The Dark Side of the Moon – Pho kinh thánh của nhạc rock

Ở một phương diện nào đó, The Dark Side of the Moon gây ảnh hưởng lên hầu như mọi ban nhạc 40 năm qua, làm thay đổi cách mọi người thu âm và thưởng thức nhạc.

Đã 40 năm trôi qua kể từ khi ra đời (1973), nhưng album rock The Dark Side of the Moon của nhóm nhạc lừng danh Pink Floyd vẫn được xem như cuốn thánh kinh của các fan yêu rock.

HƯỚNG ĐI MỚI CỦA PINK FLOYD

nhac rock1
Sau khi thủ lĩnh trụ cột Syd Barrett suy nhược thần kinh và rời khỏi ban nhạc vào năm 1968, bốn thành viên còn lại của Pink Floyd: Roger Waters (Bass), David Gilmour (hát và guitar), Nick Mason (trống) và Richard Wright (hát và keyboard) bắt đầu cùng viết và sản xuất với những ý tưởng và giai điệu mới. Waters muốn làm ra một album “phải khiến mọi người phát điên lên”. Nội dung nhấn mạnh vào những áp lực mà ban nhạc từng trải qua, cùng với đó là các vấn đề tâm lý trầm trọng mà cựu thành viên Syd Barrett từng phải chịu đựng.

Waters đã thu âm một số bản demo tại phòng thu nhỏ của mình ở Islington, Anh. Một số bài hát trong album được thực hiện từ những ca khúc chưa từng được sử dụng. Đó là Breathe, do Waters viết cho soundtrack của phim The Body. Còn phần chính của bài Us and Them là sáng tác của Richard Wright cho phim Zabriskie Point.

CUỘC CÁCH MẠNG THU ÂM

Album The Dark Side of the Moon được xem là một tác phẩm nghệ thuật dài 43 phút. Pink Floyd đã cho ra đời một tuyệt tác về cái chết, sự điên loạn, lòng tham, sự xung đột, tôn giáo, bệnh tâm thần và các vấn đề thời hậu chiến của những đứa trẻ trưởng thành vào thập niên 1950. Ở một phương diện khác, album là sự trân trọng dành cho Syd Barrett, nhưng đồng thời nó cũng dành cho một thế hệ thanh niên thuộc độ tuổi 20 đang tìm kiếm lý do và mục đích sống.
Chỉ được thu âm tại phòng thu Abbey Road ở London, Anh, hai lần (tháng 5–1972 và tháng 1–1973), nhưng album đã được nhóm sáng tác và tập dượt suốt một loạt buổi diễn trong nhiều tháng trước đó. The Dark Side of the Moon là một kỳ quan đúng nghĩa của nghệ thuật âm thanh kỳ ảo mang nhãn hiệu Pink Floyd. Album không những gây chấn động cách đây 40 năm mà vẫn còn đủ sức lôi cuốn và gây sửng sốt trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.
Với sự ủng hộ của Pink Floyd, Alan Parsons (kỹ sư thu âm của album) đã cho xuất hiện trong các ca khúc những yếu tố chưa từng xuất hiện trong âm nhạc hiện đại lúc bấy giờ. Đó là tiếng tim đập, tiếng cười điên dại (bài Speak to Me). Còn có các hiệu ứng âm thanh méo mó, tiếng trống nhịp nhàng với một chuỗi tiếng lép nhép, lách tách bíp bíp và tiếng một chiếc máy bay rơi (bài On the Run). Tiếng đồng hồ kêu tích tắc được thể hiện độc đáo (bài Time). Đoạn đọc Kinh Thánh với giọng rên xiết, quằn quại của ca sĩ khách mời Clare Torry xuất hiện trong bài The Great Gig in the Sky. Ngoài ra còn có một sự bùng nổ gây ảo giác, nhồi nhét đầy âm thanh (bài Any Colour You Like), tiếng đồng xu va chạm, và tiếng máy đếm tiền (bài Money)… Tất cả tạo cho người nghe có cảm giác như bị thôi miên!

THÀNH CÔNG LỚN

nhacrock2

Dù giữ vị trí số 1 vẻn vẹn chỉ một tuần và chỉ có hai đĩa đơn phát hành sau (Pink Floyd muốn phải nghe tổng thể cả album), nhưng The Dark Side of the Moon đã giữ kỷ lục là album nằm trên bảng xếp hạng Billboard 200 trong nhiều tuần nhất (hơn 800 tuần).
Theo ước tính, The Dark Side of the Moon đã bán được hơn 50 triệu bản trên khắp thế giới, trở thành album bán chạy thứ hai trên thế giới, chỉ sau album Thriller của Michael Jackson.

B.V

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...