Thấp thoáng nét Sài Gòn xưa trong cà phê vợt

Cà phê vợt – một kiểu pha cà phê truyền thống chính là một phần của nét văn hóa cà phê Sài Gòn. Mời bạn cùng Thế Giới Văn Hóa khám phá thêm nhé! Cà phê vỉa hè từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn. Thức uống […]

Cà phê vợt – một kiểu pha cà phê truyền thống chính là một phần của nét văn hóa cà phê Sài Gòn. Mời bạn cùng Thế Giới Văn Hóa khám phá thêm nhé!

Cà phê vỉa hè từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn. Thức uống này đã đi sâu vào cuộc sống hàng ngày của nhiều người và cuốn hút những vị khách phương xa.

Hình ảnh những quán cà phê vỉa hè với những khách hàng đủ lứa tuổi, nghề nghiệp ngồi nhâm nhi ly cà phê thơm nóng, tán gẫu và đọc báo, đã trở nên rất quen thuộc.

Đối với người Sài Gòn, cà phê vợt là một trong những nét đặc sắc của văn hóa cà phê còn lưu giữ đến tận ngày nay.

Những ly cà phê nguyên chất, có hương thơm phức và vị đậm đà được pha chế theo một cách thức đặc biệt.

Cà phê được chế bằng một cái vợt vải dài như chiếc tất của người đi giày bốt mà người ta gọi tắt là cà phê vợt.

Để chế được ly cà phê theo cách này, người làm phải mất nhiều thời gian và trải qua nhiều công đoạn.

Nước pha cà phê được đun bằng bếp than củi từ 4, 5 giờ sáng, sau đó người chủ dùng nước sôi để trụng sạch vợt  rồi cho loại cà phê xay nhuyễn vào, đổ từ từ nước sôi vào vợt, chắt lọc cà phê nguyên chất. Cà phê sau khi lọc sẽ được giữ nóng trong siêu đất (loại siêu nấu thuốc Bắc).

WP_20140216_10_38_02_Pro

Công cụ rất đơn giản và có phần hoài cổ

So với cách chế cà phê bằng phin, cà phê vợt có ưu điểm là giữ nóng lâu, cà phê được chắt lọc tinh khiết và giữ được mùi, vị đậm đà của hạt cà phê.

Ở Sài Gòn hiện nay có rất ít quán còn giữ cách thức pha chế cà phê đặc biệt này.

Chủ quán cà phê ở góc hẻm 313 Tân Phước, P. 6, Q. 11, TP. HCM, là ông Lưu Nhân Thanh (người gốc Hoa) đã gắn bó với công việc pha chế cà phê vợt hơn 30 năm.

Quán của ông Thanh mỗi ngày thu hút rất đông khách (kể cả người Hoa lẫn người Việt). Họ đến đây để thưởng thức hương vị xưa cũ của cà phê Sài Gòn, để lắng tâm lại chút ít trước bao bộn bề cuộc sống.

Quán cà phê Cheo Leo nằm nép mình trong con hẻm dài trên đường Nguyễn Thiện Thuật có đông khách hàng là những người trung niên, lớn tuổi. Họ gắn bó với quán ngay từ những ngày sơ khai, năm 1938.

Các quán cà phê  Lá Me, Thái Chi, Năm Dưỡng, Lão Tử… cũng được nhiều người biết đến.

Có những quán cà phê vợt không có bảng hiệu, chỉ vài ghế con đơn sơ cùng mấy cái bàn, khung cảnh yên tĩnh, trầm mặc.

Khách được ngồi nhâm nhi ly cà phê ở khung cảnh quen thuộc của một Sài Gòn cách đây vài chục năm.

Dù thành phố có thay đổi, hiện đại đến đâu, người ta vẫn dễ dàng bắt gặp những quán cà phê vỉa hè trên khắp các con hẻm trong lòng thành phố.

Khách tìm đến cà phê vợt như để trở về với những năm tháng xưa, với cội nguồn mộc mạc của Sài Gòn hoa lệ. Họ vừa uống cà phê, vừa cảm nhận một Sài Gòn khác, một Sài Gòn không vội khó tìm.

Tiểu My – Hải Sâm

Quay phim: Quốc Hiệu

 

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...