Nghẹt thở với cảnh thiên tai trong Thảm họa San Andreas

Bộ phim được đầu tư công phu hứa hẹn sẽ khiến người xem nghẹt thở bởi những cảnh quay thảm họa chân thực

Thọa thiên nhiên luôn là một đề tài được các đạo diễn Hollywood khai thác triệt để trong mỗi mùa phim hè. Cuối tháng 5 này, khán giả Việt sẽ có dịp thưởng thức Khe nứt San Andreas (tên tiếng Anh: San Andreas), bộ phim lấy đề tài động đất do đạo diễn Brad Peyton (từng làm Journey 2: The Mysterious Island, 2012) thực hiện. Phim có sự tham gia của “The Rock” Dwayne Johnson trong vai chính.

edi_anh_san003

HOÀNH TRÁNG VÀ XÚC ĐỘNG

Bộ phim đưa người xem đến với thành phố San Andreas thuộc bang California, Mỹ. Nơi đây, một trận động đất kinh hoàng và mạnh mẽ nhất trong lịch sử diễn ra đã khiến hàng triệu người hoảng loạn và tháo chạy. Trong khi đó, Ray (Dwayne Johnson), một viên phi công thuộc đội cứu hộ, phải rong ruổi khắp nơi để hỗ trợ mọi người đồng thời tìm cách giải cứu cô con gái trước khi cơn sóng thần ập đến. Trước bối cảnh thảm khốc đó, khán giả sẽ không chỉ bị choáng ngộp trước những cảnh quay thiên tai cùng hiệu ứng 3D chân thực mà còn hứa hẹn có được những cảm xúc mạnh mẽ khi chứng kiến những khoảnh khắc sống còn của con người.

edi_anh_san006

ĐẦU TƯ CÔNG PHU

Quá trình thực hiện Khe nứt San Andreas đã mang lại cho đoàn làm phim những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ, đặc biệt là khi đạo diễn Brad Peyton là người luôn đòi hỏi các cảnh quay phải chân thực hết mức có thể, kể cả đó là những cảnh cần có sự hỗ trợ của công nghệ kỹ xảo CGI. Brad Peyton cho biết, trong suốt thời gian bấm máy, đoàn làm phim chỉ được đứng trên… mặt đất khoảng 3 ngày. Suốt nhiều tuần còn lại họ phải đứng dưới nước, trên các chiếc thuyền cứu sinh hoặc bay trên những chiếc trực thăng. Một điểm đặc biệt của thể loại phim này ở trong hầu hết các cảnh quay đều có sự xuất hiện của rất nhiều chi tiết khác nhau. “Một cảnh quay CGI thông thường cần có ít nhất là 4 shot quay, trong khi có những cảnh phức tạp mà trong đó có chứa đến 15 thành phần khác nhau để ghép lại, khi đó, số lượng shot quay còn tăng lên gấp nhiều lần nữa”, Brad Peyton chia sẻ.

edi_anh_san010

Ngoài ra, đoàn làm phim cũng sử dụng công nghệ Z-axis để làm tăng tính chân thực trong phiên bản 3D của Khe nứt San Andreas. Công nghệ này cho phép khán giả có cảm giác như mình đang di chuyển ra xa hoặc đến gần chiếc máy quay và điều đó khiển những trải nghiệm 3D thêm phần đặc sắc.

Để mô tả được cảm xúc chân thực của con người trước thảm họa, đạo diễn Brad Peyton cũng rất chú ý tới yếu tố dựng cảnh trong những phân đoạn đặc biệt của bộ phim. Ví dụ, trong cảnh nhân vật Emma của nữ diễn viên Carla Gugino thủ vai đứng trong nhà hàng và gặp phải trận động đất. Ê-kíp làm phim đã sử dụng máy quay steadicam để theo sát nhân vật này trong quá trình chạy thoát lên các tầng trên và tạo ra cảm giác chuếnh choáng, chông chênh cho khán giả. Những vật dụng và môi trường xung quanh như bàn, ghế, các bức tường hay thậm chí các tòa nhà phía xa cũng được sắp xếp rung chuyển sao cho có trình tự và tạo ra những luồng cảm xúc mạnh mẽ nhất ở người xem.

Ngoài những bối cảnh ngoài trời được bấm máy tại Los Angeles, San Francisco ở Mỹ và Queensland tại Úc, ê-kíp làm phim còn phải sử dụng đến một trong những trường quay nước lớn nhất thế giới ở Úc với diện tích hơn 1.200 mét vuông và sức chứa lên đến 5,6 triệu lít nước. Không chỉ có vậy, đoàn làm phim còn kỳ công tạo ra hẳn 3 tầng giả của một tòa nhà với cấu trúc y như thật để làm bối cảnh cho một địa điểm có tên là The Gate sẽ xuất hiện trong phim. Đó là những lý do khiến kinh phí thực hiện của Khe nứt San Andreas lên đến 100 triệu đô-la Mỹ.

NHẠC PHIM ẤN TƯỢNG CỦA KHE NỨT ANDREAS

Nhà soạn nhạc Andrew Lockington (từng làm Journey to the Center of the Earth, Journey 2: The Mysterious Island...) là người được đạo diễn Brad Peyton giao trọng trách viết nhạc cho Khe nứt San Andreas. Để tạo được sự gay cấn và hoảng loạn cho bộ phim, Andrew Lockington đã sử dụng một phương pháp khá độc đáo. Ông dùng một chiếc búa tạ và một chiếc kềm cắt dây để “tàn phá” một cây đàn piano. Sau đó, Lockinton còn ngồi xuống để chơi một bản nhạc bằng cây đàn đó. Tất cả những âm thanh ấy được cẩn thận thu lại và sau đó được xử lý trong phòng thu, kết hợp cùng nhiều chất liệu âm nhạc khác để tạo ra thành phẩm cuối cùng trong phim. Chính vì vậy mà âm nhạc trong Khe nứt Andreas mang được những âm sắc vừa hỗn tạp và ấn tượng, khiến sự căng thẳng của khán giả dâng cao.

AN NHIÊN

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...