The Logical Song – Tuyệt phẩm trên radio thập niên 1970

The Logical Song không chỉ nổi tiếng trên radio mà còn là một trong những ca khúc có lời được trích dẫn nhiều nhất trong trường học

Thập niên 1970 là thời hoàng kim của âm nhạc trên sóng phát thanh. Vào những năm cuối thập niên ấy, The Logical Song của nhóm Supertramp trở thành nhạc phẩm nổi tiếng trên sóng radio.

CẢM HỨNG ÂM NHẠC TỪ TRÒ CHƠI ĐIỆN TỬ

Page-1-Image-2

Roger Hodgson và các thành viên ban nhạc Supertramp

Roger Hodgson (ảnh trên) và các thành viên ban nhạc Supertramp

Roger Hodgson là người chủ chốt trong việc sáng tác The Logical Song còn Rick Davies viết bè hòa âm trong đoạn điệp khúc thứ hai. Bài hát sử dụng đàn keyboard, castanet (một loại nhạc cụ gõ cầm tay) và một đoạn hòa tấu chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của ban nhạc The Beatles. Một trong số những hiệu ứng âm thanh hiện đại của bài hát này là âm thanh “chặn, cản” từ trò chơi điện tử bóng đá của hãng đồ chơi Mattel và những tràng âm thanh lạch cạch của trò chơi cá ngựa “Pop-o-matic” Trouble. Cả hai game này đều rất được ưa chuộng lúc bài hát được phát hành và là món đồ chơi ưa thích của mọi trẻ em hồi cuối thập niên 1970.

BÀI HÁT QUAN TÂM ĐẾN GIÁO DỤC TRẺ EM

Roger Hodgson thường viết bài hát bằng cách hát trên nền các đoạn riff bằng đàn keyboard. Anh thường sáng tác The Logical Song trong các buổi kiểm tra âm thanh và hoàn thành rất lâu trước khi giới thiệu với ban nhạc. Hodgson kể: “Tôi đã hoàn thành lời bài hát và bản cải biên 6 tháng trước khi đề nghị với ban nhạc đưa bài này vào album Breakfast in America. Khi ấy, tôi không nghĩ có người sẽ thích nó”.

Lời bài hát nói về sự ngây thơ trong sáng của tuổi thơ có thể nhanh chóng nhường chỗ cho những mối lo nghĩ và hoài nghi vì trẻ em được dạy dỗ để trở thành những người lớn có trách nhiệm. Bài hát nêu rõ mọi thứ đều theo logic có thể kìm hãm óc sáng tạo và sự đam mê. The Logical Song ăn khách ngay khi vừa phát hành. Nó lên đến hạng 7 tại Anh quốc và hạng 6 tại Mỹ. Bài hát cũng giữ vị trí số 1 trên bảng xếp hạng đĩa đơn RPM của Canada và được chứng nhận đĩa bạch kim tại Canada. Bài hát nằm trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 suốt ba tháng vào mùa hè năm 1979. Trong số các bài hit của Supertramp, đây là bài được phát nhiều nhất trên radio.

TRÍCH LỜI CA KHÚC

Page-1-Image-5

When I was young, it seemed that life was
so wonderful,
a miracle, oh it was beautiful, magical.
And all the birds in the trees, well they’d be
singing so happily,
oh joyfully, oh playfully watching me.
But then they sent me away to teach me how to
be sensible, logical, oh responsible, practical…

B.V

Tin mới nhất

Bấm để xem thêm

loading...