Startup nông nghiệp giành được 2 tỷ đồng trong Shark Tank tập cuối

Mô hình nuôi tôm bằng bột bã mía là start-up duy nhất gọi vốn thành công trong tập cuối Shark Tank Việt Nam.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng đến thành bại trong ngành nuôi tôm ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Đó là khí độc trong ao nuôi, khuẩn gây bệnh gan – đường ruột tôm và biến đổi môi trường nuôi. Chính vì thế, yếu tố bắt buộc đối là phải dùng các loại vi sinh để đảm bảo môi trường ao nuôi ổn định, đảm bảo sức khỏe cho tôm.

Nhảy vào thị trường chế phẩm vi sinh nuôi tôm với cách làm khá khác biệt là sản xuất từ bột bã mía, Trần Phúc Hậu – Đại diện Công ty TNHH Thương mại thủy sản Đại Thành (Bình Đại, Bến Tre) đến với Shark Tank để gọi 2 tỷ đồng cho 20% cổ phần công ty.

Startup nông nghiệp giành được 2 tỷ đồng trong Shark Tank tập cuối

Theo khẳng định của Hậu, chế phẩm vi sinh của Đại Thành cung cấp các vi sinh vật có lợi, giúp phân hủy các chất bẩn trong ao nuôi và giảm khí độc. Năm 2016, công ty bán được 150 tấn chế phẩm. Đến năm 2017, sản lượng cung ứng ra thị trường tăng gấp đôi. Mỗi tấn chế phẩm có giá 5 triệu đồng, lợi nhuận gộp dao động từ 1 – 1,2 triệu đồng.

Trả lời câu hỏi của “shark” Phú về khả năng cạnh tranh so với đối thủ khác, Hậu tỏ ra tự tin vì công ty đang định hình thành một mô hình an toàn cho người sử dụng. Anh còn cho biết, sản phẩm đã được các chi cục về thủy sản công nhận về độ an toàn và hữu hiệu. So với mặt bằng giá, sản phẩm của anh hiện cũng rẻ hơn.

Startup nông nghiệp giành được 2 tỷ đồng trong Shark Tank tập cuối

Tuy nhiên, thông tin “đẹp” vẫn không giúp “cá mập” SunHouse hết hồ nghi về khả năng lời lỗ của dự án. Chính vì thế, một lần nữa, chàng trai xứ dừa khẳng định công ty chỉ lỗ vào năm đầu là 2015 và hiện đang có lãi 15%.  Hậu ước tính, nếu nhận được vốn đầu tư để phát triển đại lý thì trong tương lai sẽ chiếm được 7% – 10% thị phần trong tổng số 360.000 tấn sản phẩm vi sinh nuôi tôm được tiêu thụ mỗi tháng tại Đồng bằng Sông Cửu Long.

Lập tức, tham vọng của chàng trai bị “cá mập” Khoa và Vương đánh giá là quá lớn. Từng có nhiều năm kinh doanh trong ngành nông nghiệp, “shark” Lê Anh Khoa cho rằng sản phẩm của Hậu không có sự khác biệt, chỉ là bã mía lên men. Trong bối cảnh thị trường có nhiều cạnh tranh và người nuôi thành công không có lý do gì phải thay đổi sản phẩm trong quy trình sản xuất thì cơ hội cho chế phẩm của Hậu là rất thấp. Đây cũng là lý do anh từ chối đầu tư.

Startup nông nghiệp giành được 2 tỷ đồng trong Shark Tank tập cuối

Những người còn lại, ngoài đại diện VinaCapital từ chối rót vốn vì không am hiểu về lĩnh vực này thì các “cá mập” Nguyễn Xuân Phú, Trần Anh Vương và Phạm Thanh Hưng lần lượt có toan tính riêng. Trong khi Phó Chủ tịch Cenland đề xuất gói 2 tỷ đổi 49% cổ phần thì “vua chảo” Sunhouse mời chào gói hấp dẫn hơn, với 2 tỷ cho 45% cổ phần. Riêng “shark” Vương chỉ lấy 40% cổ phần cho 2 tỷ nhưng kèm điều kiện trong năm đầu tiên sẽ được ưu đãi về biểu quyết với tỷ lệ 51%.

Nghe “sáng kiến” của ông chủ SamHolding khá thú vị, “shark” Hưng quyết định cùng tham gia vào gói này. Ngay lập tức, “shark” Phú phải hạ yêu cầu tỷ lệ cổ phần xuống 30% để gây chú ý. Không dừng lại, cặp đôi Hưng – Vương chấp nhận giảm tỷ lệ sở hữu còn 36%.

Startup nông nghiệp giành được 2 tỷ đồng trong Shark Tank tập cuối

Cuộc “mặc cả” kết thúc với thắng lợi thuộc về “shark” Phú do tâm lý không muốn mất nhiều cổ phần đang nắm giữ của chàng trai Bến Tre.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...