Tháng năm rực rỡ: “Không chỉ là câu chuyện học đường của tuổi mới lớn”

Tháng năm rực rỡ không chỉ là câu chuyện của 6 cô gái trong hành trình từ những cô nàng học sinh ngây ngô, tinh nghịch đến ngã rẻ số phận ở tuổi 40 mà bên cạnh đó, phim cũng là trang nhật kí đẹp của những ai đã từng trải qua năm tháng cắp sách đến trường và phản ánh một cách chân thật về những câu chuyện trong xã hội.

Xem Tháng năm rực rỡ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, ắt hẳn nhiều người trong số chúng ta được sống lại những phút giây tuổi trẻ, cái thuở mà người ta thường nói “quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời”. Đó là những năm tháng học trò với nhiều trò nghịch phá, những trải nghiệm đầu đời của tuổi mới lớn về: tình bạn, tình yêu… hay những thử thách từ những sự hiếu động, tò mò.

Tuy nhiên, khác với những bộ phim học đường trước đây, Tháng năm rực rỡ không chỉ tập trung khai thác câu chuyện học đường tuổi mới lớn mà bên cạnh đó thông qua tình bạn đẹp của 6 nhân vật chính: Hiểu Phương, Tuyết Anh, Bảo Châu, Lan Chi, Thùy Linh và Mỹ Dung, bộ phim còn mang đến cho người xem những bài học xã hội sâu sắc về tình người giữa những năm 1975 – 2000.

Tháng năm rực rỡ: “Không chỉ là câu chuyện học đường của tuổi mới lớn”

Tình bạn đẹp xóa nhòa mọi định kiến xã hội

Tháng năm rực rỡ nổi bật lên tất cả là tình bạn đẹp của 6 cô gái nhóm Ngựa Hoang từ thuở cắp sách đến trường. Họ từ những người xa lạ nhưng chung ý tưởng, mục tiêu và đặc biệt là sự hào sảng của tuổi trẻ đã tựu chung lại và hợp thành một bộ 6 ăn ý.

Hiểu Phương là thành viên cuối cùng gia nhập nhóm, cũng là thành viên bị miệt thị nhất trong lớp. Ban đầu, cô không được lòng các thành viên trong Ngựa Hoang trừ trưởng nhóm Dung đại ca và Lan Chi. Hiểu Phương bị Tuyết Anh xa lánh vì nói giọng Bắc giống mẹ kế của mình. Bị Thùy Linh, Bảo Châu chê là con nhà quê… Tuy nhiên, trải qua những thử thách cùng nhau, Hiểu Phương đã chiếm được cảm tình của toàn bộ các thành viên bởi sự chân thành, tốt bụng của mình.

Một trong những phân cảnh mà người xem nhớ nhất trong giai đoạn này đó là lúc Hiểu Phương đã tìm đến nhà của Tuyết Anh chỉ để hỏi chuyện “Vì sao lại ghét mình”. Và rồi chính cô đã cảm hóa được tâm hồn sắc lạnh của cô bạn Tuyết Anh vì sự đồng cảm, thấu hiểu sự cô đơn từ chính gia đình của “mỹ nhân nhóm Ngựa Hoang”. Khoảnh khắc Tuyết Anh ôm lấy Hiểu Phương khóc nghẹn vì vỡ lẽ, vì sự bồng bột của mình mà xém tí lại mất đi một tình bạn đẹp đã phần nào khiến khán giả thở phào nhẹ nhõm.

Tháng năm rực rỡ: “Không chỉ là câu chuyện học đường của tuổi mới lớn”

Dàn diễn viên chính trong phim Tháng năm rực rỡ

Để rồi từ đó, họ đồng hành cùng nhau trên mọi chặng đường, mọi khó khăn. Sẽ không ai quên được cái khoảnh khắc Tuyết Anh ‘xả thân’ đánh nhóm Lôi Báo vì dám bắt nạt Hiểu Phương…

Chi tiết ấy cho thấy, dù xã hội lúc bấy giờ vẫn còn phân biệt giai cấp, phân hóa giàu nghèo, vùng miền sâu sắc nhưng chính tình bạn đẹp của các thành viên Ngựa Hoàng đã xóa nhòa mọi định kiến đó. Để rồi giữa họ không còn ranh giới của “hội con nhà giàu”, hay người Nam kẻ Bắc…

Bô phim đã vay mượn biến cố lịch sử khéo léo để làm tiền đề cho cuộc chia tay đẫm nước mắt của 6 cô nàng, đẩy các thành viên nhóm Ngựa Hoang phải xa cách nhau 25 năm trời. Tuy nhiên, thời gian không phải là dấu chấm hết cho tình bạn của 6 cô gái, mà đó chỉ là thử thách để khi gặp lại, họ không phân biệt vai vế, nghề nghiệp trong xã hội mà đọng lại trong tim mỗi người đó là tình bạn vẹn nguyên thuở đầu.

Tháng năm rực rỡ: “Không chỉ là câu chuyện học đường của tuổi mới lớn”

Thanh Hằng trong vai Mỹ Dung lúc trưởng thành

Những ngã rẽ trong xã hội

Tháng năm rực rỡ là một minh chứng cho câu nói “Đời không như mơ” khi mà 6 thành viên trong nhóm Ngựa Hoang đều có những ngã rẽ bất ngờ, trái hẳn với ước mơ thuở thiếu thởi của họ.

