Thành lập bảo tàng “Vua tàu thuỷ” Bạch Thái Bưởi trên du thuyền triệu đô

Du thuyền Bình Chuẩn mang đến một phong cách riêng biệt đầy ấn tượng khi làm sống dậy quá khứ và đặc biệt tôn vinh những giá trị lịch sử, di sản, văn hoá, nghệ thuật, ẩm thực… Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX.

Du thuyền Heritage Binh Chuan Cat Ba Archipelago dài 75m, rộng 13m10, có 4 tầng nhưng chỉ có 20 phòng suite rộng rãi chở tối đa 40 khách, 2 nhà hàng, một bể bơi bốn mùa trên tầng thượng,  có tới 3 quầy bar, 2 phòng spa, một thư viện sách và cả một phòng gym mini theo tiêu chuẩn của các resort, khách sạn 5 sao đẳng cấp. Bình Chuẩn cũng là tàu du lịch đầu tiên tại Việt Nam mang phong cách kiến trúc Đông Dương độc đáo trên hải trình khám phá đảo Cát Bà, vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Điều đặc biệt nhất, có thể trở thành ấn tượng khó quên của du khách khi trải nghiệm hành trình nghỉ ngơi trên du thuyền chính là sẽ được sống với ký ức. Du thuyền Bình Chuẩn được sáng táo dựa trên cảm hứng con tàu Bình Chuẩn lừng danh của doanh nhân Bạch Thái Bưởi – con tàu lớn nhất Việt Nam tại thời điểm tháng 9/1919 hoàn toàn do người Việt thiết kế, đóng mới và chạy thành công từ Hải Phòng đến Sài Gòn đúng một năm sau đó, vào ngày 17/9/1920.

Ông Phạm Hà, Chủ tịch HĐQT Lux Group (đơn vị sở hữu du thuyền) chia sẻ với niềm tự hào: “Chúng tôi đặt tên du thuyền là Bình Chuẩn, là tên của con tàu lừng lẫy của “Vua tàu thuỷ” Bạch Thái Bưởi. Chúng tôi kỳ vọng người Việt mình khi nhìn thấy tên du thuyền sẽ gợi nhớ một ký ức lịch sử sống dậy đầy kiêu hãnh về con tàu “made in Việt Nam” đầu tiên trong lịch sử của doanh nhân Bạch Thái Bưởi, còn du khách khi thấy du thuyền sẽ ấn tượng với những hình ảnh đậm đà bản sắc văn hoá, tinh thần Việt Nam tại đây”.

Cái tên lịch sử Bình Chuẩn bắt nguồn từ tên người đóng tầu đầu tiên thời Nhà Nguyễn, sau đó thành một Ty thời vua Tự Đức, do Đặng Huy Trứ đề xuất. Bình Chuẩn Ty có nhiệm vụ kinh doanh buôn bán, gây dựng tài chính cho quốc gia, giao thương hàng hóa giữa các miền trong nước và ngoại thương, bang giao với nước ngoài. Theo ông Hà, cái tên tầu Bình Chuẩn khái quát được toàn bộ ý nguyện chấn hưng công thương nghiệp của Bạch Thái Bưởi làm quốc gia hưng thịnh và thống nhất bằng tinh thần dân tộc, thành tín, nhân nghĩa và trách nhiệm.

Điều thú vị là cái tên Bình Chuẩn được bà Bạch Quế Hương, chắt nội của doanh nhân Bạch Thái Bưởi dành tặng cho du thuyền. Bà Bạch Quế Hương đặt tên này khi theo dõi hành trình tâm huyết của ông Phạm Hà với khát vọng theo gương doanh nhân Bạch Thái Bưởi nêu cao tinh thần kinh doanh tôn vinh giá trị Việt. Ông Phạm Hà nói: “Được học theo tinh thần kinh doanh của cụ Bạch Thái Bưởi, người từng chủ trương “Người Việt đi tàu Việt” trong cuộc cạnh tranh với các thương nhân Trung Hoa những năm đầu thế kỷ XX thực sự truyền cho tôi nguồn cảm hứng lớn lao. Với sự ủng hộ nhiệt tình của chị Bạch Quế Hương, chắt nội của cụ Bạch Thái Bưởi, chúng tôi có một niềm tin lớn vào sự thành công của đội tàu ở Hải Phòng”.

Nhà tư sản Bạch Thái Bưởi (1874-1932) là một doanh nhân nổi tiếng đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ người Việt trong những năm đầu thế kỷ XX. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, nhưng đã vươn lên trở thành một trong bốn người giàu có nhất Việt Nam trong những năm đầu thế kỷ XX. Ông là một nhà kinh doanh yêu nước và đề ra chủ trương “Người Việt dùng hàng Việt” và “Người Việt Nam đi tàu Việt Nam”.

