Thám tử Hên Ry hay một cách bất ngờ

Không quá xuất sắc nhưng thực hiện chỉn chu và có chiến lược, Thám tử Hên Ry là một trường hợp thú vị của điện ảnh Việt, cho thấy khởi đầu hứa hẹn cho một ê-kíp làm phim chuyên nghiệp

Thám tử Hên Ry có câu chuyện đơn giản theo mô-típ quen thuộc của phim kinh dị: một oan hồn tìm cách trả thù tất cả những người liên quan đến cái chết của mình. Thế nhưng, các nhà làm phim đã  chọn được một cách kể chuyện  hiệu quả với việc tung hỏa mù ở đầu phim bằng cách đưa ra những nhân vật không mấy liên quan nhưng thú vị về mặt tính cách: một thám tử sợ ma suy luận thiếu lô-gic (Tấn Beo), cô cháu gái là trợ lý nhanh nhẹn nhưng thiếu kinh nghiệm (Nhi Katy), chàng cảnh sát trẻ trách nhiệm nhưng vụng về, lơ đãng (Trương Thế Vinh), nữ khách hàng giàu có đang rối trí (Ái Châu) và người chồng mắc căn bệnh kỳ lạ (Hoàng Bách), tên ma cô hết thời Nhân (Duy Nhân) cùng ả bạn gái tên Phương (Mai Bella), cô bác sĩ có vẻ đẹp trong sáng nhưng lối hành xử kỳ lạ (Hồng Ân)… Tuy nhiên, dần dần mối liên hệ giữa các nhân vật đều được tung ra bằng các chi tiết bài bản, tạo nên kết nối về nội dung khá trơn tru trong mạch phim.

cachphaanngongancuahenry

Thám tử sợ ma Hên Ry ra mắt với một cảnh phá án đầy ngớ ngẩn

Điểm mạnh trong tư duy sản xuất của bộ phim chính là bối cảnh đơn giản, gói gọn ở văn phòng, khu chung cư, bệnh viện, cung đường xảy ra tai nạn… Có điều chính  sự đơn giản, hạn chế kinh phí lại bộ lộ sự non tay của ê-kíp khi có rất nhiều chi tiết sai rắc-co, bố trí ánh sáng quá lố hay làm  âm thanh vụng về.

Cảnh mở đầu phim khiến khán giả không khỏi nhớ đến cảnh mở đầu của Quả tim máu

Cảnh mở đầu phim khiến khán giả không khỏi nhớ đến cảnh mở đầu của Quả tim máu

Về hình ảnh, có thể thấy màu phim, ánh sáng, bố trí cảnh quay – đặc biệt là cảnh giới thiệu đầu phim của Thám tử Hên Ry gợi nhớ khá nhiều những cảnh quay mở đầu của Quả tim máu hay không khí trong các phim tâm lý ly kỳ của đạo diễn Victor Vũ. Sau đó, lối diễn xuất của Tấn Beo và Nhi Katy trong vai cô cháu gái lại hơi hướng phim điều tra kinh dị, hài hước Hồng Kông những năm 80.

Dù lối kể chuyện bài bản, phong cách quay dựng giống chỗ này chỗ kia một tí nhưng tinh thần hài nhảm, chọc vui của Tấn Beo vẫn là điểm mạnh xuyên suốt của bộ phim. Điều đó cho thấy định hướng rõ ràng của ê-kíp đã thực sự biết mình muốn gì khi đầu tư thực hiện một bộ phim hài kinh dị kinh phí vừa phải nhưng đáp ứng tốt nhu cầu giải trí của số đông khán giả. Trong phim, đất diễn của Tấn Beo áp đảo nhưng cái duyên trong lối diễn hài tỉnh queo của anh dẫn dắt bạn diễn khác khá tốt và vẫn tạo đất cho sự tỏa sáng của các diễn viên phụ. Mặt khác, sự cố gắng của Tấn Beo trong vai trò đầy thách thức là đạo diễn sẽ khiến anh có thêm được nhiều fan sau bộ phim.

Tấn Beo

Tấn Beo tiếp tục chinh phục khán giả với duyên hài của mình trên màn ảnh rộng

Trong phim, kỹ thuật hóa trang cho nhân vật, đặc biệt là ma nữ khá tốt. Vẻ mặt máu me kết hợp cùng nhiều hành động treo người, bò lồm ngồm, dùng dao… của ma nữ khiến nhiều phen khán giả hú hồn thực sự.

Con ma của Thám tử Hên Ry được tạo hình rất đáng sợ

Con ma của Thám tử Hên Ry được tạo hình rất đáng sợ

Các diễn viên không quá nổi tiếng nhưng đều tròn vai, trong đó phải kể đến sự xuất thần của dàn diễn viên phụ trong vai diễn anh xe ôm, chị hàng xóm “ma thang máy” và anh công nhân vệ sinh, người chứng kiến những điều kỳ bí trên cung đường bí ẩn. Lối diện hài mặt nghiêm túc nhưng giọng nói thì làm quá hết mức có thể mang đến hiệu quả hài hước cao độ cho phim. Các gương mặt khác cũng tạo được dấu ấn như Hồng Ân có sự đột phá khi đa diện hơn trong Đoạt Hồn, với cử động cơ thể thông minh và khả năng diễn xuất bằng mắt mà nhiều diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp phải ao ước.

Xuất hiện trong một cảnh ngắn nhưng anh công nhân vệ sinh này khiến khán giả phải bật cười nhiều lần

Xuất hiện trong một cảnh ngắn nhưng anh công nhân vệ sinh này khiến khán giả phải bật cười nhiều lần

Có thể nói, nếu xét tiêu chuẩn của một bộ phim hài- kinh dị, hai yếu tố quan trọng là Hài của Thám tử Hên Ry được đảm bảo xuyên suốt và khiến người xem có động lực theo dõi bộ phim từ đầu đến cuối. Các chi tiết gieo gặt còn khá công thức nên với khán giả có kinh nghiệm xem phim sẽ dễ dàng đoán được kết cục. Điều này khiến phần sau của bộ phim có đuối hơn trong nỗ lực tạo kịch tính nhưng vẫn ăn điểm ở các phân đoạn xúc động cuối phim.

THÔNG TIN

Thám tử Hên Ry đang công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc.

Hàn Thủy

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...