Đến thăm nhà nghệ sĩ Đức Dậu,”tỷ phú nhạc cụ dân tộc”

Sau hơn 25 năm dày công sưu tập, nghệ sĩ Đức Dậu được đời mệnh danh là tỷ phú về nhạc cụ dân tộc.

Ngôi nhà của nghệ sĩ Đức Dậu có chiều ngang chỉ khoảng 4m nhưng trưng bày rất nhiều các loại nhạc cụ gồm: trên mười chiếc trống lớn của Tây Nguyên làm bằng da trâu có đường kính gần 1m, hàng chục chiếc trống vừa và nhỏ, đàn đá, t’rưng, k’lông put, cồng chiêng Tây Nguyên, chuông, khánh… Những loại nhạc cụ cực hiếm của dân tộc Gia Rainhư đàn k’ní, đàn goong vàđàn pơ-rố cũng được trưng bày trong căn nhà này.

  Đó là cả một quá trình sưu tập, chắt chiu trong gần 25 năm của anh. Với thu nhập ít ỏi của một nghệ sĩ nhạc gõ, một mặt lo cho gia đình, mặc khác anh dành dụm cho việc sưu tầm những nhạc cụ độc đáo. Thật không quá lời khi nói ngôi nhà nghệ sĩ Đức Dậu là một bảo tàng đồ sộ cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam. Anh nói với giọng đầy tự hào, đó là những di sản đầy kiêu hãnh của hàng nghìn năm đấu tranh, sinh tồn của tổ tiên, ông bà chúng ta.

  Được mời đi lưu diễn nhiều nơi trên thế giới, nghệ sĩ Đức Dậu luôn để lại “dấu son” của âm nhạc dân tộc Việt Nam lên rất nhiều quốc gia. Các tác phẩm anh diễn tấu tuy được biên soạn lại từ nguyên gốc âm nhạc dân gian, nhưng mang cảm hứng nghệ thuật mới mẻ với những cú đảo phách, nhấn nhá táo bạo và luôn tạo được cảm giác hưng phấn tột cùng cho người nghe. Không dừng lại ở đó, Đức Dậu còn diễn tấu điêu luyện nhiều loại đàn độc đáo của các dân tộc ít người và đã tạo ra những âm thanh mà giới chuyên môn phải sử dụng nhiều thiết bị hiện đại như guitar, keyboard… mới có thể làm được. Tiêu biểu nhất là kỹ thuật làm méo âm thanh cây đàn K’ni’ chỉ bằng một miếng lam ngậm vào miệng, kỹ thuật thổi chiếc lá với thang âm 7 nốt nhạc…

  Những tác phẩm anh thường biểu diễn và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả là Âm vang ngàn xưa (Vũ Lân biên soạn cho đàn đá và bộ gõ), Giai điệu Tây Nguyên (Huỳnh Tú – độc tấu đàn k’ní), Chuyện kể già làng (của Thảo Giang – độc tấu đàn goong)…

  Dù cuộc sống nghệ sĩ chật vật, Đức Dậu và vợ vẫn quyết tâm cho cậu con trai duy nhất của mình theo nghệ nhạc dân tộc. Đó chằng phải là một trong những niềm hy vọng cho nền âm nhạc dân tộc Việt Nam sao!

Thùy Trang
Quay phim: Quốc Ấn – Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...