Tái hiện căn gác Trịnh trên sân khấu

Gác Trịnh, căn gác 203/19, tầng 2 dãy nhà C khu tập thể đường Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế, vẫn luôn lãng mạn bởi con đường in đầy bóng lá, dẫu dòng người có tất tả ngược xuôi hay lặng lẽ qua lại bên dưới.Trong cõi dịu dàng và trầm tư ấy, cũng là nơi khơi nguồn để Trịnh Công […]

Gác Trịnh, căn gác 203/19, tầng 2 dãy nhà C khu tập thể đường Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế, vẫn luôn lãng mạn bởi con đường in đầy bóng lá, dẫu dòng người có tất tả ngược xuôi hay lặng lẽ qua lại bên dưới.Trong cõi dịu dàng và trầm tư ấy, cũng là nơi khơi nguồn để Trịnh Công Sơn viết nên nhiều ca khúc để đời về tình yêu và cuộc sống, về cõi người trầm luân với cả niềm hạnh phúc lẫn khổ đau.

 Không là gác Trịnh Huế, không là gác Trịnh của dãy nhà C tập thể Nguyễn Trường Tộ mà tại Nhà hát Trưng Vương (TP. Đà Nẵng) ngày 1−4−2014, đêm nhạc Gác Trịnh đã đưa khán giả lạc vào không gian của Trịnh để sống với những ký ức tươi nguyên của người nhạc sỹ tài hoa − người tình của cuộc đời, của con người, của thiên nhiên muôn thuở. Mười ba năm Trịnh Công Sơn rời xa “cõi tạm”, âm nhạc của ông vẫn vang lên ở mọi ngõ ngách của đời sống này.

 Đối với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, quá trình 40 năm sáng tác của ông là một hành trình dài vào bề sâu của âm thanh và ngôn ngữ. Ông xem các ca khúc là một mô hình gần gũi, thiết thân và hoàn chỉnh; là cuộc hôn phối kỳ diệu giữa thi ca và âm nhạc. Công việc sáng tác ca khúc không chỉ cho phép ông giãi bày những niềm vui, nỗi buồn của mình, mà cao hơn, nó còn mang tình yêu, lòng nhân ái tới mỗi người.

 Thêm một lần nữa, với Gác Trịnh, lửa trong những ca khúc Trịnh Công Sơn không tàn đi mà lại cháy đượm hơn. Ngọn lửa được nâng niu và thổi bùng với sự góp mặt của các nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Cẩm Vân, ca sĩ Đức Tuấn, nhóm 5 Dòng kẻ, ca sĩ Lê Hiếu, Ánh Hà… Những ca khúc của Trịnh vẫn hát về thân phận, tình yêu, nỗi cô đơn cần được tìm thấy sưởi ấm tâm hồn, tình đồng loại… Và Trịnh vẫn luôn tươi mới khi mở ra dưới những chiều hướng khác, nhân văn và độc sáng hơn.

Diễm Trinh

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...