, Maria lên sân khấu kể chuyện của mình và gia đình Von Trapp cho khán giả nghe. Sau buổi hòa nhạc có một người đàn ông tìm đến sau cánh gà và nói với Maria rằng câu chuyện bà vừa kể hay như thế, sao lại không viết thành sách. Maria nhận lời và tiểu thuyết The Story of the Trapp Family Singers ra đời

TỪ SÁCH LÊN PHIM

Năm 1955, Maria bán tác quyền cuốn sách cho một hãng phim ở Đức. Bộ phim Gia đình nhà Von Trapp quay ở Salzburg và thành công nhất lúc bấy giờ. Bốn năm sau (1959), câu chuyện chính thức ra mắt khán giả Mỹ trên sân khấu Broadway với tựa đề The Sound of Music do bộ đôi Rodgers và Hammerstein II viết nhạc và lời. Vở nhạc kịch thành công rực rỡ với 1.443 suất trên sân khấu Broadway.

Thực ra ngay từ năm 1957, hãng Paramount đã mua bản quyền của câu chuyện và định giao cho Audrey Hepburn đóng vai Maria. Khi Audrey từ chối, Paramount tạm gác dự án phim. Đến khi vở nhạc kịch quá ăn khách, hãng Paramount quyết định sẽ làm một phiên bản phim ca nhạc dựa trên vở kịch The Sound of Music và các ca khúc tuyệt vời của Rodgers và Hammerstein II. Sau nhiều lần lựa chọn đạo diễn, nhà sản xuất mời William Wyler, ba lần đoạt giải Oscar. Lúc ấy Wyler đang bị mất thính giác, điều này ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận âm nhạc của ông. Do đó, Wyler cảm thấy mình không thích hợp nhưng vẫn đồng ý sang New York để xem xuất phẩm của Broadway và gặp Maria Von Trapp.

Sau đó, vợ chồng Wyler và nhà biên kịch Ernest Lehman sang Áo, bắt đầu chọn cảnh trên dãy núi Tyrolean Alps. Wyler trở về Hollywood và bắt đầu chuẩn bị sản xuất The Sound of Music nhưng vợ của Wyler nhận thấy con tim ông rõ ràng không dành cho nó. May mắn lúc đó đạo diễn Robert Wise đang rảnh, do bộ phim khác bị trì hoãn quá trình sản xuất, nên đã được mời lại để thay thế Wyler.

CHỌN DIỄN VIÊN

Khi xem vở nhạc kịch My Fair Lady trên sân khấu Broadway, Wyler ấn tượng trước diễn xuất của cái tên còn rất vô danh, Julie Andrews. Lúc ấy chưa ai được xem cô diễn trên màn ảnh như thế nào, mặc dù cô đang đóng vai chính trong bộ phim đầu tay Mary Poppins. Wyler đến gặp cô trên phim trường và hỏi Walt Disney mình có thể xem một số cảnh đã quay của Julie… Ngay từ lúc đó, ông đã tin Julie là ứng viên hoàn hảo cho vai Maria. Sau đó, khi đạo diễn Robert Wise thay thế Wyler, cái tên Julie Andrews vẫn là sự lựa chọn đầu tiên, mặc dù suýt nữa Julie từ chối vai Maria Von Trapp vì e rằng nhân vật này có cùng kiểu với vai diễn của cô trong Mary Poppins. Julie Andrews đã được trả 225.000 đô-la Mỹ cho vai diễn này.

sound-of-music

Đạo diễn Robert Wise cân nhắc Yul Brynner, Sean Connery và Richard Burton cho vai diễn đại úy Von Trapp. Cuối cùng diễn viên mới nổi Christopher Plummer được chọn. Điều ngạc nhiên là sau này Christopher Plummer rất ghét bộ phim. Ông thường gọi nó là “The Sound of Mucus” (Âm thanh bầy nhầy) hay S&M.

CỨU HÃNG FOX KHỎI PHÁ SẢN

 The Sound of Music quay bằng phim nhựa khổ lớn Todd-AO 70mm với kinh phí 8,2 triệu đô-la Mỹ. Phim quay ngoại cảnh ở địa điểm thực tế tại Salzburg, Áo và Bavaria miền Nam nước Đức và nội cảnh tại trường quay của hãng 20th Century Fox, California. Với phong cảnh đẹp hút hồn và những trường trời được dàn dựng rất phức tạp và công phu, The Sound of Music đã tạo bước ngoặt cho thể loại phim ca nhạc khi giải phóng bộ phim khỏi quy ước ràng buộc trong trường quay.

Ngày 2–3–1965, phim ra mắt khán giả Mỹ và đạt doanh thu khổng lồ gần 159 triệu đô-la Mỹ ở Bắc Mỹ, qua mặt Gone with the Wind để giành danh hiệu vô địch mọi thời đại về doanh thu lúc ấy. Nếu tính điều chỉnh theo lạm phát, The Sound of Music thu 1,046 tỷ đô-la Mỹ theo thời giá năm 2010. Phim đã cứu hãng phim 20th Century Fox khỏi phá sản, sau khi sa lầy với siêu phẩm vĩ đại Cleopatra (doanh thu không đủ bù chi phí quá cao). Soundtrack The Sound of Music là một trong những album nhạc phim bán chạy nhất mọi thời đại (khoảng 11 triệu bản trên khắp thế giới) và đến nay vẫn tiếp tục phát hành. Soundtrack được một đề cử Grammy Album của năm và chiếm ngôi vị quán quân trên bảng xếp hạng Billboard suốt khoảng năm tuần. Phim được đề cử 10 giải Oscar 1965 và giành 5 giải, trong đó có giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. Năm 2007, Viện phim Mỹ AFI xếp bộ phim vào vị trí thứ 40/100 phim hay nhất mọi thời đại.

BÁ VŨ

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...