Doanh nhân Bạch Thái Bưởi luôn lấy dân tộc làm kim chỉ nam cho hoạt động kinh doanh của mình, luôn giúp đỡ người nghèo và khao khát “chấn dân khí” theo quan điểm của Phan Chu Trinh. Cụ còn tạo ra một cuốn từ điển và một tờ báo cho người Việt Nam theo phong trào Đông Du vào thời bấy giờ. Trong cuộc chiến tranh thương mại những năm đầu thế kỷ XX, doanh nhân Bạch Thái Bưởi đã đánh bại các nhà tư bản Pháp, Trung Quốc để tạo ra một bước chuyển biến lớn mang tầm quốc gia dân tộc với tinh thần “người Việt giúp người Việt” “Người Việt Nam đi tàu Việt Nam”. Cụ nắm trong tay 3 con tàu tên Phi Long, Phi Phượng và Fai Tsi Long (Bái Tử Long) và mở rộng thành đội tàu riêng 30 chiếc tàu, chạy 17 tuyến, trung bình mỗi năm chuyên chở 5000 chuyến, trên dưới 1,5 triệu hành khách, hơn 15 vạn tấn hàng, mang lại rất nhiều lợi ích cho người Việt Nam thời ấy.

Không chỉ lấy cảm hứng từ doanh nhân Bạch Thái Bưởi qua cái tên Bình Chuẩn, du thuyền Bình Chuẩn còn đang trên lộ trình trở thành một bảo tàng đặc biệt về doanh nhân Bạch Thái Bưởi với sự giúp đỡ của bà Bạch Thái Hương. Theo đó, sắp tới, một cuốn sách về “Vua” tàu thủy Bạch Thái Bưởi sẽ được xuất bản với sự hỗ trợ của bà Bạch Thái Hương, và một thư viện mini gồm cuốn sách này và các tài liệu khác , kỷ vật về nhà tư bản công nghiệp hiếm hoi trong một xã hội trọng nông thời đầu thế kỷ XX cũng đang được khẩn trương xây dựng để có thể sớm ra mắt du khách của du thuyền…

Điều đặc biệt với du khách trong và ngoài nước khi đến với du thuyền Bình Chuẩn, ngoài những tiện nghi xa xỉ giống như tại các khách sạn và resort 5 sao trên bờ, sẽ được trải nghiệm một không gian văn hoá thuần Việt, tái hiện không khí văn hoá, lịch sử, nghệ thuật và ẩm thực của Việt Nam trong những năm đầu của thế kỷ 20.

Trong sự kiện khai trương du thuyền Bình Chuẩn vừa qua, quan khách cũng như du khách đã rất ấn tượng với đêm diễn Heritage by night- “Chạm vào di sản” khi vinh danh những loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống, đưa khán giả trở lại với các giá trị văn hóa dân gian Việt Nam trên con tàu trị giá cả triệu đô này. Với sân khấu thực cảnh được đầu tư dàn dựng dành riêng cho “Bình Chuẩn” , hình ảnh không gian làng quê Bắc Bộ yên bình, hiền hoà nhưng cũng rất xôn xao, náo nhiệt đã được tái hiện trọn vẹn qua các phân đoạn “Chợ quê”, “Ngày mùa” và “Hội làng”. Đêm diễn khai trương đã khẳng định thông điệp của Heritage Cruises Binh Chuan Cat Ba Archipelago là đưa khán giả tới gần hơn với những giá trị văn hóa truyền thống, “chạm vào di sản” và tôn vinh những giá trị văn hoá, lịch sử Việt Nam.

Trên du thuyền Bình Chuẩn Heritage Cruises cũng được treo  gần 100 bức tranh của họa sĩ Phạm Lực- người được mệnh danh là “Picasso Việt Nam”, nhiều bức tranh được sáng tác trong bối cảnh thời chiến từ những năm 1967, 1968, thậm chí ngay trên mặt trận chưa bay khói súng. Dấu ấn Việt trở thành ấn tượng khó phai đối với những ai đến với Bình Chuẩn, khác biệt hoàn toàn với những du thuyền phát triển theo hình ảnh Quốc tế hiện nay trên thị trường. Đó cũng là lý do khiến Bình Chuẩn dễ dàng trở thành một “kiệt tác độc bản giữa kỳ quan”.

“Chuyến du ngoạn trên du thuyền Heritage Cruises Bình Chuẩn đem đến cho bạn cả một trải nghiệm trên hành trình khám phá di sản cùng văn hóa – nghệ thuật và tinh thần tự hào dân tộc sâu sắc. Chúng tôi không bán cho khách một tour du lịch, chúng tôi cung cấp toàn bộ trải nghiệm và những câu chuyện, những giấc mơ đang được tái hiện”- Ông Phạm Hà chia sẻ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...