Tai heo ngâm giấm giòn rụm cho bữa ăn gia đình ngày Tết

Mắm tôm chua và tai heo ngâm giấm là hai món lên men chua phổ biến trong bữa ăn gia đình người Việt ngày Tết. Nếu mắm tôm chua có vị mặn là chủ yếu, không thích hợp với người ăn nhạt và người lớn tuổi (đặc biệt là những người bị cao huyết áp), […]

Mắm tôm chua và tai heo ngâm giấm là hai món lên men chua phổ biến trong bữa ăn gia đình người Việt ngày Tết.

Nếu mắm tôm chua có vị mặn là chủ yếu, không thích hợp với người ăn nhạt và người lớn tuổi (đặc biệt là những người bị cao huyết áp), tai heo ngâm chua sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Đặc trưng của món tai heo ngâm giấm là vị chua ngọt hài hòa cùng độ giòn dai của tai heo.

Món ăn này ngon nhất khi cuốn bánh tráng, ăn kèm bún và rau sống.

Để làm món tai heo ngâm giấm, bạn cần chuẩn bị: 1/2kg tai heo loại nhỏ hoặc vừa, 1 lít giấm nuôi, 400–600g đường, phèn chua, muối, chanh, ớt, tỏi, gừng, 1 hũ thủy tinh sạch, vài thanh tre.

Cách thực hiện:

– Tai heo làm sạch, cắt đôi, ngâm trong nước có pha một chút muối, dầu ăn và chanh nguyên miếng.

– Chà tai heo với muối và chanh rồi xả sạch bằng nước.

– Nấu nước sôi, cho một ít muối vào rồi bỏ tai heo vào luộc.

– Khi tai heo vừa chín tới, vớt ra, xả dưới vòi nước kết hợp chà phèn chua cho sạch nhớt.

– Lau khô tai heo rồi thái miếng mỏng.

– Nấu sôi hỗn hợp gồm 1 lít giấm, 400–600g đường, 1 thìa cà-phê muối, rồi để nguội.

– Xếp tai heo vào lọ thủy tinh, cho gừng, tỏi, ớt lên mặt thịt rồi dùng thanh tre gài lại.

– Cho hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt thịt.

– Để ở nơi khô thoáng, ngâm 3 ngày (không cần phơi nắng) là có thể dùng được.

Bảo quản: Dùng ngay trong tuần, nếu lâu hơn thì phải bảo quản trong tủ lạnh.

Thế Giới Văn Hóa online chúc các bạn thành công với món tai heo ngâm chua để thay đổi khẩu vị bữa ăn của gia đình mình trong dịp đầu năm mới!

Linh Lê

Quay phim: Khánh Toàn – Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...