Tài chính mập mờ “đánh gục” startup trong Shark Tank tập 16

Dù “cá mập” không ngừng tấn công nhau vì “miếng mồi” tỏi đen nhưng cú bắt tay vẫn không diễn ra bởi cả ba nhà sáng lập cương quyết chỉ chia sẻ cổ phần công ty không quá 15%.

Lê Minh Hồng Phúc – Đại diện của nhóm sáng lập dự án I AM V đến với Shark Tank để kêu gọi 1,5 tỷ đồng cho 10% cổ phần công ty. Hiện I AM V đang kinh doanh 5 dòng sản phẩm tỏi đen, bao gồm tỏi cô đơn, tỏi nhiều nhánh, bánh tỏi đen, nước lên men tỏi đen, nước cốt tỏi đen, cao tỏi đen. Sản phẩm đã có mặt tại 2 hệ thống siêu thị và 100 điểm bán lẻ ở TP HCM, Hà Nội.

Tài chính mập mờ “đánh gục” startup trong Shark Tank tập 16

Phúc cho biết công ty đã có một vùng nguyên liệu tại Lý Sơn (Quảng Ngãi); một nhà máy rộng 1.000 m2 với khả năng tự động hóa cao, chỉ cần 3 công nhân. Tháng gần nhất, công ty thu được 550 triệu từ 300 kg tỏi đen cô đơn. Số tiền 1,5 tỷ đồng kêu gọi tại chương trình dự kiến được dùng để mở các điểm bán ở vị trí đẹp trong các trung tâm thương mại.

Phúc cho biết 3 thành viên sáng lập đã góp 15 tỷ vào I AM V, với 10 tỷ vốn điều lệ và 5 tỷ đầu tư nhà xưởng máy móc. Tuy nhiên, sau khi hai thành viên sáng lập còn lại cũng có mặt tại phòng thương thuyết, cả ba lại không thể liệt kê đủ những khoảng góp và đầu tư trước những “thăm dò” của “shark” Phú, vốn là nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến năng lực quản trị tài chính của các startup. Và cũng chính bởi khả năng minh bạch số liệu kém nên ông chủ Sunhouse quyết định không đầu tư.

Tài chính mập mờ “đánh gục” startup trong Shark Tank tập 16

Dù có thêm “shark” Hưng tỏ ý không đầu tư nhưng I AM V vẫn hâm nóng chương trình bởi cuộc cạnh tranh kịch tích của 3 “cá mập’ còn lại. Trong khi “shark” Vương đề nghị 1,5 tỷ đối lấy 36% cổ phần thì liên minh “shark” Linh và Khoa đề nghị cùng số tiền nhưng lấy 40%.

“Shark” Khoa tiếp tục “tung chiêu” về thân thế với 13 năm kinh nghiệm trong nông nghiệp, khả năng xây dựng thương hiệu nông sản. Cùng hợp sức, “shark” Linh không quên quảng bá khả năng hỗ trợ phát triển thị trường ngoài nước, giúp I AM V vươn xa thế giới. Đáp lại, “shark” Vương nhấn mạnh con số giá trị xuất khẩu mỗi năm 1.000 tỷ của tập đoàn và không quên “tấn công” liên minh Khoa – Linh khi cho rằng “shark” Khoa quá bận rộn với đội bóng rổ còn “shark” Linh vốn sống tại Mỹ nhiều nên không am hiểu văn hóa tỏi đen.

Tài chính mập mờ “đánh gục” startup trong Shark Tank tập 16

Tuy nhiên, cuộc tranh giành “miếng mồi” tỏi đen không kết thúc bằng việc “cá mập” nào phô diễn sức hấp dẫn nhiều hơn. Thay vào đó, cú bắt tay không diễn ra bởi cả ba nhà sáng lập cương quyết chỉ chia sẻ cổ phần công ty không quá 15%.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...