Sự giao thoa đặc sắc giữa âm nhạc truyền thống Việt Nam và Ireland

Tối ngày 17–1–2013, tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh (112 Nguyễn Du, quận 1) đã diễn ra buổi hòa nhạc dân tộc mang tên Mick Moloney & Friends do các nghệ sĩ đến từ Ireland và sinh viên Khoa Âm nhạc Dân tộc của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn. […]

Tối ngày 17–1–2013, tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh (112 Nguyễn Du, quận 1) đã diễn ra buổi hòa nhạc dân tộc mang tên Mick Moloney & Friends do các nghệ sĩ đến từ Ireland và sinh viên Khoa Âm nhạc Dân tộc của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn.

Nhóm nghệ sĩ Ireland gồm:

– Nghệ sĩ Mick Moloney, giảng viên Khoa Nghiên cứu Ireland, tại Glucksman Ireland House, thuộc Đại học New York (Hoa Kỳ). Năm 1999, ông được trao giải thưởng Di sản Quốc gia từ Hội Bảo trợ Nghệ thuật Quốc gia – một giải thưởng chính thức và cao quý nhất mà nghệ sĩ truyền thống được trao tặng tại Mỹ.

– Nghệ sĩ Niall O’ Leary là quán quân bộ môn nhảy Step Dance của Ireland và thế giới, Louise Mulcahy là nữ nghệ sĩ biểu diễn kèn túi và Flute có uy tín – cô đã nhiều lần dành giải All Ireland với hai nhạc cụ này.

– Nghệ sĩ violon Dylan Foley đã ba lần đoạt giải nhất Violon All-Ireland Fiddle.

–  Nhà thơ/nhà biên kịch Vincent Woods, ông từng là giảng viên của các bộ môn văn học, âm nhạc và nhạc truyền thống Ireland tại trường Đại học Quốc gia Ireland.

Đến với đêm diễn, các nghệ sĩ Ireland đã làm khán giả hài lòng qua những màn biểu diễn ấn tượng bằng các nhạc cụ độc đáo như đàn banjo, kèn túi, đàn hạc, sáo Ireland kết hợp cùng diệu nhảy Step dance vui nhộn. Mỗi bản nhạc của nghệ sĩ Mick Moloney sáng tác đều có một câu chuyện kể đi kèm – đó là câu chuyện đầy bản sắc dân tộc và lòng yêu nước của con người Ireland, là bản tình ca đầy chất lãng mạn của những chàng trai cô gái Ireland, hay ấm áp với bản nhạc ca ngợi sự gắn kết của hai dân tộc Ireland và Việt Nam.

Các nghệ sĩ trẻ Việt Nam cũng mang đến khán giả một màn biểu diễn kết hợp tuyệt vời với các nhạc cụ truyền thống lâu đời của Việt Nam như đàn bầu, đàn tỳ bà, sáo…

Đến thưởng thức buổi biểu diễn có rất nhiều khán giả với nhiều quốc tịch khác nhau, tất cả đều ấn tượng với Mick Moloney & Friends.

Kết thúc buổi biểu diễn là sự kết hợp đậm chất truyền thống, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Ireland của các nghệ sĩ đến từ Ireland và những sinh viên Khoa Âm nhạc Dân tộc Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh.

 

Hữu Nam

Quay phim: Anh Tài

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...