Tái hiện không gian văn hóa dân gian ba miền trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Với kinh phí đầu tư hàng chục tỷ đồng, lần đầu tiên, phố đi bộ Nguyễn Huệ – TP HCM trở thành địa điểm biểu diễn nghệ thuật dân gian trong dịp giỗ tổ Hùng Vương năm nay. Ngoài tái hiện không gian, cảnh quan truyền thống, du khách còn được hòa mình vào các trò chơi cũng như các hình thức diễn xướng nghệ thuật đặc trưng của mỗi miền.

Trong bối cảnh hội nhập văn hóa hối hả hiện nay, người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, được và bị du nhập rất nhiều giá trị văn hóa ngoại lai mà quên đi những nét văn hóa truyền thống thân thương – vốn là gốc gác của mình. Người lớn cũng như trẻ em thành phố…hiện đang thiếu nhiều không gian gần gũi, chan hòa với thiên nhiên để có thể hòa mình, trải nghiệm..Trong khi đó, các nghệ nhân dân gian hiu hắt vì thiếu sân khấu, thiếu khán giả…thậm chí, có người phải chạy xe ôm mưu sinh để duy trì đam mê với nghề.

Câu chuyện buồn này khiến các nhà lãnh đạo văn hóa, người làm nghề… trăn trở trong nhiều năm. Là một trong những người trân trọng những giá trị hồn cốt của dân tộc – chị Lưu Thị Hồng Diễm – giám đốc công ty TNHH Văn phòng Festival – đã trình kế hoạch với Sở VH TT TP HCM xin được lần đầu tiên tổ chức một không gian văn hóa mang đậm nét truyền thống – trên chính con phố trung tâm của TP HCM. Đây cũng là lần đầu tiên, người dân TP HCM cũng như du khách trong và ngoài nước được hòa mình vào không gian bảo tàng “sống” – hết sức sinh động và chân thực về đời sống, sinh hoạt và cảnh quan của người dân ba miền Bắc – Trung- Nam mang tên “Festival Nghệ Thuật Dân Gian Việt Nam Lần I Năm 2019”.

Tổng đạo diễn và chịu trách nhiệm nghệ thuật NSND Vương Duy Biên

“Festival Nghệ Thuật Dân Gian Việt Nam Lần I Năm 2019” là chương trình tập hợp trình diễn những bộ môn nghệ thuật dân gian với sự tham gia của các nghệ nhân đến từ mọi miền đất nước Việt Nam. Để chúng ta gắn kết tinh thần văn hóa cộng đồng đưa nghệ thuật dân gian đến gần với công chúng và trở thành một hoạt động thường niên. Chương trình sẽ là sự hoà quyện giữa nghệ thuật truyền thống và hơi thở của cuộc sống đương đại, giúp bảo tồn và lưu truyền đến với các thế hệ đi sau tiếp nối văn hóa dân tộc.

Lễ hội được tổ chức vào 03 ngày, từ ngày 13/04/2019 đến hết ngày 15/04/2019 (nhằm ngày 09, 10, 11/ 03/ 2019 âm lịch) đúng dịp giỗ Tổ với mục đích tri ân các vua Hùng đã có công dựng nước.

Không gian lễ hội trải dài khắp tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (từ đường Huỳnh Thúc Kháng đến đường Ngô Đức Kế).

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...