Startup thế chấp nhà đổi 5 tỷ đồng đầu tư: “Tôi không ngờ Shark lại có ý muốn đầu tư kỳ quặc như thế”

Tự nhận đã nghiên cứu rất kỹ chương trình Shark Tank suốt một năm nay nhưng startup Lưu Hải Minh – Founder Công ty cổ phần công nghệ mới Nhật Hải vẫn không khỏi kinh ngạc khi đối mặt với các Shark, đặc biệt là những ý muốn đầu tư của họ được thể hiện trong tập 3 chương trình “Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ” vừa phát sóng.

Công ty cổ phần Công nghệ mới Nhật Hải do Lưu Hải Minh làm chủ tịch, sở hữu bằng sáng chế về công nghệ Nano Curcumin dạng dung dịch và hiện đang có sản phẩm chuyên dành cho người đau dạ dày.

Mỗi tháng, Hải Minh đang bán được 2.000 sản phẩm với giá trung bình 120.000 đồng mỗi sản phẩm. Công ty anh lên kế hoạch tiêu thụ 10.000 sản phẩm mỗi tháng vào cuối 2018. Tự tin vào hàm lượng chất xám và nhu cầu thị trường nên Hải Minh định giá công ty của mình đạt 100 tỷ đồng.

Startup thế chấp nhà đổi 5 tỷ đầu tư: "Tôi không ngờ Shark lại có ý muốn đầu tư kỳ quặc như thế"

Hải Minh đến với chương trình Shark Tank – Thương vụ bạc tỷ với lời mời 1 tỷ đồng cho 1% cổ phần, khiến các “shark” không khỏi bất ngờ. Kết thúc, anh cũng chinh phục được Shark Phú với lời đề nghị 5 tỷ đổi 15% sở hữu công ty, kèm theo điều kiện sinh lời ít nhất 30%/năm và Hải Minh phải dùng nhà của chính mình làm tài sản đảm bảo.

Trao đổi với phóng viên sau khi trải qua quãng thời gian đấu trí đầy căng thẳng, Hải Minh chia sẻ đây là cảm xúc lần đầu tiên anh trải qua trong đời. Hải Minh tâm sự: “Tôi đã nghiên cứu rất kỹ chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ từ phần thuyết trình cho đến thương thuyết của họ, tuy nhiên, đến phần thương thuyết của mình thì tôi chẳng thể áp dụng được cái nào. Mọi câu hỏi của Shark dành cho tôi đều nằm ngoài sự chuẩn bị. Tôi rất ngạc nhiên, không ngờ các Shark của Việt Nam lại có những ý muốn đầu tư kỳ quặc như thế”.

Startup thế chấp nhà đổi 5 tỷ đầu tư: "Tôi không ngờ Shark lại có ý muốn đầu tư kỳ quặc như thế"

Trước câu hỏi, nếu vợ không đồng ý điều kiện oái ăm trên thì vụ thương thuyết này sẽ ra sao, Hải Minh cười chia sẻ: “Tôi hiểu tính cô ấy sẽ đồng ý cùng tôi. Thực sự khi trên sân khấu tôi đã có quyết định rồi nhưng vẫn quyết định gọi cho cô ấy để cả hai vợ chồng có sự đồng thuận vì đây là tài sản lớn của gia đình”.

Sau quyết định nhận đầu tư có điều kiện từ Shark Phú, nhiều ý kiến khán giả cho rằng Hải Minh nên đi vay ngân hàng sẽ tốt hơn nhận số vốn trên. Tuy nhiên, trái ngược sự phẫn nộ từ khán giả, Founder của Nhật Hải từ tốn cho hay: “Tôi nghĩ ý tưởng này giúp tôi không bao giờ bỏ cuộc, dồn tôi vào chân tường nhưng lại giúp tôi đứng vững hơn trên thị trường và phát triển mạnh mẽ”.

