Thách thức danh hài – Cuộc bứt phá của gameshow hài

Qua 8 tuần phát sóng, Thách thức danh hài trở thành chương trình “hot” của đài HTV khi đạt tỉ suất người xem 5-7,1%. Trên youtube, mỗi tập phát sóng, chương trình thu hút gần 5 triệu lượt xem với hàng ngàn lượt bình luận. Trong thời buổi bùng nổ truyền hình thực tế như hiện nay để có lượt người xem khủng như Thách thức danh hài là con số ấn tượng.

Thách thức danh hài là chương trình truyền hình thực tế hài, sản xuất dựa trên một format Crack them up rất ăn khách ở Ukraine. Tại Việt Nam, công ty Điền Quân là đơn vị giữ bản quyền sản xuất. Trong chương trình danh hài Việt Hương, Trấn Thành là giám khảo, Đại Nghĩa là MC. Trong thời điểm tràn ngập các chương trình hài ở khắp các kênh truyền hình như Cười xuyên Việt, Hội ngộ danh hài, Cười là thua…, Thách thức danh hài không hi vọng sẽ tạo nên sự đột phá. Tuy nhiên, ngay tập phát sóng đầu tiên, chương trình đã thu hút khán giả.

Không cần đấu đá nhận giải thưởng hấp dẫn

Yếu tố đầu tiên thu hút các thí sinh tham gia Thách thức danh hài chính là giải thưởng hấp dẫn. Chỉ cần khiến Việt Hương và Trấn Thành cười khi thể hiện tiết mục ngắn trong 1 phút, bạn đã có 2 triệu đồng. Số tiền tăng thêm nhiều lần sau mỗi vòng thi (Vòng 2: 10 triệu, vòng 3: 20 triệu, vòng 4: 40 triệu và vòng 5: 100 triệu). Cô giáo Thúy An (Vĩnh Long) giành 100 triệu đồng sau vài phút đứng trên sân khấu trong tập 7 là màn trình diễn ấn tượng nhất của chương trình từ khi phát sóng.

11055272

 

Để đứng trên sân khấu Thách thức danh hài, thí sinh không có yêu cầu gì đặc biệt ngoài việc rạn sân khấu, có khiếu hài hước. Bạn thoải mái thể hiện mọi ý tưởng, đề tài của mình mà không bị đóng khung bởi yêu cầu của nhà sản xuất. Vì lẽ đó, trong hơn 1 tháng tuyển sinh, chương trình đã thu hút hơn 5000 người đăng ký tham gia. Sự xuất hiện của các thí sinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau, mọi ngành nghề và khắp tỉnh thành cho thấy, khán giả Việt vẫn quan tâm và yêu thích thể loại hài. Đặc biệt, các thí sinh sẽ không phải mang nặng tâm lý đấu đá khi tham gia Thách thức danh hài. Nhiều người tham gia hào hứng cho biết: “Lên sân khấu cứ thể hiện những gì mình có. Nếu không khiến giám khảo cười thì cũng không phải là thất bại thảm hại”.

Thí sinh tương tác với giám khảo

Tiếng là giám khảo nhưng thực ra Việt Hương và Trấn Thành cũng như hai khán giả. Họ không nhận xét về khả năng diễn mà nói lên những điều hay, thú vị cũng như điểm hạn chế của thí sinh. Ngoài ra, với khả năng ứng biến linh hoạt, hai nghệ sĩ hài sẵn sàng tung hứng cùng người chơi.

IMG_2257

Sự tương tác ấy còn được thể hiện trong những câu hỏi ngoài lề về gia đình, hoàn cảnh của thí sinh. Mỗi tập phát sóng, chương trình đều cố gắng lồng ghép một nhân vật có yếu tố “lấy nước mắt” người xem để tạo sự cân bằng sau những tiếng cười sảng khoái. Hai diễn viên Việt Hương, Trấn Thành đều khéo léo truyền sự cảm động đến với khán giả. Chẳng hạn, trong tập 3, thí sinh Nguyễn Thị Định (sống tại Canada) tâm sự về nỗi nhớ nghề, nhớ quê hương thì Trấn Thành đã rưng rưng xúc động, còn Việt Hương thì đồng cảm với tâm trạng của người xa xứ. Đến tập 7, Việt Hương lại thể hiện sự cảm động trước chàng trai Trọng Hiếu (học chuyên ngành sáng tác nhac) vì theo chị đã giúp mọi người có cái nhìn khác về hài. Hài không chỉ trọc cười mà còn rất hóm hỉnh, sâu sắc và sang.

Tiếng cười gây tranh cãi

IMG_0230

Bên cạnh những yếu tố hấp dẫn, Thách thức danh hài thu hút người xem còn bởi những điều gây tranh cãi. Tranh cãi nhiều nhất có lẽ là tiếng cười của hai vị giám khảo. Một số tiết mục khán giả không thấy đáng cười thì giám khảo cười khoái chí. Ví dụ, sự xuất hiện của Lệ Rơi (Nguyễn Đức Hậu) trong tập thứ 4 với màn những biểu diễn không một chút thú vị, khán giả đơ, Việt Hương đơ mà Trấn Thành cười. Không chỉ cười một lần mà anh cười tới 3 lần và anh giải thích là “nụ cười dư chấn từ khi xem clip Lệ Rơi trên mạng”. Nhiều khán giả còn chỉ trích giám khảo cười dễ dãi quá khiến việc nhận được số tiền lớn của thí sinh quá dễ dàng.

T.Thanh

Tiếng cười là xuất phát từ cảm nhận của cá nhân nên là cảm tính. Đã là cảm tính và chủ quan thì không thể có sự giống nhau giữa mỗi người. Vì thế, Trấn Thành không có lỗi khi anh cười trước tiết mục mà khán giả không thích. Hơn nữa, đó là quyền của anh trong chương trình này. Có điều rằng, khi sự tranh cãi và bàn tán của khán giả trước tiếng cười của giám khảo còn diễn ra nghĩa là chương trình Thách thức danh hài còn “hot”.

THÔNG TIN:

Chương trình phát sóng lúc 21h30 thứ tư trên HTV7.

BÍCH HẰNG

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...