Mỹ Dung từ một cô gái mạnh mẽ, cá tính và không chịu khuất phục nay phải mang căn bệnh ung thư ở tuổi 40 của cuộc đời. Hay Thùy Linh – từng có ước mơ đi khắp thế giới nhưng cuối cùng lại nhốt mình ở tâm thế của một ‘quý bà’ nuôi trai trẻ . Lan Chi mong muốn mở ngân hàng, nhưng cuối cùng lại trở thành bà chủ tiệm cầm đồ với đứa con gái bị tim bẩm sinh. Hiểu Phương với ước trở thành nhà văn, viết sách về nhóm nhưng sau cùng lại an phận trở thành một bà nội trợ, người phụ nữ của gia đình.

Đáng thương nhất có thể nói là Bảo Châu – từ một cô tiểu thư nhà giàu, chủ của một hãng phim nổi tiếng nhất Đà Lạt nhưng có ai ngờ sau này lại chấp nhận hành nghề ‘buôn hoa bán phấn’ ở cái tuổi đáng ra phải được làm mẹ, làm vợ.

Tháng năm rực rỡ không chỉ mang lại cho người xem những phút giây thư giãn bởi sự bông đùa, ngây ngô của tuổi học trò mà bên cạnh đó còn phản ánh thực tế những số phận khác nhau trong xã hội và không ai khác là 6 cô gái trong nhóm Ngựa Hoang.

Tháng năm rực rỡ: “Không chỉ là câu chuyện học đường của tuổi mới lớn”

Hoàng Yến Chibi đột phá với vai diễn Hiểu Phương

Sự thấu hiểu và đồng cảm của các thế hệ

Có người nói rằng “tuổi mới lớn là tuổi bồng bột, khó hiểu nhất” khi mà mọi thứ đang ‘chuyển giao’ từ một cô, cậu học trò sang một trang mới. Mọi thứ đều thay đổi, đều mới lạ trong mắt của người trẻ.

Và với Tháng năm rực rỡ, câu chuyện đó không chỉ xoay quanh 6 cô gái nhóm Ngựa Hoang mà còn là câu chuyện của con gái Hiểu Phương (Hồng Ánh thủ vai). Khi mà cô bé luôn tỏ ra khó chịu trước sự hỏi hang của mẹ mình. Hay thậm chí, cô còn che giấu những vết thương khi bị bạn đánh và lấy lí do là không may bị té.

Để rồi mọi chuyện vỡ lẽ khi chính Hiểu Phương đã theo dõi và biết được sự thật câu chuyện. Cách giải quyết của Hiểu Phương là gì? Cô đã tìm lại nhóm Ngựa Hoang để đi trả thù cho con gái. Cách mà Hiểu Phương hóa thân thành con gái của mình như một ẩn dụ ngầm là sự thấu hiểu, sự sống lại thuở cắp sách đến trường với đám bạn thân.

Hiểu Phương đã cảm thông, thấu hiểu đứa gái của mình, bởi hơn ai hết cô đã từng sống như thế, đã từng trải qua như thế trong quãng thời gian trong nhóm Ngựa Hoang.

Hay một chi tiết khác đắt giá trong bộ phim đã minh chứng cho sự đồng cảm, thấu hiểu. Đó là di nguyện của Mỹ Dung. Nó như một thông điệp ‘sống là phải cho đi đâu phải giữ lấy cho riêng mình’. Cô ra đi nhưng lại để lại những điều tốt đẹp, đó là cứu lấy đứa con của Lan Chi đang đứng trước nguy cơ phải ‘chết trẻ’, hay tạo một cuộc sống mới cho các thành viên còn lại trong nhóm Ngựa Hoang. Qua đó cho thấy sự lan tỏa tình thương giữa các thế hệ, người đi trước ngã xuống, kẻ đến sau sinh sôi và tồn tại…

Tháng năm rực rỡ: “Không chỉ là câu chuyện học đường của tuổi mới lớn”

Sự sống lại tuổi thơ của những ai từng đi qua cái “rực rỡ” ấy

Tháng năm rực rỡ của của Nguyễn Quang Dũng là trang nhật kí sống động về tuổi hoa niên của những ai đã từng đi qua cái thời ‘rực rỡ’ ấy. Để rồi khi nhìn lại, chúng ta tự hỏi nhau rằng: Mình có từng giữ lại kỉ vật nào, nhớ kỉ niệm nào của thời tuổi trẻ như cách Bảo Châu giữ cuộn băng ghi hình các thành viên nhóm Ngựa Hoang chưa?
Hay đã từng bao giờ sống lại cái thời nổi loạn ấy như chính Hiểu Phương đã lặn lội tìm mọi cách để liên lạc với các thành viên trong nhóm và nhảy điệu Ngựa Hoang trước di nguyện của Mỹ Dung?

Tháng năm rực rỡ không chỉ là câu chuyện của riêng 6 cô gái trong nhóm Ngựa Hoang, mà đó là câu chuyện của những ai đã từng đi qua cái thời rực rỡ ấy – quãng thời gian đẹp nhất của cuộc đời.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...