Khi được phóng viên đề cập đến việc Hải Minh định giá công ty lên đến 100 tỷ đồng nhưng hai Shark Linh và Shark Khoa lại cho rằng anh chàng start-up này đang tự tin quá đáng, Hải Minh trải lòng: “Tôi nghĩ các Shark có ý kiến riêng, tôi tôn trọng điều đó nhưng nghĩ tôi deal quá đáng là không phải. Riêng bột chuyển giao công nghệ từ Nhật cho chúng tôi đã là 600 ngàn USD. Do tôi mạo hiểm nghiên cứu mạnh vào đầu tư phát triển nên bây giờ mới thiếu vốn chứ trung bình một tháng Nhật Hải bán được tận 2000 sản phẩm.

Startup thế chấp nhà đổi 5 tỷ đồng đầu tư: "Tôi không ngờ Shark lại có ý muốn đầu tư kỳ quặc như thế"

Tôi đã từng tham gia nhiều chương trình đầu tư khởi nghiệp, tôi thường xuyên gặp đối tác thế này nên bị họ nói thẳng toẹt trước mặt như vậy là hết sức bình thường. Tôi nghĩ Shark Linh và Shark Khoa ưu tiên những bạn trẻ hơn và họ chấp nhận rủi ro cho những đầu tư đó, còn công ty của tôi hơn 9 năm nghiên cứu sản phẩm này rồi nên không có gì rủi ro cả”.

Startup thế chấp nhà đổi 5 tỷ đồng đầu tư: "Tôi không ngờ Shark lại có ý muốn đầu tư kỳ quặc như thế"

Trong phần thương thuyết của Hải Minh, bên cạnh lời đề nghị từ Shark Phú thì Shark Hưng – P.CT CENGROUP cũng khá hào hứng với dự án này khi liên tục thay đổi các offer dành cho Founder của Nhật Hải. Tuy nhiên, Hải Minh vẫn dứt khoát từ chối.

Startup thế chấp nhà đổi 5 tỷ đồng đầu tư: "Tôi không ngờ Shark lại có ý muốn đầu tư kỳ quặc như thế"

Lý giải quyết định này, Hải Minh cho hay: “Tôi từ chối Anh Hưng vì cảm giác cái giá 1 tỷ cho 19% cổ phần đưa ra ban đầu là anh ấy đang đầu tư “chơi”. Một sản phẩm của chúng tôi hiện nay nếu bán cho công ty nước ngoài thì đã hơn 10 tỷ mà anh ấy định giá công ty chúng tôi có 5 tỷ thì thật sự buồn cười. Mặc dù sau đó anh Hưng đã thay đổi lời đề nghị hấp dẫn hơn với 5 tỷ cho 15 % cùng tỷ lệ lãi ít hơn so với Shark Phú. Tuy nhiên, tôi quan điểm đã đầu tư thì trước sau cần phải thống nhất. Cách deal giá của anh ấy như thế tôi không chấp nhận. Tôi muốn chọn một đối tác đi cùng trên con đường dài thì tất cả quyết định cần phải sáng suốt và quyết đoán”.

Sau khi nhận đầu tư, Hải Minh chia sẻ trước mắt anh sẽ bắt tay vào xây dựng phòng nghiên cứu sản phẩm để sáng chế ra nhiều sản phẩm có chất lượng phục vụ người tiêu dùng.


Shark Tank Việt Nam – Thương Vụ Bạc Tỷ là chương trình thực tế về đầu tư khởi nghiệp đã thành công ở 40 Quốc gia, tại Việt Nam chương trình do công ty TV Hub sản xuất.

16 tập phát sóng lúc 11h10 thứ 7 hàng tuần trên kênh VTV3 bắt đầu từ ngày 11/11/2017

Startup thế chấp nhà đổi 5 tỷ đồng đầu tư: "Tôi không ngờ Shark lại có ý muốn đầu tư kỳ quặc như thế"

Thông tin thêm truy cập Fanfage: #sharktankvietnam

website: sharktankvietnam.com.vn

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...