Thanh Hà từng bị người yêu cản hát ‘sợ yêu’

Ngày 22/10, Thanh Hà chính thức ra mắt trailer cho “Sợ yêu”, một sáng tác mới của nhạc sĩ Hoàng Nhã. Bản MV đầy đủ sẽ được ra mắt vào 20h ngày 25/10 dưới dạng lyric MV. Đây cũng là một bước “xoa dịu fan” của Thanh Hà trong thời gian chờ đợi album hoàn chỉnh chính thức phát hành vào tháng 12 năm nay.

Thanh Hà chia sẻ niềm vui khi lần đầu giới thiệu ca khúc đến các khán giả qua livestream đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự yêu thích. Đoạn clip thể hiện “Sợ Yêu” từ livestream hiện có hơn 200.000 view trên YouTube và 600.000 view trên FaceBook. Khán giả dành nhiều lời khen cho giọng hát truyền cảm, cũng như ca từ rất ý nghĩa của ca khúc.

Nhạc sĩ Hoàng Nhã cho biết tâm trạng và câu chuyện của “Sợ yêu” không phải của một cá nhân cụ thể nào mà là của nhiều người. Trong cuộc sống riêng, Hoàng Nhã được bạn bè tin tưởng nên thường được “chọn mặt gửi vàng” để tâm sự về những câu chuyện tình cảm. “Sợ yêu” đã được anh viết từ rất nhiều câu chuyện của những người đã mất niềm tin, chịu quá nhiều tổn thương sau thất bại trong chuyện tình cảm. Khi đó, trong mỗi người dễ hình thành một nỗi sợ yêu, không dám mở lòng mình với bất cứ ai vì không muốn lại một lần nữa tổn thương, đau khổ. Hoàng Nhã đã viết ca khúc như một khúc ballad nhẹ nhàng cùng ca từ bình dị dễ hiểu. Hoàng Nhã chia sẻ: “Hy vọng ca khúc này sẽ được nhiều người đồng cảm và đón nhận”.

Bên cạnh những lời khen, Thanh Hà cũng nhận được rất nhiều nhận xét của khán giả cho rằng phần đầu của ‘Sợ yêu’ khá giống với ‘Anh muốn em sống sao’. Nữ ca sĩ cho biết khi bắt đầu hợp tác với Hoàng Nhã, chị đã được nam nhạc sĩ gửi bản demo của một ca khúc khác cùng với demo của ‘Sợ yêu’. Sự trùng hợp vô tình của ‘Sợ yêu’ với sáng tác của Chi Dân đã được ekip chỉ ra ngay từ đầu nhưng do quá yêu thích ca từ của bài hát, Thanh Hà vẫn quyết định chọn đưa vào dự án album. Thanh Hà chia sẻ: “Tuy có một chút giống nhau, nhưng ‘Sợ yêu’ có phần phát triển hoàn toàn khác, với những cảm xúc rất khác. Hà tin rằng, các khán giả sẽ hiểu điều đó và sẽ thích ca khúc này”.

Thanh Hà cũng tiết lộ, ngay khi được nghe bản demo ‘Sợ yêu’, người yêu của chị đã khuyên sử dụng ca khúc còn lại của Hoàng Nhã. Roland chia sẻ, hai ca khúc của Hoàng Nhã gửi đều rất hay dù mang hai phong cách khác nhau. Nếu ‘Sợ yêu’ đắt giá vì ca từ trực tiếp, gần gũi thì ca khúc còn lại có giai điệu sang trọng, gần gũi với phong cách quen thuộc của Thanh Hà. Tuy nhiên, Thanh Hà vẫn quyết định chọn ‘Sợ yêu’ vì một sự đồng cảm kỳ lạ đối với ca từ và cảm xúc của ca khúc. Phản hồi tích cực của khán giả ngay từ lần đầu tiên giới thiệu đã một lần nữa khẳng định sự lựa chọn hợp lý của Thanh Hà.

Trong các ca khúc của album sắp phát hành, đây là ca khúc Thanh Hà thu âm nhanh nhất. Phần lớn các ca khúc trong album đều có thời gian sản xuất khá dài vì lịch làm việc bận rộn của các nhạc sĩ và sự cầu toàn của riêng Thanh Hà. Với những ca khúc đã làm nhạc và thu âm, Thanh Hà dành nhiều thời gian để nghe đi nghe lại. Nhiều lần, Thanh Hà cảm thấy có thể làm tốt hơn nữa, thì ca khúc đó sẽ được thu âm hoặc làm nhạc lại. Đó cũng là lý do Thanh Hà đã phải thất hẹn với người hâm mộ khá lâu với album của mình. Riêng ‘Sợ yêu’, Thanh Hà cho biết chị chỉ thu âm một lần là vừa ý: “Có thể vì ca từ của bài hát quá đúng với cảm xúc của mình nên Thanh Hà chỉ mất một lần thu. Sau đó có những lúc ngồi trên xe đi diễn, Hà cũng nghe đi nghe lại và cảm thấy bản thân đã làm tốt nhất có thể”.

