Tài năng công nghệ của tương lai sáng tạo bứt phá tại Chung kết Cuộc thi SRobot

Cuối tuần qua, Chung kết cuộc thi SRobot Chơi vui robot – Học tốt Pascal lần VII diễn ra sôi nổi tại SaigonTech, đồng thời tìm ra những tài năng công nghệ sẽ tiếp tục được nuôi lớn và dang rộng đôi cánh phủ rộng bầu trời ước mơ trong tương lai.

Sau gần 6 tháng kiên trì học hỏi, mày mò nghiên cứu và vượt qua không ít trở ngại, 86 trường trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh thành như Lâm Đồng, Đồng Nai, Cần Thơ… đã chọn ra được những đại diện xuất sắc nhất để tham gia tranh tài: 60 đội cho nội dung SRobot Liên trường, 85 đội cho nội dung SRobot Mở rộng, 90 đội cho nội dung SRobot Vườn Ươm. Đặc biệt, cuộc thi còn có sự tham gia nhiệt tình của 9 trường THCS và THPT ở nội dung Sáng tạo Clip trên fanpage của cuộc thi.

SRobot Vườn ươm: Các tài năng công nghệ trẻ tràn đầy niềm tin chiến thắng

Từ khởi đầu hết sức thuận lợi của mùa giải năm trước, cuộc thi năm nay vẫn tiếp tục dành ra một sân chơi thú vị cho các em học sinh đến từ khối THCS với nội dung SRobot Vườn Ươm trong ngày 09/03/2019.

Có mặt từ rất sớm, tất cả các đội chơi đều ở trong một tâm thế hào hứng và sẵn sàng để bắt đầu tranh tài. Trưởng đoàn của trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Biên Hòa, Đồng Nai), thầy Nguyễn Viết Trung chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên trường Nguyễn Bỉnh Khiêm có đội tham gia thi đấu ở cuộc thi SRobot, nên chúng tôi khá căng thẳng. Dù cũng rất kỳ vọng cho chiến thắng, nhưng mục tiêu quan trọng nhất vẫn là giúp các em học sinh cọ xát, học hỏi và phát triển mô hình STEM trong nhà trường”.

Trải qua hai vòng thi đấu căng thẳng, đội trường THCS Nguyễn An Ninh đã xuất sắc giành được vị trí Quán quân với thành tích thuyết phục. Xếp ngay sau đó, ngôi vị á quân được trao cho đội tuyển đến từ trường Ngô Sĩ Liên. Đứng ở vị trí thứ 3 là trường THCS Nguyễn Trung Trực. Giải khuyến khích thuộc về đội tuyển đến từ trường Lê Quý Đôn (quận 3).

Vẫn giữ phong độ là đội có robot được thiết kế đẹp nhất, trường Việt Mỹ (quận Tân Bình) tiếp tục nhận được danh hiệu này ở mùa thứ 2 thi đấu. Chia sẻ về chú robot “hầm hố” của mình, em Đặng Thiên Ân, lớp 8A hào hứng: “Em thấy robot của mình hoàn toàn xứng đáng nhận được giải thưởng này vì nó… quá ngầu”.

SRobot Mở rộng: Nơi thổi bùng ngọn lửa khát khao chinh phục công nghệ

Trải qua 6 tháng dài để học lập trình, viết code và lắp ráp robot, yếu tố thời gian tưởng là lợi thế, nhưng thực sự lại là trở ngại của các em học sinh THPT. Bởi lẽ, lịch học tập dày đặc của những năm cuối cấp đã lấy đi toàn bộ thời gian của các em, dễ khiến các em nản lòng khi gặp trở ngại trong quá trình làm việc cùng nhau.

So với các đội thi ở khối THCS, trình độ của các đội thi ở nội dung Mở rộng có phần đồng đều hơn và chính điều đó đã đem đến sự kịch tích cho nội dung thi đấu này. Đặc biệt, ở nội dung thi này còn có một điểm mới, sự xuất hiện của robot cân bằng.

Nhận định với tư cách Ban Giám khảo ở nội dung SRobot Cân bằng, thầy Lê Văn Triết, giảng viên khoa Công nghệ Thông tin của trường SaigonTech cho biết: “Nội dung thi này rất mới và đây thật sự là một thử thách cho các học sinh THPT. Chỉ cần vượt qua vòng sơ loại đã có thể xem là thành công. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị tốt, khả năng thi đấu tập trung, trình độ được cải thiện, tôi tin rằng thành tích của các em là rất đáng ngưỡng mộ”.

Kết quả chung cuộc, ở nội dung SRobot Mở rộng – Omni, giải Nhất thuộc về đội tuyển THPT Nguyễn Thượng Hiền, giải Nhì trường THPT Trần Phú, giải ba thuộc về trường THPT chuyên Bảo Lộc, giải khuyến khích thuộc về đội trường THPT Nguyễn Hữu Cầu.

Ở nội dung SRobot Mở rộng – Cân bằng, ngôi vị quán quân thuộc về trường THPT Tân Thông Hội (Củ Chi), giải nhì thuộc về trường THPT Văn Lang, giải ba thuộc về trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh và giải khuyến khích thuộc về trường Quốc tế Canada.

 SRobot Liên trường: Sân chơi không dành cho người… yếu tim

Nếu có thể ví các đội ở nội dung SRobot Mở rộng là chiến binh, thì thành viên của các đội SRobot Liên trường thật sự là những người hùng. Bởi lẽ, đây chính là phần thi khó khăn nhất cho các đội chơi.

Trong khi các đội chọn giải pháp an toàn là thi đấu không có vật cản và nhận thành tích bị trừ 10 đơn vị trên sa bàn hoặc cộng thêm 30 giây vào kết quả chung cuộc, thì đội đến từ trường THPT Nhân Việt lại tự tin đối diện với thử thách. Dù thi đấu không thật thành công khi phải dừng lại ở cột mốc thứ 21, em Huỳnh Duy Đăng lớp 11B4 vẫn tỏ ra hài lòng với sự thể hiện của mình: “Em lựa chọn thử thách vì tin tưởng vào khả năng lập trình và những dòng code đã viết ra. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là em không dự liệu được nhiều tình huống phát sinh trong thực tế. Em sẽ rút kinh nghiệm và chắc chắn là kết quả sẽ tốt hơn”.

Trải qua 2 vòng thi đấu đầy kịch tính, các đội chơi đã hoàn toàn chinh phục khán giả và Ban giám khảo bởi phong thái tự tin, kiến thức vững vàng và sự chăm chút dành cho các chú robot.

Giải nhất và giải ba của nội dung Liên trường đã thuộc về hai đến từ trường THPT Tân Bình. Giải nhì đã được trao cho đội THPT Trần Phú. Giải khuyến khích thuộc về các đội: THPT Trung Phú, THPT Trần Phú, THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Chuyên Lương Thế Vinh. Giải robot có thiết kế ấn tượng nhất thuộc về đội THPT Văn Lang.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...