Thanh Bùi luôn nỗ lực để học trò thêm yêu nhạc Việt

     Thực tế từ các chương trình văn nghệ thiếu nhi nổi bật hiện nay cho thấy, trẻ em ngày càng yêu thích và hát nhạc quốc tế nhiều hơn nhạc Việt. Điều này khiến các nhạc sĩ và báo chí Việt Nam rất lo ngại cho tương lai của nhạc Việt và tiếng Việt. […]

     Thực tế từ các chương trình văn nghệ thiếu nhi nổi bật hiện nay cho thấy, trẻ em ngày càng yêu thích và hát nhạc quốc tế nhiều hơn nhạc Việt. Điều này khiến các nhạc sĩ và báo chí Việt Nam rất lo ngại cho tương lai của nhạc Việt và tiếng Việt.

     Tuy là ca sĩ – nhạc sĩ sinh sống và làm việc ở nước ngoài nhưng Thanh Bùi lại luôn ý thức và đề cao việc sáng tác cũng như trình diễn những ca khúc tiếng Việt. Hiện tại, với cương vị là Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc Soul và là huấn luyện viên cuộc thi The Voice Kids 2013, anh càng phát hiện nhiều mặt hạn chế của nền âm nhạc Việt Nam đối với trẻ em, đặc biệt ở lứa tuổi từ 5 đến 15.

     Theo anh, để trẻ yêu nhạc Việt thì trước hết, Việt Nam phải có những tác phẩm phù hợp với lứa tuổi của các em. Không thể yêu cầu các em 9, 10 tuổi hát Kìa con bướm vàng… Vì thế, cần thêm nhiều lắm những sáng tác dành riêng cho độ tuổi này hoặc những tác phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi. Ca sĩ top 8 Australian Idol 2008 tỏ ra tâm đắc với bài hát Bay, bản hit của Thu Minh. Anh cho rằng đó là tác phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi. Vì thiếu những tác phẩm dành cho các cháu, nên chàng ca sĩ đã chọn ca khúc Sóng tình của nhạc sĩ Tuấn Khanh và cải biên một chút thành Sóng tình bạn cho phù hợp với độ tuổi các bé trong đội The Voice Kids của anh. Đây là một cách thức sáng tạo để trẻ có thể hát một bản nhạc dành cho người lớn.

     Cuối cùng, Thanh Bùi cũng nhấn mạnh, để trẻ yêu nhạc Việt rất cần sự giáo dục của bậc cha mẹ, để các em hiểu tầm quan trọng và tự hào khi hát nhạc bằng tiếng mẹ đẻ.

An Bang
Quay phim: Hải Đăng

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...