The Kiss, nụ hôn bất tử của René Rodin

François-Auguste-René Rodin (1840–1917) là nhà điêu khắc người Pháp tài hoa có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến nghệ thuật điêu khắc ở thế kỷ XX. Tất cả tác phẩm của ông đều độc đáo ở chỗ luôn toát ra sức mạnh nội tâm và đậm tính hiện thực – mà ví dụ điển hình […]

François-Auguste-René Rodin (1840–1917) là nhà điêu khắc người Pháp tài hoa có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến nghệ thuật điêu khắc ở thế kỷ XX. Tất cả tác phẩm của ông đều độc đáo ở chỗ luôn toát ra sức mạnh nội tâm và đậm tính hiện thực – mà ví dụ điển hình là bức tượng Nụ hôn.

     Chiêm ngưỡng tác phẩm của Rodin, người ta thấy được những khía cạnh tiêu cực trong bản chất con người, sự yếu đuối trong tâm hồn cũng như niềm đam mê dạt dào. Song cũng vì thế mà lúc sinh thời, ông bị chê bai, bài xích vì dám vượt ra ngoài những ước lệ khuôn mẫu của phong cách điêu khắc cổ điển, vốn chú trọng đường nét hoa mỹ và theo đuổi một phong cách hiện đại, đề cao tính chân thực, đặc tả nội tâm.

     Tuy nhiên bằng tài năng hiếm có và sự nhẫn nại đáng nể, Rodin đã dần chiếm được sự yêu mến và ngưỡng mộ của công chúng qua các tác phẩm sống động như thật, trong số đó, phải kể đến những kiệt tác để đời như Người suy tưởng (The Thinker), Cổng địa ngục (The Gates of Hell), Mùa xuân vĩnh cửu (Eternal Spring) và Nụ hôn (The Kiss).

     Nụ hôn lấy ý tưởng từ mối tình vụng trộm giữa Francesca De Rimini và em chồng, Paolo Malatesta, trong thiên sử thi Thần khúc (Divine Comedy) của đại thi hào Dante. Khi đôi tình nhân nhận ra tình yêu dành cho nhau, sắp trao nhau nụ hôn đầu thì bị chồng của Francesca phát hiện và sát hại.

     Với quan điểm “Nhà điêu khắc phải học cách lột tả bề mặt, nghĩa là lột tả từng rung động trên đó, tâm hồn, tình yêu, niềm đam mê, cuộc sống…”, Rodin đã tạo nên một kiệt tác hoàn mỹ ở mọi góc độ. Rodin nhấn mạnh rằng ông cho các nhân vật khỏa thân để không gì chen vào cảm xúc thật, điều ông muốn người xem nhận thấy ngay khi chiêm ngưỡng tác phẩm. Dù cả hai nhân vật đều khỏa thân nhưng nhờ kỹ thuật tạo tác kỳ tài của Rodin, cảm xúc mà họ mang đến là khát khao bị ngăn cấm, là tình yêu vô cùng trong sáng, không mang nặng khoái cảm nhục dục.

     Nụ hôn của Rodin là một trong những kiệt tác điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới. Nó không chỉ truyền cảm hứng cho các thế hệ họa sĩ, điêu khắc gia mà còn trở thành biểu tượng vĩnh cửu về tình yêu đôi lứa.

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...