Trong suốt quá trình thu âm cho “Sợ yêu” và những ca khúc khác trong album, Thanh Hà luôn có sự đồng hành của Roland Casiquin Jr. Nếu Thanh Hà tập trung hết sức để thể hiện ca khúc thì bên ngoài phòng thu, Roland cũng chăm chú để lắng nghe, phân tích và cảm nhận giọng hát của người yêu. Kết thúc mỗi lần thu, Thanh Hà luôn quan tâm cảm nhận của Roland, trong khi Roland rất tỉ mỉ nhận xét và có những góp ý để bản thu hoàn thiện hơn. Trong đoạn clip hé lộ hậu trường thu âm của “Sợ yêu”,  ngay những lần đầu tiên, Thanh Hà đã thể hiện rất cảm xúc, nhưng Roland vẫn muốn chị chỉnh sửa một vài đoạn cảm xúc rất tinh tế. Anh cho rằng phần thể hiện đó vẫn chưa thể hiện đủ cảm xúc “sợ hãi” của một người đã không còn niềm tin vào tình cảm. Sau khi được Roland góp ý, Thanh Hà nhanh chóng hoàn thiện phần thu âm. Nhạc sĩ Hoàng Nhã cho biết anh đã “nổi da gà” khi nghe phần thu âm trong studio của Thanh Hà dù mới chỉ là bản thu thô, chưa được trau chuốt, chỉnh sửa.

Người yêu trẻ tuổi luôn ủng hộ Thanh Hà trong bất kỳ dự án nào

Nói về cảm xúc đối với bài hát, Thanh Hà chia sẻ đến giờ này vẫn mang trong lòng nguyên vẹn những cảm xúc đó. Nữ ca sĩ từng trải qua nhiều nét thăng trầm trong chuyện tình cảm, có lúc từng nghĩ rằng sẽ không dành thời gian cho chuyện tình cảm nữa. Ngay cả khi Roland Casiquin Jr. bày tỏ tình cảm, Thanh Hà cũng không cảm thấy tin tưởng, dành nhiều thử thách cho anh chàng trước khi đặt niềm tin. Chị chia sẻ: “Mình là người hiểu rõ hơn ai hết cảm giác sợ sệt, thiếu tự tin khi đứng trước chuyện tình cảm. Nhưng rồi mình cũng vẫn lao đầu và sống hết mình với tình yêu (Cười)”.

Riêng với Hoàng Nhã, Thanh Hà khẳng định đây là một mối ‘lương duyên’ trời cho. Nữ ca sĩ gặp anh lần đầu tiên trong một chương trình biểu diễn tại Đà Nẵng. Trong chương trình đó, chị tình cờ thể hiện ca khúc “Nếu như ngày đó” mà không biết tác giả ca khúc có mặt trong ban nhạc. Từ lần gặp gỡ đó, Thanh Hà có nhiều cuộc trò chuyện hơn với Hoàng Nhã và cảm nhận được sự sâu sắc và đồng cảm với những sáng tác của anh. Đó cũng là lý do để Thanh Hà đặt hàng Hoàng Nhã để đến kết quả cuối cùng là “Sợ yêu”.

Một điểm đặc biệt khác trong phần hòa âm cho “Sợ yêu” là Hoàng Nhã đã tiết chế nhạc cụ, chỉ sử dụng guitar, bass và tiếng sáo flute của nghệ sĩ Hoàng Ca Thi. Đây là phần hòa âm đơn giản đủ để làm nền, đẩy bật giọng hát của Thanh Hà nhưng cũng đủ màu sắc để tạo ra không gian rất riêng của “Sợ yêu”. Thanh Hà dành nhiều lời khen và tâm đắc dành cho Hoàng Ca Thi với phần thể hiện flute trong một bản phối có quá nhiều nốt trầm: “Không chỉ với ca sĩ, mà các nghệ sĩ thổi sáo đều rất sợ những nốt trầm vì xử lý không khéo, âm thanh sẽ không được đẹp. Nhưng Hoàng Ca Thi đã làm được điều đó, giúp bản phối của ‘Sợ yêu’ có thêm những màu sắc đặc biệt”.

“Sợ yêu” là 1 trong 10 ca khúc của album của Thanh Hà sẽ được phát hành vào tháng 12 năm nay. Album do Đức Trí, Thanh Hà và Roland Casiquin Jr. đồng sản xuất. Đặc biệt, album còn có 2 ca khúc tặng kèm do Roland thể hiện trong vai trò ca sĩ.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...