Thăm công viên tượng khỏa thân lớn nhất thế giới ở Oslo

Công viên Vigeland (tiếng Na Uy: Vigelandsparken) là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến với thủ đô Oslo, Na Uy. Ngoài những điểm đến “kinh điển” như cung điện hoàng gia, Bảo tàng Edvard Munch, tòa thị chính, Nhà hát Opera Oslo , Trung […]

Công viên Vigeland (tiếng Na Uy: Vigelandsparken) là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến với thủ đô Oslo, Na Uy. Ngoài những điểm đến “kinh điển” như cung điện hoàng gia, Bảo tàng Edvard Munch, tòa thị chính, Nhà hát Opera Oslo , Trung tâm Nobel Hòa bình… Vigelandsparken thật sự là “một viên ngọc quý” của thủ đô phương Bắc này.

        Công viên tượng khỏa thân Vigeland là một trong những nơi mà người dân địa phương và khách du lịch thường tập trung đông nhất ở Oslo. Đây là công viên tượng nổi tiếng với 212 tác phẩm điêu khắc bằng đồng và đá granite.

       Vào mùa hè, bạn có thể thấy hàng trăm người dân Na Uy cắm trại, tổ chức tiệc nướng ngoài trời hoặc chơi đùa giữa những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng. Công viên cũng là nơi mọi người thường đi dạo vào mùa đông.

GUSTAV VIGELAND LÀ AI?

       Gustav Vigeland (1869–1943) là một nhà điêu khắc người Na Uy. So với những nhà điêu khắc cùng thời khác, ông nổi tiếng vì tính sáng tạo độc đáo và khả năng làm việc cao của mình.

 

       Ông là người thiết kế chính của công viên tượng khỏa thân Vigelandsparken. Ông tạo hình tất cả những mẫu tượng to bằng kích cỡ người thật mà không cần sự hỗ trợ của học trò hoặc một nghệ sĩ nào khác. Chỉ những công việc khắc trên đá và đúc đồng mới được một số thợ thủ công lành nghề đảm nhiệm.

       Vigeland còn phụ trách thiết kế kiến trúc tổng thể của công viên với những thảm cỏ trải dài, những đại lộ thẳng tắp và bao quanh là những cây gỗ thích. Việc xây dựng công viên kéo dài từ khoảng năm 1939 đến năm 1949.

       Ngoài ra, ông cũng là người thiết kế tấm huy chương của giải Nobel Hòa bình.

 

“THÁP NGƯỜI” MONOLITH

       Một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất ở Vigelandsparken là tác phẩm Monolith. Đây là một “tháp người” cao hơn 14m và được điêu khắc từ chỉ một tảng đá. Tháp gồm 121 hình người được xếp từ chân lên đỉnh.

20131112_Vigelandsparken Oslo_03

       Có nhiều cách diễn giải tác phẩm Monolith như sự phục sinh của loài người, sự đấu tranh sinh tồn, khao khát của con người đối với thế giới tâm linh, tính siêu việt của cuộc sống thường nhật và sự nhàm chán của cuộc đời.

 

VIỆN BẢO TÀNG VIGELAND

       Cách công viên Vigeland 5 phút đi bộ về hướng Nam là Bảo tàng Vigeland. Đây là một tòa nhà được xây theo lối kiến trúc neo-classical phong cách Na Uy và chính là nhà riêng, xưởng làm việc của G. Vigeland.

20131112_Vigelandsparken Oslo_04

Tại đây, bạn có thể ngắm những khuôn đúc bằng thạch cao với kích thước thật của những tác phẩm điêu khắc bằng đồng và đá granite.

Nguồn: www.visitnorway.com
Chuyển ngữ: Ánh Tuyết

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...